Ngành y tế Tuyên Quang áp dụng nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ

KTNT Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng nhiều giải pháp: đầu tư thiết bị hiện đại, chú trọng chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh… là những nỗ lực của ngành y tế Tuyên Quang nhằm mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng tại Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang.

Nâng cao chất lượng hoạt động y tế

Ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang, cho biết, hoạt động trên địa bàn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ người dân tộc thiểu số lớn, còn hạn chế về thu nhập cũng như nhận thức nên ngành y tế Tuyên Quang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của ngành là làm sao nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở y tế, giúp người dân được hưởng dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương.

Theo đó, cùng với việc củng cố hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh, mạng lưới y tế ngoài công lập và tuyến y tế cơ sở không ngừng được quan tâm phát triển. Đến nay, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đều có máy móc y tế hiện đại phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị chuyên sâu như máy chụp cộng hưởng từ, CT-Scanner, phẫu thuật nội soi, hệ thống xét nghiệm kỹ thuật số tự động, hệ thống lọc máu liên tục… Tất cả các trạm y tế cũng được cung cấp các thiết bị chuyên môn cơ bản như máy xét nghiệm nước tiểu, máy hút đờm, máy đo đường huyết, máy đo huyết áp, tủ sấy dụng cụ...

Ông Quyết cho biết thêm, toàn ngành đang tích cực triển khai xây dựng mạng lưới y tế của tỉnh nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào khám và điều trị các loại bệnh khó để người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, giảm thời gian và chi phí trong quá trình điều trị.

Thiết bị y tế dù có hiện đại đến mấy cũng không thể phát huy tác dụng nếu không có lực lượng y - bác sỹ chuyên môn cao. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang tiếp tục thực hiện tốt chính sách thu hút, ưu tiên, đãi ngộ bác sỹ về công tác trên địa bàn. Hiện, toàn ngành có gần 2.200 cán bộ, nhân viên, trong đó có 497 bác sỹ (bác sỹ chuyên khoa I: 165 người, chuyên khoa II: 48 người, thạc sỹ 37 người; dược sỹ đại học 49 người,…). Chất lượng công chức, viên chức ngày càng được nâng cao, Sở đã cử đi đào tạo nâng cao trình độ cho 140 người, gồm chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sỹ, định hướng chuyên khoa, liên thông y - dược và các lớp quản lý nhà nước, trung cấp, cao cấp lý luận chính trị và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính

Ông Quyết chia sẻ, để thực hiện mục tiêu CCTTHC,  Sở Y tế tỉnh đã ban hành một loạt quyết định nhằm triển khai kế hoạch CCTTHC tại Sở và các phòng ban trực thuộc. Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND tỉnh rà soát và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến CCTTHC.

Đặc biệt, đề án CCTTHC theo cơ chế một cửa trong dịch vụ hành chính công đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, bộ phận một cửa đã được thành lập tại văn phòng Sở để tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, tình hình giải quyết TTHC được thực thi ngày một tốt hơn với 100% hồ sơ được trả đúng thời hạn.

Tăng cường thực hiện các quy định về y đức và quy tắc ứng xử, củng cố hoạt động “Đường dây nóng” để tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân về tinh thần, thái độ và chất lượng phục vụ, nâng cao năng lực cấp cứu tại viện và ngoài viện nhằm ứng cứu kịp thời các tai nạn, thảm họa, dịch bệnh…

“Với kết quả đạt được, công tác CCTTHC sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng trong thời gian tới. Các hoạt động trọng tâm được triển khai là: Chỉ đạo và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực y tế; thống kê, rà soát và sửa đổi kịp thời những TTHC được cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thống tin vào hoạt động quản lý, điều hành, mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dân”, ông Quyết nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Tuyên Quang sẽ tiếp tục đưa việc nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong toàn ngành nhằm thực hiện tốt lời dạy của Bác “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”.

Đức Sơn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn