Điểm vượt trội của Real Madrid so với Liverpool

KTNT Đấy không phải là một điểm yếu hiện hữu về chất lượng đội hình, hay sự cân bằng trong hàng công và hàng thủ của Liverpool so với Real Madrid, mà các thông số khô khan và máy móc có thể chỉ ra. Điểm yếu này có tính chất vô hình và thuộc về tinh thần.

ronaldo-real.jpg
 
Chúng ta có thể nhìn thấy vấn đề ấy khi nhìn con đường mà Liverpool và Real Madrid đã đi để đến được trận đấu ở Kiev. Với Real, họ phải đánh bại PSG như một ngôi sao đang lên với Neymar trong đội hình. Đến vòng tứ kết, họ lại gặp Juventus - đội bóng trong quá khứ Real chưa bao giờ vượt qua nổi trong thể thức knock-out hai lượt trận ở Champions League. Và đến vòng bán kết, họ phải gặp Bayern Munich hùng mạnh. Có nghĩa, Real Madrid đã loại ba nhà vô địch ở các giải Pháp, Italia và Đức ở ba vòng loại trực tiếp để có thể đi đến trận cuối cùng. 
 
Trong khi ấy, hành trình vào chung kết của Liverpool chỉ có Manchester City là khó khăn, còn lại FC Porto và AS Roma đều dưới đẳng cấp so với Liverpool. Cách mà Real đi đến trận chung kết cũng mang tính vượt khó cao hơn Liverpool. Đã có lúc đội bóng này ở trong ranh giới sinh tử. Nhưng bằng cách này hay cách khác, Real vẫn biết cách đi qua. Ví dụ như trận lượt về ở Bernabeu với Juventus, thời điểm họ thua 0-3 sau 90 phút và thoát chết nhờ quả penalty ở phút 90’+4.
 
Toni Kroos khi được hỏi về cái cách mà Real đã đi qua Bayern ở bán kết, dù cho Real là đội chơi dở hơn thì anh đã nói nguyên văn như sau: “Rất nhiều cầu thủ của chúng tôi từng kinh qua hàng tá trận cầu lớn, và chúng tôi có thể giữ được sự bình tĩnh trên sân ở những tình huống ngặt nghèo, vì chúng tôi biết mình có thể đánh bại bất kỳ ai. Ngay cả khi chúng tôi không giành chiến thắng, chúng tôi vẫn có thể làm thay đổi trận đấu. Chúng tôi quá kinh nghiệm ở rất nhiều hoàn cảnh, tình thế trong trận đấu. Vậy nên không có gì phải cảm thấy nôn nóng hay lo lắng cả”. Cái Real thừa, lại chính là cái mà Liverpool thiếu: một hoàn cảnh ngặt nghèo để thử sức.
 
Đừng tưởng rằng điều này không quan trọng, đối thủ mà Real đã đánh bại: Bayern Munich chính là nạn nhân của “sự nuông chiều” này. Ở Bundesliga, Bayern đã thi đấu quá dễ dàng. Điều này đã khiến các cầu thủ Bayern không có nhiều kinh nghiệm đối với các trận cầu căng thẳng. Không phải là họ thiếu bản lĩnh hay trình độ, mà bởi họ chưa được làm quen một cách thường xuyên với những trận đấu nhiều sức ép. Do đó, khi gặp các trận cầu căng như dây đàn, Bayern đã không thích nghi kịp. Hãy nhớ lại, Bayern vô địch Champions League 2012/13 đúng thời điểm Dortmund vùng lên thành một thế lực, và Bayern đã quen với các trận đấu dạng khó với Dortmund.
 
Nhìn lại quá khứ, những đội bóng vô địch Champions League không phải bởi họ dễ thở ở quốc nội, mà thực tế là bởi họ có sự cạnh tranh ở quốc nội trong những cuộc đua “song mã”. Man United, Inter, Barcelona … đều vô địch trong quá khứ theo cách như vậy cả. Câu nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức” cực chuẩn cho bóng đá.
 
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bởi vì chưa đụng cho nên đó có thể là ẩn số. Ai dám chắc rằng khi đụng nghịch cảnh, thì The Kop sẽ lặng im? Juergen Klopp đã cho Liverpool một tinh thần, mà cho đến thời điểm này của mùa giải, đây là một đội bóng chinh chiến theo kiểu đặc biệt khó lường.
 
 
 
 

bongda+

Ý kiến của bạn