Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đồng: Hoàn thành nhiệm vụ được giao

KTNT KTNT - Năm 2017, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch, nắm bắt kịp thời mọi diễn biến bất thường của thời tiết, bám sát lịch gieo trồng để lập lịch tưới tiêu đảm bảo khoa học, hợp lý, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty, cho biết:

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty.

Trong năm 2017, các công trình thủy lợi trong hệ thống được cấp trên quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp đã giúp Công ty chủ động hơn trong công tác tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cụ thể như việc nâng cấp trạm bơm Kênh Vàng III, trạm bơm Phú Mỹ; cải tạo các trạm bơm tưới cục bộ Song Liễu, Ngũ Thái, Nguyệt Đức, Nhân Thắng, Ấp Dừa…; các cửa khẩu Song Giang, Môn Quảng được nạo vét và mở rộng các cống: Phú Mỹ, Quán Tranh, Hương Vinh,… Đồng thời nạo vét các kênh Chung và Bắc Như Quỳnh để đảm bảo mặt cắt thiết kế, giảm được tổn thất khi dẫn nước trên kênh. Đặc biệt, các công trình xây mới thuộc dự án ADB5 như trạm bơm tiêu Nhất Trai  và cải tạo nâng cấp trạm bơm Kênh Vàng II đã đảm bảo hệ số tiêu cho lưu vực hiệu quả.

Nhờ vậy, năm 2017, đơn vị đã đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh cho 40.369,5 ha ở các huyện Thuận Thành, Lương Tài, Gia Bình (Bắc Ninh) và 2 xã của huyện Cẩm Giàng (Hải Dương); 1 xã của huyện Văn Lâm (Hưng Yên) và 7 xã của huyện Gia Lâm (Hà Nội), đạt doanh thu gần 100 tỷ đồng.

Công tác phòng chống bão, úng đã được công ty quan tâm như thế nào , thưa ông?

Công tác phòng chống bão, úng được Công ty xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, kinh tế trong năm 2017. Công ty đã chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng ứng phó khi có mưa bão xảy ra. Xây dựng và thông qua phương án phòng chống úng, bão, lụt từ các xí nghiệp trực thuộc đến Công ty. Cấp phát vật tư bảo dưỡng, thay thế cho các trạm bơm cục bộ và vật tư phòng chống lụt bão cho các công trình. Đồng thời phối hợp với các huyện và các xã trong hệ thống tổ chức khơi thông dòng chảy nội đồng, đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa bão xảy ra.

Trong năm, đã có 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống như:  cơn bão số 2 và rãnh thấp từ ngày 8/7- 23/7/2017 kèm theo mưa lớn với lượng mưa bình quân toàn hệ thống đạt 213 ly đang vào thời đoạn gieo cấy vụ mùa. Tiếp theo đó là cơn bão số 6 từ ngày 15/8 - 17/8/2017 có lượng mưa lớn, trung bình trên hệ thống đạt 124 ly, đã ảnh hưởng đến lúa mới cấy. Ngoài ra, còn ảnh hưởng của cơn bão số 8 với lượng mưa trung bình trên hệ thống đạt 98 ly từ ngày 7/9 - 11/9/2017. Đặc biệt là ảnh hưởng của cơn bão số 10 từ ngày 14/9 - 16/9/2017 với lượng mưa trên hệ thống trung bình đạt 194 ly đã gây áp lực rất lớn lên hệ thống tiêu... Tuy nhiên, do đã có phương án phòng chống và tinh thần trách nhiệm cao, Công ty đã không để diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại sau bão và đảm bảo tiêu úng phục vụ dân sinh trên hệ thống.

Xin ông cho biết mục tiêu của Công ty trong năm tới?

Năm 2018, Công tiếp tục phát huy kết quả đạt được năm 2017  và sẽ đảm bảo tưới tiêu cho trên 40.000ha, góp phần đưa năng suất cây trồng, vật nuôi không ngừng tăng lên, chất lượng nước cung cấp ngày càng tốt lên, không để xảy ra tai nạn lao động và đảm bảo an toàn về tài sản.

Đồng thời, trong quản lý kinh tế, Công ty luôn bám sát chính sách, chế độ của Nhà nước, quản lý tốt các nguồn thu, chi tiêu tiết kiệm và hợp lý. Đặc biệt, xác định nguồn thu chủ yếu là thủy lợi phí và có tính chất quyết định đến hoạt động sản xuất nên đơn vị luôn đảm bảo diện tích tưới tiêu một cách tốt nhất.

Trước mắt, công ty sẽ tập trung vào tưới ải và phục vụ tưới cho vụ chiêm xuân 2018 được đảm bảo đúng theo thời lịch gieo trồng.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Hùng (thực hiện)

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn