Giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri: Nhiệm vụ trung tâm của QH

KTNT QH lắng nghe ý kiến người dân nhiều hơn và thực hiện có trách nhiệm nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó, nhất là trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện lời hứa của các tư lệnh ngành và kiến nghị của cử tri, nhân dân.

 

 

Sáng 20/5 vừa qua, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Dự kiến trong 20 ngày làm việc, Quốc hội sẽ dành 12 ngày để thảo luận, xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 9 dự án luật khác nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, củng cố quốc phòng và an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát tối cao cùng nhiều vấn đề quan trọng khác. Trong đó có 2,5 ngày thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo 4 nhóm vấn đề.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân”.

Để kỳ họp có quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, ngay sau kỳ họp thứ sáu, các vị đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội đã tiếp xúc nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri khắp mọi miền, mọi vùng đất nước. Qua đó, đưa những vấn đề của cuộc sống vào nghị trường, vào quyết sách của Quốc hội. Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận, tổng hợp được 3.518 ý kiến, kiến nghị, yêu cầu từ cử trị, nhân dân về tất cả mọi mặt của đời sống, sản xuất. Trong đó có những ý kiến vui mừng về những kết quả đạt được nhưng cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn và những kiến nghị đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, có giải pháp đột phá sớm tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong sản xuất, quản lý tài nguyên, thị trường, cắt giảm thủ tục hành chính và an ninh trật tự an toàn xã hội,…

Để Quốc hội có quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, tại kỳ họp này, lần đầu tiên Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri được trình bày ngay tại phiên khai mạc. Việc này cho thấy giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri được Quốc hội xác định có vai trò rất quan trọng trong hoạt động. Mọi hoạt động của Quốc hội đều trên cơ sở coi trọng ý kiến người dân, nhất là việc giám sát kết quả giải quyết nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, nhân dân. Việc đặt cử tri và nhân dân làm trung tâm của các hoạt động của Quốc hội là bước tiến mới của tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội của dân, do dân, vì dân.

Để kỳ họp kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, tại kỳ họp này, kết quả báo cáo giám sát chuyên đề sẽ thay hình thức thể hiện, thay đọc văn bản bằng hình ảnh sinh động. Đây là một nỗ lực rất lớn của Quốc hội. Thêm nữa, việc xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, tại kỳ họp này, lần đầu tiên Văn phòng Quốc hội triển khai phần mềm ứng dụng giúp các đại biểu Quốc hội tiếp cận tài liệu, các thông tin về kỳ họp, thông tin báo chí… ngay trên các thiết bị thông minh cầm tay. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng Quốc hội điện tử, Quốc hội số, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo cử tri và nhân dân, để Quốc hội có quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, các vị đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần tiếp tục bám sát cơ sở nhiều hơn, lắng nghe ý kiến người dân nhiều hơn và thực hiện có trách nhiệm nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó, nhất là trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện lời hứa của các tư lệnh ngành và kiến nghị của cử tri, nhân dân.

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn