Du lịch và Nông nghiệp - Nông thôn: Đâu là giải pháp?

KTNT Thoạt nghe, du lịch và nông nghiệp - nông thôn, nhiều người cho rằng, nó đâu có liên quan gì đến nhau. Thấy sang bắt quàng làm họ… Có chăng chỉ là nông nghiệp sản xuất ra thực phẩm phục vụ du khách chứ nông thôn và nông nghiệp thì có gì mà du lịch.

tr8d.jpg

Điều đó có thể đúng với một vài chục năm trước. Còn ngày nay, du lịch là ngành kinh tế không chỉ có mối quan hệ với nhiều lĩnh vực, nhiều ngành kinh tế mà bản thân các ngành kinh tế khác là yếu tố cấu thành nên ngành du lịch mới. Có thể nêu: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chữa bệnh, du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá, du lịch golf, du lịch ẩm thực, du lịch lễ hội, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh, du lịch nông thôn, du lịch mua sắm, du lịch khám bệnh, du lịch di sản, du lịch Tết, du lịch hội thảo, du lịch trải nghiệm,… thôi thì đủ thứ, đủ loại, không có thể liệt kê hết. Như vậy, có nghĩa là, mọi tiềm năng, cả thiên nhiên, cả văn hóa, phong tục tập quán,… nếu biết khai thác đều có thể là hoạt động của kinh tế du lịch.

Đón đầu xu thế du lịch mới, ngay đầu năm 2017, Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (16/1/2017) với mục tiêu: Phát triển du lịch để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Theo đó, du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, có khả năng cạnh tranh cao; là ngành kinh tế có thể xã hội hóa cao và có nội dung văn hóa sâu sắc; phát triển du lịch tạo nên liên kết cả trong nước và quốc tế, đồng thời tạo nên liên kết giữa ngành Du lịch với các ngành, lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị hình thành nên các sản phẩm du lịch.

Triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế du lịch, đồng thời tạo cú hích giúp thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn, chuyển dịch nông nghiệp đơn thuần sang nông nghiệp an toàn chất lượng cao, nông thôn với hạ tầng yếu và thiếu sang nông thôn mới tiến bộ, văn minh, con người ở nông thôn chậm đổi mới sang năng động, dám nghĩ, dám làm,… ngày 6/12 vừa qua, tại tỉnh Lai Châu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì Hội thảo toàn quốc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông thôn.

Kết luận hội thảo, Phó Thủ tướng cho rằng, điều kiện thành công cho phát triển du lịch ở nông thôn phải thỏa mãn 3 yếu tố: Tôn trọng cộng đồng, bản sắc văn hóa và tính xác thực; kết hợp lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội (bảo vệ môi trường, ngành nghề truyền thống,..,) và sự tham gia của cộng đồng khi ra quyết định.

Theo sự phân tích của các chuyên gia kinh tế và văn hóa, nếu làm tốt, du lịch nông thôn không chỉ thu hút du khách ngoài nước mà sẽ thu hút không nhỏ khách trong nước. Điều này vừa giúp nông thôn có thêm nguồn lực cho nâng cao thu nhập, điểm quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới và đặc biệt là cơ cấu lại lao động nông nghiệp theo hướng tăng ngành nghề dịch vụ, giảm lao động nông nghiệp. Sự tiếp xúc với du khách giúp nâng cao nhận thức, tư duy, cách nghĩ của người dân nông thôn trong sản xuất an toàn, thân thiện môi trường, tổ chức cuộc sống vệ sinh,… và là kênh giới thiệu nông sản Việt đến bạn bè quốc tế hiệu quả. Đây là kênh đưa trung du miền núi, vùng đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện thoát nghèo nhanh hơn, bền vững hơn.

Vậy đâu là giải pháp để nông nghiệp, nông thôn là cấu thành của kinh tế du lịch và nông dân là những hướng dẫn viên, những người chủ thân thiện? Trước hết, các địa phương cần hợp tác với ngành du lịch xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trên cơ sở lợi thế của mình. Thứ hai, với sự tham gia của ngành du lịch, các địa phương  phối hợp với nhau xây dựng mối liên kết, kết nối để có tour đa dạng. Thứ ba, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nhất là trang trại vườn. Thứ tư, mỗi tour du lịch cần xây dựng nét đặc sắc riêng để không nhàm chán. Thứ năm, mở rộng hệ thống du lịch cộng đồng để người dân địa phương tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị. Thứ sáu, chú ý đào tạo, bồi dưỡng người dân kiến thức giao tiếp, kỹ năng hướng dẫn viên, biết xây dựng kịch bản giúp du khách thỏa mãn mong muốn tìm hiểu, khám phá văn hóa, phong tục tập quán… Thứ bảy, các cơ quan chức năng sớm xử lý những điểm yếu đã được mổ xẻ tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam (quảng bá hình ảnh Việt Nam, thủ tục visa, hệ thống hàng không, hệ thống dịch vụ, sự liên kết giữa các ngành, sự đồng bộ giữa các địa phương, đội ngũ lao động du lịch, đa dạng sản phẩm du lịch,...).

 

 

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn