Cử tri mong muốn sớm có thay đổi sau chất vấn

KTNT Trong 2,5 ngày (15-16 và 17/11), Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, một hoạt động quan trọng được cử tri, nhân dân và xã hội đặc biệt quan tâm. Tại phiên chất vấn kỳ này, bốn Tư lệnh ngành (Công Thương, Tài Nguyên và Môi Trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ) và Thủ tướng Chính phủ đã trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề đang rất nóng trong xã hội mà Quốc hội, đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Trong quá trình trả lời chất vấn của 4 tư lệnh ngành, các Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các bộ trưởng có liên quan cùng tham gia làm rõ thêm những vấn đề mà Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Điểm mới của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này là việc các đại biểu thực hiện quyền giơ bảng để tranh luận về những vấn đề mà đại biểu cho rằng bộ trưởng trả lời chưa đáp ứng yêu cầu.Việc này thể hiện quyền chất vấn của đại biểu không bị hạn chế.

Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri và nhân dân cho rằng, việc Quốc hội chọn 4 lĩnh vực đang có nhiều bức xúc xã hội (hiệu quả đầu tư, thất thoát ở những các công trình trọng điểm, hàng giả, hàng kém chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình xả lũ, quản lý phân bón, bổ nhiệm cán bộ - Bộ Công Thương. Vấn đề ô nhiễm môi trường của một số dự án, giải pháp khắc phục và xử lý trách nhiệm cán bộ sau sự cố môi trường do Formosa gây ra ở 4 tỉnh miền Trung, chất lượng báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt – Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Chất lượng đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, trách nhiệm của ngành đối với sinh viên tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp; phương pháp đánh giá chất lượng học sinh tiểu học; giảm tải chương trình học của học sinh phổ thông; trang bị kỹ năng sống và giải pháp hạn chế tối đa bạo lực học đường, dạy thêm học thêm và triển khai thi trắc nghiệm tại kỳ thi quốc gia, quy hoạch các trường đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thi tuyển công chức, giải pháp xóa bỏ cơ chế xin – cho, đặc biệt là quy trình luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; tinh giản biên chế, cải cách hành chính, xử lý cán bộ vi phạm – Bộ Nội vụ) để làm rõ là rất đúng và rất trúng với tâm tư, nguyện vọng của xã hội.

Qua các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri và nhân dân nhận xét: Cả 4 vị tư lệnh ngành đều mới nhận nhiệm vụ được 7 tháng nhưng đã nắm chắc các vấn đề do bộ mình quản lý. Các câu chất vấn của đại biểu Quốc hội nhìn chung ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Hơn 200 đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận trong 2,5 ngày cho thấy không khí các phiên chất vấn sôi nổi. Cả câu chất vấn của đại biểu và phần trả lời của bộ trưởng đều thể hiện trách nhiệm cao, nắm bắt được vấn đề, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Phần trả lời của các bộ trưởng rõ ràng, không né tránh và đưa ra nhiều cam kết, lời hứa.

Qua chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri và nhân dân cho rằng, để lời hứa, cam kết của các vị tư lệnh ngành không phải là lời hứa suông, Quốc hội cần có yêu cầu về thời gian cụ thể thực hiện lời hứa trong chất vấn. Quốc hội cần sớm ban hành khung pháp lý ràng buộc trách nhiệm của các vị tư lệnh ngành đối với các lời hứa, có thể là bỏ phiếu tín nhiệm hoặc bất tín nhiệm giữa nhiệm kỳ, công bố công khai việc thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng tại kỳ họp tiếp theo. Làm được như vậy mới tạo được sự chuyển biến sau chất vấn. Đó cũng chính là mục tiêu mà chúng ta mong muốn từ các cuộc chất vấn tại Quốc hội.

         Thanh Hiền 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn