Doanh nhân Việt và pháo lệnh 4.0

KTNT Ông Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khẳng định: “Các quốc gia bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghệ 4.0 sẽ bị tụt hậu”.

tr8d.jpg
"Các quốc gia bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghệ 4.0 sẽ bị tụt hậu".

73 năm trước, sau khi tuyên bố với thế giới về nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi giới công thương Việt Nam. Trong thư, Bác nhấn mạnh vai trò của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước, Người viết: “Giới công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng”. Người khẳng định: “Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng. Vậy, tôi mong giới công thương nỗ lực khuyên các nhà công nghiệp và thương nghiệp mau mau gia nhập công thương cứu quốc đoàn, cùng đem vốn vào làm công cuộc ích quốc lợi dân”.

Thực tế là, trong hơn 70 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện để doanh nhân, nhất là kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn, tích cực hơn trong dựng xây đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn và sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Không phụ lòng tin của Bác và của Đảng, giới doanh nhân Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong kiến thiết, xây dựng nền kinh tế vững vàng, thịnh vượng dù có lúc xã hội có đánh giá, nhận xét về giới doanh nhân chưa đúng.

Và thực tế những năm gần đây cho thấy doanh nhân chính là những người lính thời bình. Trong chiến tranh, sức mạnh của những đội quân tinh nhuệ, thiện chiến, có lý tưởng là những quả đấm thép tạo nên sự khác biệt trên chiến trường. Tương tự vậy, trong thời bình, những tập đoàn kinh tế mạnh chính là những quả đấm thép, đội ngũ doanh nhân đông đảo cùng khát vọng đưa đất nước vươn lên chính là đội quân xung kích tạo nên chiến thắng trong cuộc chiến xóa nhục đói nghèo và vươn lên giàu mạnh.

Điều ai cũng dễ dàng nhận thấy là, sau hơn chục năm, đất nước ta đã đàng hoàng hơn với những khu đô thị hiện đại, văn minh tiệm cận dần với quản lý thông minh, những khu vui chơi giải trí đẳng cấp thế giới ở nhiều địa phương của đất nước. Cùng với tiềm năng thiên nhiên, đó chính là điểm tạo nên tăng trưởng ấn tượng của ngành công nghiệp không khói – du lịch những năm gần đây. Qua đó thúc đẩy tăng trưởng sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và mở rộng thị trường qua xuất khẩu tại chỗ.

Không chỉ là những đô thị văn minh hiện đại, khu vui chơi tầm cỡ quốc tế, đội ngũ doanh nhân Việt với khát vọng chinh phục đã không ngừng nghỉ với những ý tưởng táo bạo trong nâng tầm thương hiệu Việt về mọi mặt, mọi lĩnh vực và đã đạt những thành công nhất định. Nhiều doanh nhân Việt với những ý tưởng sáng tạo đã được vinh danh tại nhiều diễn đàn quốc tế. Nhiều công trình của doanh nhân Việt được quốc tế vinh danh.

Tuy vậy, vì nhiều lý do, cả chủ quan và khách quan, thương hiệu Việt chưa đậm sâu trên thị trường quốc tế, kinh tế đất nước còn nằm trong TOP trung bình thấp của thế giới. Nhiều ý tưởng sáng tạo chưa được thực hiện.

Mới đây, tại Diễn đàn WEF – ASEAN – Việt Nam 2018, ông Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khẳng định: Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại xem chúng ta là ai. Ông nhấn mạnh: “Các quốc gia bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghệ 4.0 sẽ bị tụt hậu”.

Đây chính là cơ hội để Việt Nam, doanh nhân Việt vươn lên rút ngắn quá trình công nghiệp hóa.

Và điều này đã được thể hiện rất rõ ràng qua Triển lãm ôtô quốc tế (Paris Motor Show 2018), một triển lãm uy tín của các hãng ôtô thế giới, thương hiệu VIFAST của Vingroup đã ra mắt chào thế giới. Đó cũng là niềm tự hào của cơ khí ôtô Việt. Trước đó thời gian ngắn, Vingroup quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học - Công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, và lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học - Công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, Vingroup còn lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ. Công nghệ sẽ là lĩnh vực số 1 của Vingroup, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã nhấn mạnh.

Mong rằng có nhiều hơn nữa những doanh nhân tham gia hỗ trợ nghiên cứu khoa học – công nghệ để thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Ứng dụng công nghệ cao để ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”, đưa nước ta thành cường quốc về công nghệ thông tin, hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển thông minh trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội”.

 

 

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn