Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017 | 3:13

Để có doanh nghiệp chinh phục thế giới

Tại phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 8 vừa qua, Thủ tướng đã chỉ ra nút thắt thủ tục hành chính đối với phát triển sản xuất: “Cải cách hành chính nói chung và việc cắt giảm thủ tục hành chính nói riêng chúng ta đã tập trung giải quyết, nhưng tình trạng giấy phép con, giấy phép cháu còn nhiều. Nhiều doanh nghiệp phản ánh chu kỳ sản phẩm sản xuất ra đã vất vả rồi, nhưng thủ tục để đưa vào tiêu thụ, xuất khẩu càng phức tạp hơn. Có ý kiến nói rằng nuôi gà chỉ mất 40 ngày, nhưng thủ tục để tiêu thụ, xuất khẩu gà còn phức tạp và dài ngày hơn nuôi gà…”.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), qua rà soát 243 ngành nghề được quy định là điều kiện kinh doanh hiện nay, cơ quan này tập hợp được tổng cộng 5.719 điều kiện kinh doanh có hiệu lực. Bên cạnh đó, còn có khá nhiều điều kiện kinh doanh khác nấp trong các văn bản chỉ đạo điều hành từ trung ương tới địa phương, trong các quy hoạch ngành và sản phẩm. Bên cạnh đó, có tới 100.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Trên cơ sở đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đề nghị cắt bỏ ngay 2.000 điều kiện kinh doanh.

Có lẽ đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp tư nhân Việt chậm lớn, nhỏ li ti. Và có lẽ cũng là căn nguyên của “khối u ác tính” mang tên lợi ích nhóm với những doanh nghiệp sân sau của quan chức để trục lợi chính sách.

Thực tế cho thấy, một quốc gia giàu mạnh là một quốc gia có nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân mạnh. Thấy rõ điều này, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương khóa XII vừa qua đã nghiên cứu và thông qua Nghị quyết về Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (Nghị quyết số 10, BCH Trung ương khóa XII). Trong 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, nhóm nhiệm vụ và giải pháp về Hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tư nhân và bảo đảm hoạt động của kinh tế tư nhân theo cơ chế thị trường được nhiều chuyên gia kinh tế và chủ doanh nghiệp đánh giá sát thực tiễn. Gỡ được nút thắt này, kinh tế tư nhân nói chung, doanh nghiệp tư nhân nói riêng sẽ có sự bứt tốc về cả quy mô, tầm vóc và sự đóng góp cho nền kinh tế.

Nói vậy vì, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 - năm 2017, sau phát biểu của Thủ tướng, giới kinh doanh đặt mục tiêu, sẽ cùng nhau đưa GDP của Việt Nam tăng thêm nhiều lần, có thể tới 10 lần so với hiện tại.

Mong rằng, việc thực hiện Nghị quyết số 10 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân và cam kết của Thủ tướng về Chính phủ hành động, liêm chính và kiến tạo hỗ trợ doanh nghiệp được các bộ ngành, địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức chuyển biến nhận thức để cùng nhịp với hành động của lãnh đạo cấp cao trong việc tạo nền móng vững chắc về thể chế với môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch để đoàn tàu kinh tế với đầu tàu kinh tế tư nhân bứt phá với tốc độ cao nhằm sớm đưa Việt Nam ta sóng vai những quốc gia phát triển, thịnh vượng.

Nhưng, nếu chỉ Chính phủ, các bộ ngành thay đổi sẽ là chưa đủ bởi đổi thay cơ chế chính sách và điều hành của Nhà nước mới là điều kiện Cần. Điều kiện Đủ phải là sự vươn lên của bản thân các doanh nghiệp trong hành trình tự nâng tầm chính mình bằng sự sáng tạo để mang thế mạnh, lợi thế của mình chinh phục thế giới. Điều này có nghĩa, cả doanh nhân và các cơ quan chức năng của Nhà nước phải có chung tầm nhìn trong chiến lược phát triển doanh nghiệp - khai thác lợi thế - chinh phục thế giới.

Hiền Trang

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top