Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân: Chú trọng vùng nguyên liệu

KTNT Là một trong những đơn vị thành viên của Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân luôn chú trọng đầu tư, mở rộng và gắn kết vùng nguyên liệu để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Vụ đầu tiên (2006), với vùng nguyên liệu tại huyện Đồng Xuân chỉ trên dưới 1.000ha, năng suất thấp, không đáp ứng cho nhu cầu của nhà máy hoạt động, đơn vị phải tìm mua nguyên liệu ở nhiều nơi, làm tăng giá thành vận chuyển, hiệu quả thấp. Đầu năm 2008, với sự quan tâm của tỉnh Phú Yên, vùng nguyên liệu của nhà máy đã được quy hoạch mở rộng xuống huyện Tuy An, TX. Sông Cầu và 6 xã phía Bắc của huyện Sơn Hòa; và đơn vị tự khai thác chiếm lĩnh vùng nguyên liệu ở huyện Vân Canh (Bình Định). Nhờ vậy, trong những năm qua, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân đã mạnh dạn đầu tư, hợp tác cùng nông dân tại các vùng nguyên liệu, đưa diện tích, năng suất, sản lượng thu mua mỗi vụ một tăng theo hướng tích cực, hoạt động của nhà máy được duy trì liên tục và ổn định.

Nhờ có sự đầu tư và hướng dẫn kỹ thuật canh tác rải vụ, nông dân có điều kiện chăm sóc cây sắn, thu hoạch đúng độ tuổi. Ở những vùng nguyên liệu trọng điểm, nhà máy triển khai thực hiện mô hình canh tác mới, đầu tư miễn phí về giống, kỹ thuật, phân bón…, qua đó tạo được sự đồng thuận trong hợp tác làm ăn lâu dài với những hộ nông dân sản xuất giỏi. Chính những bước đi chiến lược đó đã giúp nông dân có sự chuyển biến mạnh mẽ trong thâm canh sắn, đạt hiệu quả cao và tạo bước phát triển bền vững trong nông nghiệp - nông thôn, góp phần tạo nên ý thức và phong cách mới của người nông dân trong thời hội nhập.

Ông Huỳnh Văn Đồng, quyền Phó Giám đốc Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân, cho biết: Trong đầu tư và hợp tác làm ăn, đơn vị luôn đặt lợi ích của nông dân lên trên hết. Ngoài giá thu mua theo từng thời điểm, nhà máy còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với những hộ có từ 2ha sắn trở lên. Mục tiêu của nhà máy là luôn phát triển phương thức này, nhằm đảm bảo tính bền vững, đồng thời tạo nguồn thu nhập ổn định, lâu dài cho bà con nông dân.

Theo ông Nguyễn Như Thọ, Phó giám đốc phụ trách sản xuất kinh doanh, trong quan hệ hợp tác với nông dân, đơn vị luôn nghiên cứu, tìm hiểu những giống sắn mới cho năng suất và độ tinh bột cao, đặc biệt là thích hợp cho từng vùng đất, loại đất để đầu tư, nhân rộng mô hình.

Hiện, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân có vùng nguyên liệu trên 8.000ha, công suất đạt 200 tấn sản phẩm/ngày, góp phần cùng hệ thống nhà máy của Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi trong việc thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trúc Hiền

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn