Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 26 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 28 tháng 12 năm 2019 | 14:41

THACO xuất khẩu xe Bus thương hiệu Việt Nam sang Philippines

Ngày 28/12, tại cảng Chu Lai (Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam), THACO tổ chức Lễ bàn giao xe Bus THACO thương hiệu Việt Nam xuất sang Philippines và xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

Từ năm 2004, THACO đã nghiên cứu, sản xuất lắp ráp xe bus, đồng thời liên tục đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động R&D, nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Đến nay, THACO là nhà sản xuất xe bus hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm đa dạng, được thiết kế theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và đã cung cấp cho thị trường hơn 17 ngàn xe bus (từ 2005 đến nay), chiếm 65% thị phần.
 
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và lãnh đạo Quảng Nam... chứng kiến Lãnh đạo THACO ký kết biên bản bàn giao và kế hoạch xuất khẩu xe Bus THACO thương hiệu Việt Nam xuất khẩu với đối tác Philippines
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và lãnh đạo Quảng Nam... chứng kiến Lãnh đạo THACO ký kết biên bản bàn giao và kế hoạch xuất khẩu xe Bus THACO thương hiệu Việt Nam xuất khẩu với đối tác Philippines

 

Từ năm 2017 đến nay, THACO và Công Autodelta (Philippines) đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thị trường Philippines để thiết kế và phát triển sản phẩm xe bus theo yêu cầu của khách hàng. Ngày 16/5/2019, THACO đã hoàn thiện 2 xe bus mẫu xuất sang Philippines để chạy thử nghiệm và đã được khách hàng Philippines đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm. Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D THACO Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu THACO với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.
 
Trên cơ sở đó, ngày 28/12, THACO đã chính thức xuất khẩu 15 xe bus thương hiệu THACO cho đối tác Autodelta để phục vụ thị trường Philippines và ký kết kế hoạch xuất khẩu sang Philippines trong năm 2020 là 200 xe bus.
 

 

 

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam nói chung và THACO nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh trong khu vực hiện nay. Qua đó, khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng của THACO theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Bộ Công thương và Chính phủ, góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại.
 
Năm 2019, THACO đã xuất khẩu được 186 xe, bao gồm: 21 xe bus (sang Philippines, Thái Lan, Singapore), 33 xe tải (sang Campuchia), 121 xe du lịch (sang Myanmar, Thái Lan), 11 SMRM (sang Mỹ). Trong tháng 12/2019 đã xuất khẩu 1 xe bus mẫu sang Singapore; ngày 24/12 xuất khẩu 120 xe du lịch KIA Cerato sang Myanmar. Kế hoạch năm 2020 sẽ xuất khẩu 1.026 xe ô tô các loại.
 
Cũng trong ngày 28/12/2019, THACO đã tiến hành xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng gồm két giàn nóng máy lạnh, áo ghế, bọc cần số xe du lịch và xe đẩy hành lý sân bay sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Các linh kiện trên được sản xuất tại các nhà máy ghế, máy lạnh và tổ hợp cơ khí của THACO tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai. Áo ghế xe du lịch đến nay đã được xuất khẩu cho các đối tác và nhà sản xuất lắp ráp các thương hiệu ô tô nổi tiếng như Kia, Hyundai, Honda,… trong đó thị trường trọng điểm là Hàn Quốc, Malaysia.
 
Được biết, nhiều năm qua, THACO giữ vững vị thế hàng đầu với doanh số trên 90 ngàn xe/năm & thị phần luôn ổn định ở mức 32 – 33%, dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam; Khu công nghiệp THACO Chu Lai đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, được xem là Trung tâm liên kết Công nghiệp ô tô tập trung có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc top đầu trong khu vực ASEAN.
 
 
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top