Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng: Cùng bà con vùng biên Mộc Châu loại bỏ tệ nạn ma túy

KTNT Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng đã dành kinh phí, thời gian, công sức cùng địa phương, các chiến sỹ công an đẩy lùi tệ nạn ma tuý, giúp bà con trở về cuộc sống đời thường, hoà nhập với bản làng và cộng đồng. 

Để giúp bà con Mộc Châu (Sơn La) đẩy lùi hiểm hoạ ma tuý, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng đã dành kinh phí, thời gian, công sức cùng địa phương, các chiến sỹ công an đẩy lùi tệ nạn ma tuý, giúp bà con trở về cuộc sống đời thường, hoà nhập với bản làng và cộng đồng. 

 

2.JPG
Ông Nguyễn Văn Hùng (người bên trái), Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng tặng quà cho thanh niên đã cai nghiện xong và hoà nhập cộng đồng.

 

“Tôi mong được trở lại làm người có ích”

“Ma tuý đã nhiều năm làm cả nhà tôi khổ sở, nó chỉ có hại thôi. Khó bỏ lắm, nhưng nhờ công an giúp đỡ, lại được Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng tặng quà và hứa tặng tivi, tôi sẽ quyết tâm tránh xa nó. Sau bao tháng ngày khổ sở, tôi chỉ mong được trở lại làm người có ích, bà con trong bản, có ai còn nghiện như tôi, hãy cố gắng từ bỏ”.

Đó là chia sẻ của anh Hạng A Sò, 35 tuổi, dân tộc Mông, trong buổi sơ kết kế hoạch giải quyết vấn nạn ma tuý, đảm bảo an ninh xã hội tại bản Pha Đón, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.

Nghe những lời tâm sự trên của Sò, chúng tôi mới hiểu, từng là Bí thư Đoàn cơ sở nhiều năm liền, song không ai nghĩ rằng, Sò đã từng sa chân vào con đường nghiện ngập từ năm 2013,  sau đó, bị phạt tù hai năm vì tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Hiện, Sò được xác nhận cai nghiện thành công, là một trong 6 thanh niên bản Pha Đón được Công an huyện Mộc Châu biểu dương và Tập đoàn Phượng Hoàng trao tặng những phần quà ý nghĩa, nhờ nghị lực tự cai nghiện thành công tại nhà.

Trong không khí thân tình, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng đã thăm hỏi, động viên Sò, những người cùng cảnh ngộ như anh và người dân bản Pha Đón. Nhân dịp này, Công an huyện Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng đã trao tặng cho 61 gia đình bản Pha Đón, mỗi hộ 10kg gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm khác.

Phó trưởng Công an huyện Mộc Châu, Thượng tá Thái Thọ Vinh, cho biết, Pha Đón là bản đặc biệt khó khăn về kinh tế, phức tạp về an ninh, trật tự nông thôn. Cao điểm, có lúc riêng bản Pha Đón đã có trên 20 người nghiện ma tuý và nghi đang nghiện hút, trên tổng số gần 300 nhân khẩu. Chưa kể, bản còn rất nhiều đối tượng có tiền án, khiến cho tình hình an ninh trật tự càng phức tạp thêm.

Từ thực trạng trên, lực lượng công an đã đặt quyết tâm phá các tụ điểm “nàng tiên nâu” tại Pha Đón.  Biết được kế hoạch trên, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng đã đề nghị, hai bên cùng phối hợp trong công tác an sinh xã hội, để lập lại trật tự trên địa bàn, giúp những người dân lầm đường lạc lối, trở lại với cuộc sống đời thường.

 

1.JPG
Ông Hùng (người ngoài cùng bên trái) tặng quà cho bà con.

 

Sau khi thống nhất như vậy, Công an Mộc Châu đã phối hợp với Tập đoàn Phượng Hoàng tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, trao tặng hàng trăm phần quà có ý nghĩa và giá trị như nhu yếu phẩm, lương thực, đến tận tay người dân Pha Đón. Chưa kể, tháng 9/2020, Tập đoàn còn trực tiếp kéo đường điện, lắp đặt loa phát thanh cho nhà văn hoá Pha Đón. Đồng thời, tặng điện thoại cho cán bộ thôn bản để tiện việc liên lạc.

Lời hứa trước lúc chia tay

Sau gần 4 tháng triển khai, tháng 5/2020, trước khi chia tay Mộc Châu, ông Hùng hứa: Đến cuối năm 2020, Tập đoàn Phượng Hoàng sẽ trao tặng cho 61 hộ dân tại bản, mỗi hộ một chiếc tivi và chảo thu sóng truyền hình vệ tinh. Nhưng với điều kiện, bà con phải được Công an huyện xác nhận: đã chấm dứt vi phạm pháp luật về ma túy. Với người dân Pha Đón, lời hứa này là một động lực quan trọng để họ có thêm quyết tâm tránh xa “nàng tiên nâu”.

Thượng tá Thái Thọ Vinh cho biết: “An sinh xã hội và tình hình an ninh trật tự tại Pha Đón gần đây có những cải thiện đáng kể. Ngoài 6 trường hợp tự cai nghiện tại nhà thành công, Công an Mộc Châu còn vận động được 4 người tự nguyện cai nghiện tại các trại tập trung”.

Đặc biệt, nhận thức về trách nhiệm của mỗi người dân Pha Đón trong đảm bảo an ninh trật tự cũng được nâng cao. Dân bản đã cung cấp nhiều thông tin giá trị, giúp lực lượng Công an đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. 

 Thượng tá Vinh nhấn mạnh: Thời gian tới, Công an huyện sẽ phối hợp với địa phương để duy trì những kết quả đạt được. Với quyết tâm của lực lượng Công an, người dân, và sự trợ giúp của doanh nghiệp, chúng ta sẽ chuyển hoá thành công người dân trên địa bàn, giúp họ cải thiện đời sống, loại bỏ ma tuý.

Ông Nguyễn Văn Hùng cũng chia sẻ: Là cán bộ công an hưu trí, tôi mong muốn được sẻ chia với bà con những khó khăn trong cuộc sống đời thường, nhất là đồng hành cùng người dân để đẩy lùi tội phạm ma túy, dù hoạt động kinh doanh của Tập đoàn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi dịch Covid-19.

"Mong bà con Pha Đón tiếp tục “nói không với ma tuý” theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra. Tôi luôn nhớ, sẽ tặng bà con món quà là tivi và chảo thu sóng truyền hình, Tập đoàn Phượng Hoàng sẽ mời bà con tới Khu Du lịch Rừng Thông Bản Áng - Phoenix Mộc Châu Resort gặp mặt vào dịp đón năm mới 2021.

Ngoài ra, Tập đoàn rất mong việc phối hợp với Công an Mộc Châu đạt được nhiều kết quả tốt. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng lực lượng Công an, đẩy lùi tệ nạn ma tuý khỏi vùng biên Mộc Châu", ông Hùng nói.

Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trung tá Nguyễn Trung Tấn, khẳng định: “Việc phối hợp giữa Công an Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng trong công tác an sinh xã hội đã đi vào lòng dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Trưởng bản Pha Đón, anh Mùa A Di, cho biết: “Đời sống người dân trong bản còn nhiều khó khăn, chưa hộ nào có tivi để xem. Nay Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng hứa tặng tivi 42inch và chảo thu truyền hình vệ tinh, chúng tôi rất háo hức. Đây là động lực lớn để chúng tôi phấn đấu..

Anh Hạng A Phông, 35 tuổi, tâm sự, từ khi Công an huyện và Tập đoàn Phượng Hoàng tới thăm, tặng quà, hứa tặng tivi, anh và gia đình đã vận động bố mình là ông Hạng A Tủa đi cai nghiện tập trung.

“Bố tôi nghiện lâu rồi, các chú công an, rồi cả nhà đều bảo phải đi cai nghiện, để còn có tivi xem chứ”, anh Phông chia sẻ.

Cuối tháng 4/2020, Tập đoàn Phượng Hoàng cùng UBND huyện Mộc Châu, đã  tặng 1.457 phần quà, trị giá gần 370 triệu đồng cho 1.457 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, và bị thiệt hại nặng nề của gió lốc, mưa bão.

 

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn