Quảng Nam: Khánh thành Nhà máy Chế biến gỗ công nghiệp quy mô lớn

KTNT Ngày 19/8, Công ty CP Gỗ công nghiệp Quảng Nam tổ chức khánh thành nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Nam công nghiệp quy mô lớn giữa vùng đồi núi Hiệp Đức nhấp nhô. Sự xuất hiện của nhà máy này đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế bản địa, dần hiện thực hóa giấc mơ cánh rừng gỗ lớn.

Cắt băng khánh thành nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Nam

Cắt băng khánh thành nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Nam

Với hơn 200.000ha đất rừng sản xuất, Quảng Nam là một địa phương có tiềm năng lớn để phát triển lâm nghiệp, là cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Kế hoạch đầu tư của Công ty CP Gỗ công nghiệp Quảng Nam đạt công suất 130.000m3 sản phẩm/năm, bao gồm các loại sản phẩm ván ép, ván ghép thanh, ván MDF. Theo đó, nhà máy sản xuất ván ép có quy mô 45.000m3 sản phẩm/năm, nhà máy sản xuất ván ghép thanh có quy mô 30.000m3 sản phẩm/năm và nhà máy sản xuất ván MDF quy mô 55.000m3 sản phẩm/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án 500 tỷ đồng. Sau nhiều năm khởi công đầu tư giai đoạn 1 với công suất 75.000m3/năm; hiện nhà máy chuyển sang đầu tư giai đoạn 2.

Để phục vụ nhu cầu cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký văn bản yêu cầu các ngành liên quan, các địa phương tạo điều kiện hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho công ty thuê đất, liên kết đầu tư để hình thành vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho nhu cầu sản xuất, chế biến ổn định của nhà máy.

Trong khi các doanh nghiệp vẫn còn dè dặt lên miền núi đầu tư, giúp người dân tổ chức lại hình thức sản xuất, thì Công ty CP Gỗ công nghiệp Quảng Nam đã mạnh dạn thuê gần 20ha đất, đầu tư dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại, xây dựng nhà máy chế biến gỗ MDF tại thôn Nam An Sơn (xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức) với tổng vốn đầu tư tính đến nay hơn 150 tỷ đồng. Nhà máy có diện tích hơn 10ha gồm bãi tập kết nguyên vật liệu, hệ thống nhà xưởng chế biến và bước vào giai đoạn đầu hoạt động với công suất đạt 30%, tương đương mỗi năm sản xuất, chế biến 75.000m3 sản phẩm gỗ các loại.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại của nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Nam

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại của nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Nam

Quy trình sản xuất, chế biến gỗ của nhà máy MDF hoàn toàn khép kín, máy móc đều tự động hóa. Công nhân lao động ở các phân xưởng chủ yếu đưa gỗ vào máy rồi nhận sản phẩm chuyển đến quy trình chế biến tiếp theo. Công ty có 3 nhà máy sản xuất liên hoàn là ra thành phẩm ván ép, ván ghép thanh và sản xuất ván MDF. Sản phẩm gỗ đa dạng, hiện chủ yếu phục vụ cho thị trường trang trí nội thất, gia dụng, đồ gỗ mỹ nghệ trong nước.

Nhà máy chính thức vận hành từ tháng 5/2017, sản phẩm gỗ của công ty đa dạng từ vật liệu như ván ép, ván ép phủ phim, ván neneer, ván ghép thanh, ván MDF đến bộ sưu tập các màu sắc từ vân gỗ khác nhau, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn và sáng tạo trong những ý tưởng thiết kế đa dạng.

“Nguồn nguyên liệu chủ yếu mua từ gỗ rừng trồng trong nhân dân với giá cao hơn thị trường. Thông thường nếu người dân bán gỗ keo cho các nhà máy sản xuất băm gỗ thô chỉ mức 900 nghìn đồng/tấn, thì công ty mua hơn 1,3 triệu đồng/tấn, do gỗ có đường kính to hơn, thời gian trồng đến thu hoạch dài gấp đôi. Sau khi làm phép tính đơn giản, nếu có gỗ lớn để chế biến thì cả doanh nghiệp và người trồng rừng đều được lợi nhiều hơn” - ông Thiếp so sánh.

Gỗ sau khi chế biến sẽ “bền bỉ với thời gian”, bề mặt không bị cong vênh, bay màu hay nứt nẻ; gỗ dòng cao cấp còn sử dụng ngoài trời. Mới đi vào hoạt động nhưng công ty có nhiều chính sách thông thoáng trong thu hút nguồn lao động tại chỗ. Đến thời điểm này, các nhà máy sử dụng hơn 100 lao động phổ thông, lương bình quân của công nhân 3,5 triệu đồng/tháng. Khi nhà máy khai thác hết công suất hoạt động sẽ thu hút ít nhất 300 lao động.

Ông Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gỗ công nghiệp Quảng Nam phân tích: Người trồng rừng sẽ là đối tượng hưởng lợi trực tiếp, bởi gỗ làm ra không sợ bị các đầu nậu ép giá, thậm chí được Công ty mua với giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Có nhà máy tiêu thụ gỗ kéo theo ngành kinh tế lâm nghiệp phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng chỉ số về công nghiệp cho địa phương. Thứ nữa là người dân yên tâm đầu tư trồng rừng gỗ lớn, sẽ tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác.

Ông Hùng kiến nghị chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình trồng rừng gỗ lớn phải nhanh chóng được cụ thể hóa. Sắp tới UBND tỉnh phải mạnh mẽ tích tụ đất rừng từ quỹ đất mà địa phương quản lý để cho doanh nghiệp thuê trồng rừng gỗ lớn. Sớm thành lập hội chủ rừng của tỉnh và của huyện hay hợp tác xã để doanh nghiệp làm việc trực tiếp với người đại diện nhằm ký hợp đồng thuê đất lâu dài. Cạnh đó, Chính phủ cần triển khai chính sách cho vay vốn trồng rừng đối với doanh nghiệp đầu tư trồng rừng gỗ lớn và chính sách bảo hiểm đối với rừng trồng.

                                                                                     Hải Yến

 

KTNT

Ý kiến của bạn