Mở rộng điều tra tại Trường ĐH Đông Đô: Người ký thông báo xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh có liên quan?

KTNT Vụ án “giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của ngành giáo dục và kéo theo hệ lụy “khốn khổ” cho hàng vạn học viên theo học.

Tuy nhiên, những người ký Thông báo xác định chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo cho Trường Đại học Đông Đô dính sai phạm cho đến nay vẫn chưa được điều tra, làm rõ trách nhiệm. 
 
Tiếp tục mở rộng điều tra
 
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có thông báo về việc đề nghị các cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy tại Trường ĐH Đông Đô (Hà Nội).
 
Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra đang phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.
 
Kết quả điều tra ban đầu xác định, Trường ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo văn bằng 2 chính quy. Tuy nhiên, trong thời gian dài, trường này vẫn tổ chức tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy, văn bằng 2 cho nhiều người. Trường ĐH Đông Đô còn liên kết với các cơ sở để tuyển sinh, đào tạo hệ văn bằng 2 tiếng Anh không đúng quy định pháp luật và quy định của Bộ GD&ĐT.
 
Để phục vụ công tác điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh. Những người này nếu có sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy, văn bằng 2 do Trường Đại học Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan An ninh điều tra.
 
Bên cạnh đó, cá nhân đã được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy, văn bằng 2 cũng như các cơ sở liên kết tuyển sinh, đào tạo và các cá nhân đã tham gia tuyển sinh, đào tạo cần liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để trình báo làm việc và cung cấp thông tin.
 
Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra cũng đề nghị, để đảm bảo thời hạn điều tra vụ án, các tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 25/6.
 
 
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT) có liên quan?
 
Mảng đào tạo VB2 mà Trường ĐH Đông Đô dính sai phạm được xem là mảnh đất “màu mỡ”, mang lại doanh thu và lợi nhuận “kếch xù”. Thế nên nhiều năm nay, lãnh đạo của một số cơ sở giáo dục bất chấp luật pháp, tìm mọi cách để câu kết, thực hiện "đào tạo chui" thu lợi khủng.
 
Dư luận cho rằng, việc đào tạo chui, vi phạm pháp luật như trên không thể một mình Trường ĐH Đông Đô thực hiện mà phải có “đồng phạm” tiếp tay, giúp sức.
2dc9ca6e902e7970203f-copy.jpg
Năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính là người trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.
Và theo tài liệu mà phóng viên có được, năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính là người trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho trường ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.
Tuy nhiên, chính Bộ GD&ĐT đã khẳng định “chưa cấp phép” cho cơ sở giáo dục này đào tạo VB 2 chính quy.
 
Với sự khẳng định “chưa cấp phép” cho ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2, cũng đồng nghĩa ông Trần Tú Khánh đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để móc ngoặc, ký chỉ tiêu tiếp tay cho ĐH Đông Đô hoạt động trái pháp luật để “trục lợi” bất chính?
 
Nhưng trên thực tế, mới chỉ các cán bộ lãnh đạo của các cơ sở giáo dục dính sai phạm bị điều tra, khởi tố và bắt giam. Ngược lại, những người trực tiếp ký Thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo VB2 cho cơ sở giáo dục dính sai phạm vẫn vô can, ngoài vòng pháp luật. 
 
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô. Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can để điều tra về tội "giả mạo trong công tác" đối với các bị can, gồm: Hiệu trưởng Dương Văn Hòa; Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà, cùng là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên và 4 cán bộ khác của Trường ĐH Đông Đô. Đồng thời phát lệnh truy nã đối với bị can Trần Khắc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Trường ĐH Đông Đô.
 
Ông Trần Tú Khánh, người ký Thông báo số 136 có phải là “đồng phạm” giúp sức cho Trường ĐH Đông Đô vi phạm pháp luật hay không, rất cần được Bộ Công an điều tra làm rõ.
 
Kinh tế Nông thôn tiếp tục theo dõi và thông tin về diễn biến tiếp theo về vụ án xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn