Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023  
Thứ tư, ngày 18 tháng 3 năm 2020 | 10:49

Hòa Bình: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Hòa Bình mới đây đã công khai doanh nghiệp nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng. Có doanh nghiệp nợ tới trên 40 tỷ đồng, cục thuế đã phải tiến hành cưỡng chế hóa đơn.

page-2.jpg
Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Hòa Bình nợ thuế hàng chục tỷ đồng.

 

Ngày 27/2/2020, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã công khai doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang nợ thuế lớn (trên 100 triệu đồng) đến 31/1/2020. Theo danh sách được công khai có 84 doanh nghiệp có số tiền thuế nợ trên 100 triệu đồng với tổng số tiền thuế nợ là 218.918.668276 đồng.

Điều đáng nói là trong danh sách có tới 3 doanh nghiệp có tiền nợ thuế trên 10 tỷ đồng gồm: Công ty Cổ phần Cơ khí - Lắp máy Sông Đà - Chi nhánh 1, nợ hơn 40 tỷ đồng (đã cương chế hóa đơn); Công ty TNHH MTV Ngọc Thảo Hoà Bình, nợ hơn 15,5 tỷ đồng (đã cương chế hóa đơn); Công ty CP Xây dựng Hòa Bình, nợ hơn 12,4 tỷ đồng (đã cương chế hóa đơn).

Trước đó, trao đổi với Báo Kinh tế nông thôn về nguyên nhân nợ thuế, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình, cho biết, một số doanh nghiệp nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng gặp khó khăn về tài chính, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, mất thị trường tiêu thụ hàng hóa.. nên chưa kịp thời nộp số tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, còn một số người nộp thuế ý thức chấp hành pháp luật thuế chưa cao, cố tình chây ì, chiếm dụng tiền thuế.

Cũng theo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong đôn đốc và xử lý nợ thuế như: phối hợp với Sở Công thương thực hiện tạm dừng cấp giấy phép vật liệu nổ; với Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh; kiến nghị với Sở TN&MT tạm tước và thu hồi giấy phép đối với các doanh nghiệp có hoạt động khai thác khoáng sản, thu hồi đất đối với những doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước và chỉ tiêu thu nợ năm 2020, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình sẽ triển khai thực hiện các giải pháp như: làm tốt công tác tham mưu với UBND tỉnh, ban chỉ đạo đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước tỉnh trong công tác quản lý thuế nói chung, công tác quản lý nợ nói riêng; Giao chỉ tiêu thu nợ cụ thể đến từng phòng chức năng, chi cục thuế các huyện, khu vực.

Thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với các trường hợp có số tiền nợ trên 90 ngày. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng trong công tác đôn đốc và xử lý nợ thuế, đặc biệt là đối với các trường hợp nợ tiến sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khoáng sản.

Rà soát hoàn thiện hồ sơ đối với đối với các trường hợp đã phân loại nợ khó thu để phục vụ cho việc lập hồ sơ đề nghị khoanh nợ, xóa nợ. Nghiêm túc triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc Cục Thuế trong công tác quản lý nợ thuế ban hành kem theo quyết định số 5626/QĐ-CT ngày 1/11/2019 của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top