Doanh nhân Bùi Thị Quy: Thiên phóng sự về sự lao động và sáng tạo!

KTNT Có thể khẳng định, trong giới nữ doanh nhân có mấy ai bước qua tuổi 73 vẫn còn lao động miệt mài như Chủ tịch Tập đoàn Vạn Phát - bà Bùi Thị Quy. Cuộc đời và sự nghiệp của bà là một thiên phóng sự về sự lao động miệt mài và sáng tạo!

Bà Quy bên vườn tiêu vừa thu hoạch.

Trong thiên phóng sự ấy, tôi có dịp phác họa ra những nét đơn sơ về bà, ở một góc độ rất nhỏ, nơi có trang trại trên vùng đất đỏ bazan cao nguyên Vân Hòa (3 xã phía Bắc huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên).

Đó là vào một ngày chủ nhật của tháng 6, sau những cơn mưa chiều hôm trước, sáng ra trời vẫn không một áng mây treo. Tôi hoan hỉ như chàng trai mười bảy, bước vội lên xe cùng bà Quy. Đến vùng đất có độ cao hơn 400m so với mặt nước biển, gió vẫn còn thoảng mát từ mặt nước hồ Vân Hòa, bà chỉ tay và nói: “Trang trại tiêu 30ha của chị phía bên kia hồ, đi bộ chừng một cây số là tới”.

Tài xế mở cốp xe, bà trực tiếp lấy hai đôi ủng, đưa tôi một đôi và nói: “Mang vào, đường đến trại vẫn còn khó đi”. Qua đoạn lầy, tôi dìu bà từng bước chân. Hai chiếc Honda như hai con ngựa sắt của công nhân ở trại ra đón, đưa tôi và bà đi trên đoạn đường dốc, đá lởm chởm. Đến trại, tôi đã thấy rã rời tay chân, một trong hai chủ nhân của “con ngựa sắt” nói: “Anh mới đến lần đầu chưa quen, chứ cô đi nhiều, quen rồi”.

Đến trại, không phút nghỉ ngơi, bà bảo một công nhân: “Đưa cô bó dây”, rồi buộc luôn vào bụng, đội nón ra vườn tiêu. Bà đi từng gốc tiêu để buộc những dây tiêu, cành tiêu vào trụ. Học tập cách làm của bà, những công nhân ở đây hầu hết là nông dân địa phương dần dần thạo việc. Ở trại tiêu này, bước đầu bà cho trồng 4.500 gốc, trong đó có 1.500 gốc cho thu hoạch vụ đầu. “Tuy sản lượng chưa cao, nhưng đây là cơ sở bền vững, để chị tiếp tục đầu tư, đưa kinh nghiệm của gần 30 năm trồng tiêu ở Bình Phước về đây”, bà tâm sự khi ngồi ăn trưa cùng tôi tại trại! Bà còn nói: “Gốc tiêu leo ở trụ bê tông cho năng suất cao hơn gốc tiêu leo lên các loại cây trồng khác, bởi vì nó tiếp thu ánh sáng nhiều hơn”.

Sau hơn nửa giờ nghỉ trưa, tôi được chứng kiến lời nói trên của bà. Tại vườn tiêu chính, vừa buộc dây cho cành tiêu leo lên trụ bê tông, bà vừa chỉ đạo công nhân phát dọn trồng trụ bê tông mới theo hàng, để dễ dàng thực hiện hệ thống bơm tưới đồng bộ. “Dự tính, cuối năm nay, chị đưa số lượng gốc tiêu ở trại này lên con số 9.000, trong đó có 4.500 gốc tiêu qua hai, ba năm trồng, đến năm 2018 sẽ cho thu hoạch vụ đầu, vụ 2”, bà nói trong niềm lạc quan khi ra khỏi trang trại.

Nhìn lại tuyến đường vừa đi qua, bà tự hứa sẽ đầu tư nâng cấp đoạn đường để bà con cùng đi, cùng hưởng lợi. Trên đường xuống núi, ngồi trên chiếc xe gắn máy lạnh, chúng tôi đều hòa nhập vào không khí thoải mái qua một ngày lao động miệt mài cùng doanh nhân Bùi Thị Quy.

Đây mới chỉ là một phác họa giản đơn về công việc lao động chân tay của nữ doanh nhân tiêu biểu trong ngành mía đường Việt Nam, bà Bùi Thị Quy đã từng có những chuyến đi cùng với Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sang Hàn Quốc và một số nước châu Âu. Cơ nghiệp của bà là các nhà máy đường ở tỉnh Hậu Giang, Sơn Hòa (Phú Yên), cụm công nghiệp Phú Túc (Gia Lai) và kho bãi ở khu công nghiệp Phú Tài (Bình Định). Thời gian và đầu óc của doanh nhân Bùi Thị Quy đều tập trung cho việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chế biến nông sản ở những điểm công nghiệp ấy.

Những giờ phút hiếm hoi của ngày thứ bảy, chủ nhật, doanh nhân Bùi Thị Quy tự thư giãn bằng công việc lao động chân tay, lúc trang trại Bình Phước, khi trang trại cao su Kon Tum. Và, để có cuộc sống bình yên về già, bà dự định xây dựng một biệt thự cạnh gốc cây đa, bên hồ Vân Hòa, mua một thuyền máy du lịch, đưa đón người thân mỗi khi qua lại trên hồ.

Phi Công

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn