Hoà Phát Dung Quất nhận chìm vật chất nạo vét từ ngày 02/5

KTNT Thời gian bắt đầu nhận chìm vật chất nạo vét phát sinh từ quá trình triển khai đầu tư “Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất” từ 8 giờ ngày 02/5/2019.

Hiện nay, cảng chuyên dụng của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất chỉ có khả năng đón được tàu có tải trọng 150.000DWT nên chưa khai thác hết tiềm năng vốn có của vùng biển nước sâu.
 
Nhằm phát triển kinh tế biển miền Trung, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất mong muốn được nâng công suất cảng biển chuyên dùng từ 150.000DWT lên 200.000DWT và đã được Bộ GTVT chấp thuận. Việc tăng công suất sẽ làm tăng khối lượng vật chất nạo vét tại bến cảng lên tới trên 19 triệu m3. Trong đó, có 3,8 triệu m3 được tận dụng để san lấp mặt bằng khu đất dự án. Số vật chất nạo vét dư thừa không đơn vị nào trong nước tiếp nhận và chính sách của Chính phủ cũng cấm xuất khẩu cát nhiễm mặn (cát biển). Vì vậy, Công ty đã đề xuất phương án nhận chìm vật chất nạo vét ra ngoài khơi. Theo đó, tổng lượng vật chất trong quá trình nạo vét dư thừa, cần xử lý khoảng 15 triệu m3.
 
Để tàu vận có tải trọng 200.000DWT ra vào cảng khi dự án “Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất” hoàn thành, Cty CP Thép Hòa Phát Dung Quất phải tiến hành nạo vét khu vực biển tại đây.
Để tàu vận có tải trọng 200.000DWT ra vào cảng khi dự án “Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất” hoàn thành, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất phải tiến hành nạo vét khu vực biển tại đây.

 

Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất (thuộc Tập đoàn Hòa Phát), chủ dự án đầu tư “Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất” đã được Bộ TN&MT cấp phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển để nhận chìm.
 
Đơn vị này vừa thông báo đến các cơ quan liên quan về thời gian nhận chìm vật chất nạo vét phát sinh từ quá trình triển khai đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Theo đó, thời gian bắt đầu nhận chìm vật chất nạo vét từ 8 giờ ngày 02/5/2019.
 
Vị trí nhận chìm nằm ở ngoài khơi vịnh Dung Quất, cách đảo Lý Sơn 28,3km về phía Đông, cách khu vực nạo vét luồng tàu khoảng hơn 6,8km và cách khu nguồn lợi thủy sản tiềm năng vùng biển ven bờ vịnh Dung Quất – Quảng Nam 10km. Diện tích khu nhận chìm khoảng 1,8km2, có độ sâu từ - 51 đến - 55m, độ dốc khoảng 2%.
 
Để nạo vét và nhận chìm số vật chất này, Hòa Phát Dung Quất không sử dụng hình thức dùng máy hút, sau đó phun lên tàu và chở đi đổ như vẫn thường thấy, mà dùng tàu hút bụng xả đáy tự hành, có công suất từ 7000-35.000m3/chiếc. Phương pháp hoạt động của loại tàu này sẽ nạo vét đưa hỗn hợp của nước và cát thông qua các đầu hút, các ống hút và bơm hỗn hợp này vào bụng chứa. Sau khi bụng chứa đã đầy, tàu sẽ vận chuyển đến vị trí nhận chìm ở biển và xả vật chất nạo vét khỏi khoang chứa; khoảng cách tính từ cửa xả đáy tới đáy biển còn khoảng từ 34-38m vì bụng tàu chìm sâu dưới mặt nước biển 17m nên đảm bảo vật chất nhận chìm phát tán không xa.
 
Trên cơ sở đánh giá của các cơ quan khoa học, Công  ty CP thép Hòa Phát Dung Quất cũng như tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định, tại vị trí nhận chìm không có hệ sinh thái cần quan tâm đặc biệt như san hô, cỏ biển; tính đa dạng các sinh vật đáy thấp. Phạm vi phát tán lan truyền vật chất xa nhất là 4,62km về phía Tây Bắc và 2,96 km về phía Đông Nam, không phát tán rộng ra các vùng xung quanh. Mặt khác, sự phát tán lan truyền bùn cát chỉ xảy ra tức thời trong thời gian thực hiện nhận chìm, công nghệ, biện pháp nạo vét và nhận chìm đảm bảo tính hiện đại, do công ty nước ngoài có kinh nghiệm thực hiện…, do đó, không ảnh hưởng đến Khu Bảo tồn biển Lý Sơn cũng không ảnh hưởng đến khu nguồn lợi thủy sản tiềm năng vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi.
 
Ông Đinh Văn Chung, Phó giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất giải thích: Vật chất nạo vét dư thừa cần phải nhận chìm lại xuống biển có thành phần chủ yếu là cát nhiễm mặn (86,4%) cấp phối kém, màu xám xanh, xám vàng, lẫn võ sò hến kẹp cát trạng thái dẻo và bùn sét pha (13,6%). Qua phân tích cho thấy các loại vật chất nạo vét ở khu vực cảng và luồng cảng đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy định của QCVN 43:2012/BTNMT đối với trầm tích nước mặn. Loại vật chất nạo vét này có các chỉ tiêu cơ lý đảm bảo sử dụng cho nhận chìm ở biển. Các chỉ tiêu kim loại nặng và thuốc BVTV họ Clo hữu cơ đều thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép. Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường phóng xạ cũng thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng giá trị nồng độ phóng xạ tự nhiên theo IAEA. Nói một cách dễ hiểu là, vật chất xin nhận chìm là cát, tạp chất ở khu vực biển gần bờ, được đưa ra đổ ở vùng biển xa bờ hơn. Không có m3 vật chất nào dư thừa ở trên bờ được đưa ra để nhận chìm xuống biển.
 
Đại diện Truyền thông của Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong thời gian qua, Công ty Hoà Phát Dung Quất nhận được sự ủng hộ về chủ trương rất lớn từ tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn. Trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh và huyện luôn kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhà đầu tư gặp phải. Công ty ủng hộ chủ trương tận dụng cát để san lấp các dự án đủ điều kiện và cam kết dùng nguồn cát, vật, chất nạo vét từ cảng tổng hợp và giai đoạn mở rộng ưu tiên cung cấp cho các dự án trong tỉnh. Còn số khối lượng vật chất nhận chìm, chủ đầu tư cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật, có biện pháp bảo đảm không gây ô nhiễm.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn