Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 15 tháng 12 năm 2021 | 11:59

THACO xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ

Ngày 15/12, tại Cảng PTSC Dung Quất (Quảng Ngãi), Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ.

Lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi chứng kiến THACO Industries và PITTS Enterprises chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ.
Lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi chứng kiến THACO Industries và PITTS Enterprises chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ.

 

Theo lãnh đạo THACO, nắm bắt xu thế tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại song phương Việt Nam và Mỹ, THACO đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm sơ mi rơ moóc và đã được nhiều tập đoàn, công ty quan tâm. Trong đó có Tập đoàn PITTS Enterprises - một trong 15 nhà sản xuất sơ mi rơ moóc lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ.
 
Sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Mỹ, sơ mi rơ moóc THACO đã được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao.
 
Đến nay, PITTS Enterprises và THACO đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD và đối tác đã chuyển tiền đặt cọc trước 30% giá trị, tương đương 64,5 triệu USD.
 
Trong sự kiện hôm nay, THACO Industries và PITTS Enterprises chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ, doanh số 25.000 sơ mi rơ moóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD. Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơ mi rơ moóc,  trị giá 565 triệu USD.
 
Vận chuyển sơ mi rơ moóc đến cảng Dung Quất để xuất khẩu sang Mỹ.
Vận chuyển sơ mi rơ moóc đến cảng Dung Quất để xuất sang Mỹ.

 

Đồng thời, hôm nay, THACO xuất khẩu lô hàng 870 sơ  mi rơ moóc đầu tiên của thỏa thuận trên và ngày 3 tháng 1 năm 2022 xuất khẩu 1.400 sơ mi rơ moóc; ngày 7 tháng 2 năm 2022 xuất khẩu 1.200 sơ mi rơ moóc và bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơ mi rơ moóc. Việc vận chuyển được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo. 
 
Việc vận chuyển sơ mi rơ moóc được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo.
Việc vận chuyển sơ mi rơ moóc được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo.

 

Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Mỹ; đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Australia…, THACO Industries sẽ đầu tư xây dựng mới Nhà máy Sơ mi rơ moóc và Cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm với công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín gồm: hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022.
 
Bên cạnh đó, THACO thực hiện chiến lược phát triển logistics tại Chu Lai - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, hướng đến giảm chi phí logistics bằng 2 đầu Nam - Bắc thông qua dịch vụ giao nhận vận chuyển trọn gói gồm: Vận tải đường bộ; Vận tải biển và cảng biển. THACO đầu tư xây dựng bến cảng và luồng tuyến mới ở khu vực Cửa Lở để đón tàu có trọng tải đến 5 vạn tấn, từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam, Bắc.
 
Lễ xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ hôm nay cũng như kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ khí và công nghiệp hỗ trợ trong thời gian qua có ý nghĩa khẳng định Chiến lược phát triển ngành Công nghiệp ô tô; Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035 và hoạt động giao thương hàng hóa với khu vực và thế giới của Chính phủ và Bộ Công Thương là đúng đắn nếu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện với quyết tâm cao và có chiến lược, kế hoạch đúng và phù hợp.
 
Tại buổi lễ, lãnh đạo THACO cam kết sẽ tiếp tục đầu tư phát triển Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ bằng nội lực, đồng thời tăng cường kết nối với các doanh nghiệp có ngành nghề liên quan bên ngoài để tối ưu hóa chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh Cơ khí và công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu trong nước và cạnh tranh được với khu vực và thế giới. 
 

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, sự kiện xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ không chỉ là niềm vui của THACO mà còn là niềm vui của ngành công nghệ cơ khí, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Bởi trong sự đứt gãy của rất nhiều chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra, THACO đã chứng minh nền công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam rất tự tin bước ra thị trường thế giới.

"THACO đã khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đã có đủ khả năng tham gia, cạnh tranh cho chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ - một trong những thị trường có tiêu chuẩn rất cao về chất lượng hàng hóa", ông Diên nói.

 
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top