Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022 | 14:49

Đình chỉ hoạt động khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Thanh Sơn: Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập có sử dụng “đất lậu”?

Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Chính vì thế, khi thường xuyên chứng kiến đoàn xe tải chở đất, người dân đặt câu hỏi: Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập có sử dụng “đất lậu” để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình hay không?

Người dân xã Lương Nha (Thanh Sơn - Phú Thọ) phản ánh về việc nhiều tuần nay thường xuyên có đoàn xe tải ra vào khu vực đồi rừng phía sau khu dân cư để khai thác, vận chuyển đất phục vụ dự án làm cầu, đường.

phú-thọ-1.jpg
Nhiều diện tích đất đồi, đất rừng phía sau khu dân cư xã Lương Nha đã bị đào bới nham nhở bởi 3 máy múc, gần 10 xe tải cỡ 3, 4 chân…

 

Theo người dân, điều khiến họ lo lắng hơn cả là việc khai thác đất đang tạo ra một taluy cao hàng chục mét, ngay phía sau khu dân cư, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão luôn hiện hữu.

Tại khu vực xóm Liệm (xã Lương Nha), nhiều diện tích đồi rừng phía sau khu dân cư bị đào bới nham nhở bởi 3 máy múc, gần 10 xe tải, đang hoạt động hết công suất để khai thác, vận chuyển đất phục vụ dự án làm đường cách đó chưa đầy 200m.

Thông tin với báo chí về vụ việc này, ông Ngô Tuấn Khanh, Phó chủ tịch UBND xã Lương Nha, cho biết, khu vực đất đang bị khai thác đa phần thuộc danh mục đất rừng sản xuất, thuộc địa bàn xóm Liệm. Khu vực đất rừng này do một người tên Toàn, sống tại huyện Thanh Thủy, khai thác, vận chuyển để phục vụ dự án làm đường khoảng 2 tháng nay.

“Qua quá trình kiểm tra của xã Lương Nha vào sáng ngày 2/8, xác định người tên Toàn không có giấy tờ liên quan đến việc khai thác và vận chuyển đất san lấp. Hoạt động của người tên Toàn đang khai thác đất phục vụ dự án tại xóm Liệm là trái phép”, ông Khanh thông tin.

Cũng thông tin về nội dung trên, ông Đặng Tiến Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Sơn, xác nhận, phản ánh của báo chí là đúng, hoạt động khai thác đất tại xóm Liệm, xã Lương Nha là trái phép.

UBND xã Lương Nha đã đình chỉ mọi hoạt động khai thác đất tại khu vực trên và có báo cáo về Phòng Tài nguyên và Môi trường. Qua đó, Phòng đang tiến hành tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

“Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã trực tiếp xuống địa bàn, rà soát toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản, trên quan điểm xử lý nghiêm đối với các vi phạm”, ông Dũng cho biết thêm.

Được biết, tuyến đường thi công đang sử dụng “đất tặc” để san lấp này thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình, do UBND huyện Thanh Thủy làm chủ đầu tư.

Đơn vị trúng thầu và thi công dự án này là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Địa chỉ: Số 3010, Đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), giá trúng thầu là hơn 164 tỷ đồng.

Và câu hỏi: “Liệu Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập có sử dụng “đất lậu” để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình hay không?”, xin được dành cho lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các cơ quan chức năng.

Theo Báo Thanh tra, ngày 23/2/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Kết luận số 1120/KL-BKHĐT về việc thanh tra chấp hành pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020; việc đầu tư theo hình thức đối tác công - tư; việc chấp hành pháp luật về đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 tại tỉnh Phú Thọ. Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập được gọi tên với 7 dự án trong tư cách nhà thầu và đã có những sai phạm được chỉ ra.

Trước đó, ngày 16/8/2021, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kết luận thanh tra số 09/KL–TTr về việc thanh tra trách nhiệm trong việc chậm quyết toán các dự án, công trình hoàn thành tại UBND TP Việt Trì.

Theo kết luận này, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã chỉ Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập có liên quan tại 2 dự án có và có dính tới việc sai phạm, vi phạm:

Tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở tại khu vực đồng Láng Cầu, phường Minh Nông và phường Gia Cẩm. Tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh là 162,17 tỷ đồng, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập và Công ty Cổ phần Phú Việt Phú Thọ, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2017.

Những sai phạm, vi phạm đã được Thanh tra tỉnh Phú Thọ chỉ ra tại dự án này là: Tại phần xây lắp thì có 5/5 gói thầu không có biên bản thanh lý hợp đồng; 3/5 gói thầu thiếu hóa đơn giá trị gia tăng của nhà thầu.

Phần tư vấn khảo sát thì có 6/8 gói thầu chưa thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng; 5/8 gói thầu thất lạc hóa đơn nhà thầu xuất trả; 1/8 gói thầu không có biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành…

Kết luận thanh tra cũng cho biết, đến thời điểm thanh tra (năm 2021) vẫn chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu để đưa vào sử dụng do còn vướng mắc về mặt bằng tại một số vị trí.

Còn tại dự án đường Thụy Vân - Thanh Đình - Chu Hóa do UBND TP Việt Trì làm chủ đầu tư với tổng số vốn được phê duyệt là 422,89 tỷ đồng với 9 gói thầu và những sai phạm như: 9/9 gói thầu không có biên bản thanh lý hợp đồng; 8/9 gói thầu không có hồ sơ lựa chọn nhà thầu (gồm cả phần điều chỉnh bổ sung); 7/9 không số, hồ sơ quản lý chất lượng gồm: Hệ thống biên bản nghiệm thu, thí nghiệm, nguồn gốc, xuất xứ, chứng chỉ các loại… 4/5 gói thầu chưa thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng; 2/5 gói thầu thất lạc hóa đơn giá trị gia tăng nhà thầu xuất trả; 1/5 gói không có bản quyết toán A-B…

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top