Hải Phòng: HĐND quyết định tập trung nguồn lực phòng chống Covid-19

KTNT Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, sáng nay, HĐND TP. Hải Phòng họp phiên bất thường, quyết định triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong việc phòng chống dịch và ổn định kinh tế, xã hội thành phố.

Một số vấn đề quan trọng được đưa ra gồm:

Đầu tư mua vật tư, trang thiết bị y tế, bảo hộ, khẩu trang... để phòng chống dịch, tổng trị giá 126,743 tỷ đồng.

Cơ chế chính sách hỗ trợ khi thực hiện cách ly tập trung, khoanh vùng cách ly theo Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố khi dịch bùng phát. Trong đó, hỗ trợ 65.000 đồng/người/ngày đối với người áp dụng cách ly y tế tập chung và lực lượng phục vụ tại cơ sở cách ly thông qua bếp ăn tập thể; Hỗ trợ 45.000 đồng/người/ngày bằng lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với vùng cách ly có dịch theo quyết định của cấp có thẩm quyền; Hỗ trợ 65.000 đồng/người/ngày làm việc cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các chốt, trạm kiểm dịch ở đầu mối giao thông ra vào vùng cách ly có dịch theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Dự phòng kinh phí 1.000 tỷ đồng để phòng chống dịch Covid - 19 với kịch bản 1.000 bệnh nhân dương tính để UBND TP. Hải Phòng sẽ chủ động điều hành diễn biến theo thực tế của dịch.

 

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Để có nguồn kinh phí đảm bảo các hoạt động trên UBND TP. Hải Phòng đề xuất thực hiện tiết kiệm giảm chi 10% trong chi thường xuyên năm 2020, trừ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương; Thực hiện chuyển nguồn từ nguồn kinh phí đã phân bổ để tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ 2020, Gặp mặt Kỷ niệm 65 năm Ngày Hải Phòng giải phóng, tặng quà cho các hộ gia đình nhân ngày này và một phần từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 của thành phố.

Bên cạnh đó, các Lễ hội Nghề cá Cát Bà, Liên hoan du lịch Đồ Sơn 2020 cũng được UBND TP. Hải Phòng đề xuất HĐND thông qua việc dừng tổ chức.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Thành - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới. Mức độ lây lan và hậu quả của dịch Covid-19 là rất nguy hiểm. Trong thời gian vừa qua, Hải Phòng được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thành phố, đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh và đã đạt được kết quả quan trọng, tới nay Hải Phòng chưa có bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, sau vụ bùng phát dịch bệnh trên chuyến bay VN0054 và những diễn biến dịch bệnh tại các nước châu Âu, cùng với vị trí của thành phố Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh... nên việc thành phố khẩn trương tập trung các nguồn lực, đặc biệt là kinh tế để phòng, chống dịch là rất cấp thiết.

 

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng phát biểu tại kỳ họp.
Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng phát biểu tại kỳ họp.

Về việc tặng quà cho nhân thành phố nhân Kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng, ông Thành khẳng định đó là chủ trương, nghị quyết của thành phố hết sức có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 65 năm Hải Phòng giải phóng. “Việc làm vừa thể hiện trách nhiệm của Đảng bộ,chính quyền thành phố đối với người dân khi thành phố có những chuyển biến lớn trong dịp 65 năm, vừa là sự thể hiện tri ân của Đảng bộ, chính quyền với nhân dân. Thông qua đó, gắn kết được sự tin tưởng của nhân dân thành phố. Một việc làm ý nghĩa và đó cũng sẽ là động lực tinh thần để thành phố phát triển mạnh mẽ hơn.

Trước tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm như hiện nay, nhân dân, đảng bộ, cũng như chính quyền thành phố mong mỏi đầu tiên là sức khỏe, an toàn trước đã. Cho nên Ban thường vụ cũng đã chủ động đề xuất dừng việc này lại. Trong tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm, dừng lại việc tặng quà là cần thiết để tập trung nguồn lực, kinh phí để chống dịch Covid-19 này” – ông Thành nói.

Kết thúc phiên họp, HĐND TP. Hải Phòng nhất trí thông qua đề xuất trên và ban hành Nghị quyết có hiệu lực tức thì để thực hiện đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19 đang có diễn biến rất phức tạp.

 

 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn