Người ký chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo chui cho Trường ĐH Đông Đô có vô can?

KTNT Mở rộng điều tra, mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

Tuy nhiên, những người ký chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo cho trường này đến nay vẫn ngoài vòng pháp luật!?
 
Quá trình điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 2/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 2 bị can.
 
Hai bị can gồm: Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1986, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán Trường Đại học Đông Đô, trú tại Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Ngô Quang Hiển, sinh năm 1978, nhân viên Trường Đại học Đông Đô, trú tại tổ 25, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
 
Ngày 3/6, sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thị Huệ; thực hiện Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Ngô Quang Hiển.
 
Với việc khởi tố thêm 2 bị can Nguyễn Thị Huệ và Ngô Quang Hiển,  đến nay đã có tổng cộng hàng chục bị can bị khởi tố, bắt giam liên quan đến vụ án tiêu cực trong đào tạo chui Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.
 
Tuy nhiên, điều khiến cho dư luận băn khoăn là những người ký Thông báo xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo Văn bằng 2 cho Trường ĐH Đông Đô đào tạo chui, trái pháp luật vẫn chưa bị xử lý.
đông-đô.jpg
Vừa khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.
Cụ thể là vào năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD-ĐT), ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII. Nhưng chính Bộ GD-ĐT sau đó đã khẳng định: Chưa cấp phép cho Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2.
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Trần Tú Khánh đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để móc ngoặc, ký chỉ tiêu tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô hoạt động trái pháp luật để “trục lợi” bất chính!?
 
Dư luận cho rằng, nếu không được “bật đèn xanh” từ những cán bộ quản lý cấp trên thì không thể có chuyện Trường ĐH Đông Đô thực hiện trót lọt các phi vụ đào tạo chui, trái pháp luật VB2 
 
Trên thực tế, mới chỉ các cán bộ lãnh đạo của các cơ sở giáo dục dính sai phạm bị điều tra, khởi tố và bắt giam. Ngược lại, những người trực tiếp ký Thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo VB2 cho các cơ sở giáo dục dính sai phạm thì vô can?
 
Được biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô và một số cơ sở giáo dục khác có sai phạm tương tự.
 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn