Mong đợi của cử tri sẽ được bàn thảo

KTNT Sáng 20/10, tại Hội trường Ba Đình, đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Tuy là kỳ họp thứ hai nhưng lại là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV bàn nhiều, bàn sâu những vấn đề thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016 và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

Khai mạc Kỳ họp, sau khi nêu thuận lợi, khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội và những nội dung lớn của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, có nhiều ý kiến chất lượng, góp phần cho kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân.

Sau khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017. Thủ tướng cho biết, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo, điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ đề cao phương châm lời nói đi đôi với hành động, rút ngắn khoảng cách giữa nói và làm. Thực hiện các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý kịp thời hơn các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Có chính sách đặc thù để tạo đột phá phát triển cho nhiều địa phương. Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai hiệu quả hơn. Thời gian làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp rút ngắn còn 1-3 ngày. Trong 9 tháng, có trên 81.000 doanh nghiệp thành lập mới và trên 20.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Đã tạo được niềm tin và không khí phấn khởi của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nêu rõ 8 hạn chế yếu kém của nền kinh tế cần khắc phục. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh: “Kỷ luật kỷ cương trong bộ máy hành chính và trong xã hội còn chưa nghiêm. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế còn chậm. Phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương thiếu chặt chẽ. Một số quy định pháp luật còn sai sót, chưa bảo đảm tính khả thi. Tổ chức thực hiện và thi hành chính sách, pháp luật còn nhiều yếu kém, bất cập. Việc xây dựng Chính phủ điện tử chậm; ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước chưa thật sự mạnh mẽ. Thanh tra, kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội hiệu quả chưa cao. Tình trạng tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng.”

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng nêu 9 nhóm giải pháp, trong đó, đẩy mạnh thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội được Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân báo cáo trước Quốc hội ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, báo cáo nêu rõ một số băn khoăn, lo lắng về nền kinh tế đất nước phát triển chưa thực sự bền vững, năng suất lao động còn thấp và tăng chậm; việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường chưa có nhiều chuyển biến tích cực; tội phạm, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi...

Trên tinh thần lắng nghe, sát thực tiễn, trọng ý kiến nhân dân, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV sẽ cùng với cử tri chất vấn, giám sát lời hứa của các tư lệnh bộ, ngành. Chất vấn sẽ đi thẳng vào các vấn đề cử tri quan tâm: Nợ công phải được Quốc hội kiểm soát; Tham nhũng, “lợi ích nhóm” phải được chặn đứng. Quyền lực phải được giám sát… Những đối tượng khi phát hiện phạm tội phải được giám sát từ xa, để tài sản tham nhũng không bị tẩu tán, kẻ phạm tội không thể bỏ trốn… Những điều cử tri, nhân dân mong đợi sẽ được Quốc hội bàn thảo.

               Hiền Trang

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn