Tham luận và tranh luận sôi nổi, nông nghiệp được “ưu tiên”

KTNT Trong 1,5 ngày (ngày 25 và sáng 26/5) Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017...

bo-truong-cuong-1.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường giải trình trước Quốc hội.

 

Trong 1,5 ngày (ngày 25 và sáng 26/5) Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018, đã có 60 đại biểu tham luận và 13 đại biểu tranh luận về một số vấn đề mà đại biểu quan tâm. Bộ trưởng các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư,  Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham gia phát biểu giải trình để cung cấp thêm thông tin một số vấn đề có liên quan.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, người điều hành các phiên họp này nhận xét: Nhìn chung không khí các phiên thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng, nội dung ý kiến phong phú, đa dạng, khá sâu sắc và toàn diện, mang tính phản biện cao, bao quát trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và tư pháp.

Các ý kiến đánh giá cao những cố gắng của Chính phủ, các bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Đây là động lực cơ bản tạo nên những ấn tượng về tăng trưởng kinh tế một cách toàn diện.

Tuy vậy, các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích, làm rõ thêm những khó khăn, tồn tại như: tăng trưởng kinh tế chưa thực sự vững chắc, chuyển đổi mô hình kinh tế đã có chuyển biến song chưa thật rõ nét, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, độ mở của nền kinh tế rất lớn cần được kiểm soát trong điều kiện xuất hiện tình trạng bảo hộ kinh tế của một số quốc gia. Kinh tế vĩ mô ổn định song chưa thực sự vững chắc, môi trường kinh doanh còn nhiều rào cản cần được tháo gỡ. Công tác quản lý tài sản công, kỷ luật tài chính còn lỏng lẻo, việc sử dụng tài nguyên, đất đai còn nhiều lãng phí. Phân bổ và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, nợ đọng xây dựng cơ bản còn xảy ra. Cải cách hành chính, cải cách bộ máy, cải cách tư pháp, công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến nhưng chưa đồng bộ, còn nhiều kẽ hở…

Qua theo dõi các phiên họp thấy, nông nghiệp, nông dân, nông thôn được hầu hết đại biểu “ưu tiên” đề cập (trong số 60 tham luận và 13 tranh luận có tới 30 đại biểu đề cập đến sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân và kinh tế - xã hội nông thôn).

Nói đại biểu “ưu tiên” nông nghiệp, nông dân, nông thôn vì cho đến nay, trên 60% dân số của ta lao động trong nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế, nhất là khi khó khăn. Theo đó, nhiều đại biểu cho rằng, sản xuất nông nghiệp, nhất là tiêu thụ nông sản vẫn còn đó nhiều khó khăn. Do khuôn khổ có hạn, Kinh tế nông thôn chỉ trích dẫn ý kiến của 3 đại biểu.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho rằng: “Những chuyện buồn được mùa mất giá, sản phẩm nông nghiệp mất an toàn vệ sinh, sản xuất thiếu kế hoạch, cung vượt cầu, báo động đỏ tình trạng giải cứu nông sản chưa có dấu hiệu kết thúc… Vai trò nhạc trưởng của Nhà nước trong liên kết 5 nhà chưa rõ nét trong dẫn dắt, tạo dựng, kết nối, gắn kết mối quan hệ này”.

Đại biểu Thắng cho rằng: “Sẽ không công bằng khi chúng ta cứ mãi đổ lỗi cho người nông dân là vì lợi ích trước mắt và đầu tư sản xuất tự phát, thiếu kế hoạch dẫn đến sản phẩm dư thừa, cung vượt cầu, sản xuất không gắn với thị trường, mà nên có một thái độ tích cực hơn là, Chính phủ, chính quyền các cấp, ngành nông nghiệp cần phải thấy rõ và nhận lãnh trách nhiệm của mình trước nhân dân, là trung tâm định hướng, kết nối, hành động, dẫn dắt, hỗ trợ thiết thực cho người dân trong làm ăn kinh tế, không để mặc cho người nông dân tự bươn chải vô định trong vòng luẩn quẩn này”

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị: “ Chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề này (việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp – NV) và nên sớm có phương án tái cơ cấu, xử lý căn bản hơn, chúng ta đặc biệt chú ý đến sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị hàng hóa. Chú ý đến nâng cao các giải pháp thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản để xuất khẩu. Đặc biệt phải giải quyết cho được nút thắt tích tụ ruộng đất cho sản xuất hàng hóa lớn”, và cho rằng: “Mọi sản xuất đều theo tín hiệu thị trường, nếu chúng ta không có tín hiệu dự báo, thông tin thị trường kịp thời cho người nông dân thì còn phải giải cứu dài dài và nông dân tiếp tục lao đao. Tôi thiết nghĩ dự báo thị trường sản xuất hàng hóa phải như là dự báo thời tiết”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) nêu thực tế năng suất lao động nông nghiệp đang giảm do chi phí trung gian tăng, điều này làm khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị gia tăng. Ông mong Tư lệnh ngành Nông nghiệp  lưu ý vấn đề này khi chỉ đạo tái cơ cấu ngành.

Cử tri và nhân dân mong Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng cán bộ trong ngành và các địa phương cùng các bộ ngành khác sớm đưa ra những giải pháp đồng bộ, có tầm nhìn trung và dài hạn để gỡ nhanh 5 tồn tại mà Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nêu.

 

 

 

 Hiền Anh

Ý kiến của bạn