Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: "Hợp tác và phát triển"

KTNT Sáng 26/4, tại TP.Vinh (Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển”. Hội nghị nằm trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản” 2019.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Tô Huy Rứa; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý. Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam ông Umeda Kunio, đại diện Lãnh đạo Cơ quan Nhật Bản tại Việt Nam, các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.
 
a1.jpg
Các đại biểu chủ trì hội nghị
“Mặc dù, hợp tác phát triển giữa Nghệ An và Nhật Bản trong thời gian qua đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp, song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên. Vì vậy, Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” sẽ giúp các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu hơn về tỉnh Nghệ An để đẩy mạnh làn sóng đầu tư, tăng cường hợp tác và xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh lâu dài tại vùng đất này.
 
Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng và hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Nghệ An cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nghệ An luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu để hợp tác và phát triển, đồng thời xác định Nhật Bản sẽ là đối tác trụ cột để hợp tác trong Chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh tầm nhìn 2030 – 2035”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý chia sẻ.
 
Đại sứ Umeda Kunio cho biết, sau khi tham dự lễ khai mạc Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi, làm việc với 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, thông qua đó hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương này. Các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ truyền đạt, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh đó tới các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản. 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio bày tỏ mong muốn thông qua Hội nghị, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng sẽ là cơ sở thu hút đầu tư và kết nối chính quyền, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các tổ chức kinh tế - xã hội của Nghệ An và Nhật Bản sẽ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, tìm ra cách thức phù hợp để tăng cường hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương cũng như hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản.
 
Cảm ơn về những chia sẻ cởi mở của Đại sứ Umeda Kunio, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược rất quan trọng và tin cậy với Việt Nam, là đối tác kinh tế thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với Việt Nam.
 
a2.jpg
Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp 2 nước.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, trải qua nhiều năm nỗ lực phát triển, từ một vùng đất nghèo, Nghệ An đã chuyển mình trở thành khu vực năng động, nhiều tiềm năng phát triển để thu hút đầu tư. Để tiếp nối những thành quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao quan hệ Nghệ An - Nhật Bản, tỉnh Nghệ An cần nỗ lực hết mình từ đổi mới nhận thức, tư tưởng, chính sách đến hành động.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Hội nghị là một diễn đàn mở, là cầu nối để giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh tỉnh Nghệ An giàu tiềm năng tới các đối tác Nhật Bản. Qua đó, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác về mọi mặt và thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa Nghệ An - Nhật Bản lên một tầm cao mới, phát triển về cả bề rộng lẫn chiều sâu”.
 
Với sự đồng hành của Chính phủ, sự nỗ lực, đồng lòng của chính quyền tỉnh Nghệ An và các đối tác đến từ Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và hợp tác Nghệ An - Nhật Bản nói riêng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Sự liên kết và kết nối giữa 2 đất nước, 2 dân tộc, 2 nền kinh tế và hợp tác liên kết vùng giữa hai bên sẽ mở ra một thời kỳ phát triển mới tốt đẹp hơn trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật.
 
 
 

Thu Hiền

Ý kiến của bạn