Sôi nổi, thẳng thắn, nhìn thẳng sự thật

KTNT Sau 3 ngày theo dõi hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV (phát thanh và truyền hình trực tiếp), hầu hết cử tri và nhân dân cho rằng, hoạt động này của Quốc hội có những đổi mới tích cực.

tr8d.jpg

Thứ nhất, với cách thức hỏi ngắn đáp gọn theo phương thức 1-3 (mỗi đại biểu có 1 phút đặt câu hỏi; thành viên Chính phủ có 3 phút trả lời; sau câu hỏi của 3 đại biểu thì người được chất vấn trả lời) đã tạo nên sự sôi động của nghị trường bởi nhiều đại biểu được tham gia (các phiên chất vấn trước đây, cũng trong 3 ngày đối với 4 Tư lệnh ngành, chỉ có hơn 100 đại biểu được chất vấn, tranh luận (các kỳ họp trước, đại biểu có 3 phút hỏi). Kỳ họp này, mỗi bộ trưởng đã nhận 70-80 câu hỏi chất vấn của đại biểu; đã có hơn 250 lượt đại biểu tham gia chất vấn.

Thứ hai, các vấn đề được chất vấn là những vấn đề xã hội đang bức xúc bởi vậy nên được mổ xẻ, chất vấn trên nhiều góc độ cụ thể. Các câu hỏi của đại biểu nhìn chung rõ ràng, ngắn gọn, đề cập sâu những vấn đề cử tri quan tâm, nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống được chất vấn.

Thứ ba, qua trả lời của các vị tư lệnh ngành, cử tri và nhân dân cho rằng, cơ bản các vị tư lệnh ngành nắm chắc công việc của mình, dám nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh và… không ngại cam kết, không ngại nhận trách nhiệm.

Thứ tư, việc tranh luận tại các phiên chất vấn vừa tạo nên không khí sôi nổi, sự hấp dẫn, vừa giúp đại biểu thể hiện trách nhiệm trước cử tri và đi đến tận cùng vấn đề mình quan tâm. Và qua đây cũng cho thấy nhiều vấn đề về quản lý, điều hành chưa đồng bộ, sự chưa hài lòng về trả lời của bộ trưởng.

Thứ năm, việc Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm”, đánh giá và nhận xét phần trả lời của Tư lệnh ngành sau mỗi phiên chất vấn cũng giúp cho cả bộ trưởng, đại biểu và cử tri, nhân dân hiểu rõ hơn những việc sẽ phải làm trong thời gian tới.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, phát biểu kết luận các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên. Một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đạt yêu cầu như mong đợi. Do vậy, cần có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá hơn để tạo sự chuyển biến thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân”. Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Sau kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 5 để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp. Thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau”.

Cùng cách nhìn như Chủ tịch Quốc hội, cử tri và nhân dân nhận xét: Nhìn chung, các vị bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm, nắm chắc công việc của mình, tinh thần công khai, minh bạch và hành động được các vị bộ trưởng nhấn mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi đã được các vị đại biểu chất vấn nhiều kỳ họp nhưng vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng nên vấn đề vẫn nóng như ngày nào. Đó là các vấn đề: quản lý đất công, trạm thu phí BOT, đổi mới giáo dục, thất nghiệp sinh viên, giám sát ô nhiễm, khiếu kiện đất đai,… Lời hứa và cam kết của người tiền nhiệm không được tiếp thu xử lý tích cực.

Cử tri và nhân dân mong Quốc hội sớm xây dựng quy chế giám sát chặt chẽ, cụ thể lời hứa, cam kết, lời xin lỗi của các bộ trưởng sau chất vấn, để lời hứa, cam kết không rơi vào im lặng mà phải được giải quyết triệt để.

Đồng thời, cử tri và nhân dân cũng mong Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động để thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân; và mong các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục gần dân hơn, sâu sát cuộc sống hơn, lắng nghe ý kiến nhân dân nhiều hơn, để nhiều hơn các vấn đề của cuộc sống vào nghị trường.       

 

 

 

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn