Cục trưởng Cục thuế Phú Yên Ngô Đức Toàn: Hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách

KTNT 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2015. Không nằm ngoài guồng quay đó, Cục Thuế Phú Yên đã có những bước tiến đáng kể, hiện đại hóa công tác quản lý thu ngân sách và gần đây là hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết 19.  Để hiểu rõ hơn những nỗ lực này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Ngô Đức Toàn, Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên. Ông Toàn cho biết:

Ngành thuế giao dịch với khách hàng.

Giai đoạn 2011-2015, Cục Thuế Phú Yên đã triển khai đồng loạt các biện pháp về cải cách thủ tục hành chính, quản lý thuế theo tiêu chuẩn quốc gia. Từ năm 2013, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVNISO 9001:2008 cho 10 đơn vị thu của ngành thuế Phú Yên. Đây là cam kết của cơ quan thuế Phú Yên về chất lượng dịch vụ hành chính công trong quá trình quản lý thu ngân sách. Việc áp dụng HTQLCL tiêu chuẩn ISO đã giúp các đơn vị ­xây dựng hệ thống các quy trình một cách đồng bộ, khoa học, phù hợp với chính sách và mục tiêu chất lượng đề ra; đồng thời loại bỏ cơ bản các thủ tục rườm rà, phức tạp, rút ngắn thời gian cho các đối tượng nộp thuế.

Với phương châm “chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả”, vừa qua, Cục Thuế Phú Yên được UBND tỉnh đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Nhờ đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm sau cao hơn năm trước. Nếu năm 2013, tổng thu ngân sách là 1.876 tỷ đồng thì năm 2015, UBND tỉnh giao chỉ tiêu 2.425 tỷ đồng (tăng 28,4% so với 2014), Tổng cục Thuế giao 2.149,6 tỷ đồng.

Từ những nỗ lực trên, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Phú Yên năm 2015 là 2.535 tỷ đồng, đạt 104,5% dự toán thu tỉnh giao, tăng 34,1% so cùng kỳ 2014.

Song hành với quản lý thuế theo tiêu chuẩn quốc gia, ông có thể cho biết việc vận hành công tác khai thuế qua mạng internet và nộp thuế điện tử (NTĐT) của ngành thuế Phú Yên được triển khai như thế nào?

Phú Yên là tỉnh nhỏ, chỉ có vài doanh nghiệp (DN) lớn, làm ăn tương đối ổn định, DN nhỏ và vừa rất hạn chế, còn đại bộ phận là mã số thuế (MST) hộ kinh doanh. Do vậy, hàng năm ngành thuế đều thực hiện rà soát, đóng MST cho các đối tượng giải thể và tiếp tục đóng MST mới cho các đối tượng được thành lập. Cho nên, hệ thống mạng và hạ tầng truyền thông văn phòng Cục Thuế và các chi cục trực thuộc luôn được quan tâm đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, nhằm phục vụ tốt hoạt động quản lý trong ngành.

Công tác thu thuế qua mạng internet được ngành thuế Phú Yên triển khai từ năm 2009, mỗi năm không ngừng được hoàn thiện và nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ.

Hiện, Phú Yên có 2.287 DN đang hoạt động đăng ký kê khai thuế qua mạng, công tác hỗ trợ cho các DN kê khai thuế qua mạng được ngành thuế đẩy mạnh, với tổng số 672 lượt qua điện thoại, email và qua teamviewer với 1.909 DN đăng ký NTĐT tại các cơ quan thuế trên địa bàn.

Việc hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết 19 được Cục Thuế Phú Yên triển khai như thế nào, thưa ông?

Phải nói rằng, Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia bao hàm nhiều nội dung về hiện đại hóa công tác quản lý thu ngân sách. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh có Văn bản số 2037/UBND-KT ngày 18/5/2015 “V/v thực hiện kê khai NTĐT” nhằm góp phần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giữ vững và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh... Riêng Cục Thuế Phú Yên đã thành lập Ban chỉ đạo lên kế hoạch triển khai NTĐT trong toàn ngành và phối hợp với 9 ngân hàng thương mại trên địa bàn cùng tham gia với ngành thuế tập huấn, vận động doanh nghiệp NTĐT. Đến cuối năm 2015, Phú Yên phấn đấu đạt 90% DN thực hiện 3 tiêu chí NTĐT, gồm: 90% DN đăng ký NTĐT, 90% DN có tổng số tiền nộp thuế trong tháng bằng phương thức điện tử và 90% số lượng chứng từ nộp thuế trong tháng được nộp bằng phương thức điện tử.

Việc hiện đại hóa công tác quản lý thu ngân sách còn phải thực hiện tốt hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS). Vì thế, ngành thuế Phú Yên tiếp tục chuẩn hóa dữ liệu để triển khai ứng dụng TMS. Trên cơ sở rà soát chuẩn hóa dữ liệu quản lý thuế trên các ứng dụng hiện hành trước khi chuyển đổi vào hệ thống TMS, ngành thuế Phú Yên tổng hợp kết quả chuẩn hóa dữ liệu vòng 1, vòng 2 gửi Tổng cục Thuế đúng kế hoạch đề ra.

Xin cảm ơn ông, chúc ngành thuế Phú Yên tiếp tục hoàn thành xuất sắc dự toán thu ngân sách 2016 và những năm tiếp theo.

PV.

 

KTNT

Ý kiến của bạn