Thanh Hóa: Ngân hàng Nông nghiệp khai trương điểm giao dịch lưu động

KTNT Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là những khu vực khó khăn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động.

Dễ dàng tiếp cận nguồn vốn

Tại một số khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa, điều kiện đi lại khó khăn nên việc xây dựng một phòng giao dịch là không thể.

Tuy nhiên, để giải quyết thực trạng trên, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Thanh Hóa đã xây dựng Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại huyện Ngọc Lặc.

Người dân đồng bào dân tộc miền núi thanh hóa được tiếp cận điểm giao dịch lưu động của ngân hàng

Thông qua điểm giao dịch, khách hàng có thể giao dịch và sử dụng hết các dịch vụ của ngân hàng ngay tại địa phương, giảm thiểu tối đa chi phí đi lại…

Không chỉ có vậy, việc xây dựng mô hình giao dịch bằng xe lưu động còn góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Quách Văn Phong, Phó chủ tịch UBND xã Kiên Thọ, cho biết: “Đây là mô hình hay. Nếu như trước đây chúng tôi phải đi hơn 60km để giao dịch thì bây giờ chúng tôi có thể giao dịch mọi nơi”.

Trong những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Thanh Hóa đã góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà như hạ tầng nông thôn được xây dựng, nâng cấp, cải tạo, đáp ứng yêu cầu sản xuất và cải thiện đời sống của người dân.

Ông Trịnh Ngọc Thanh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, cơ cấu kinh tế cũng từng bước chuyển biến rõ rệt, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, từ đó trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Theo số liệu của Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2011 - 2017, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt mục tiêu của quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, trên địa bàn đã có 1 huyện và 241 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 48 hộ nghèo, 11 nhà tình thương, 1 trung tâm y tế dự phòng huyện, 13 trạm y tế xã 4 trường mầm non, 4 trường tiểu học, ngoài ra chi nhánh còn đóng góp ủng hộ đồng bào lũ lụt.

Cán bộ ngân hàng thăm mô hình nuôi tôm của hộ gia đình anh Lê Văn Lợi, huyện Quảng Xương

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phía ngân hàng cũng còn một số tồn tại như việc tiếp cận nguồn vốn để sản xuất kinh doanh của các hộ dân còn ít, nhỏ lẻ, một số địa phương vẫn còn để xảy ra tình trạng tín dụng đen, ảnh hưởng đến an toàn của vốn tín dụng ngân hàng.

Để khắc phục được những hạn chế đó, việc xây dựng điểm giao dịch lưu động là cần thiết và cấp bách, để số vốn vay được đưa đến tận tay những hộ sản xuất kinh doanh.

Cần nhiều điểm giao dịch lưu động

Ông Trịnh Ngọc Thanh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Mô hình điểm giao dịch lưu động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của các hộ dân, đặc biệt là những vùng miền núi. Sắp tới, chúng tôi sẽ đề nghị ngân hàng Trung ương triển khai nhiều điểm giao dịch lưu động hơn nữa”.

Được biết, năm 2018, sau khi nhận bổ sung thêm 02 xe chuyên dùng từ Agribank Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa sẽ bổ sung thêm 2 lưu động tại 2 huyện với số điểm giao dịch lên tới 20 điểm.

Lễ cắt băng khánh thành điểm giao dịch lưu động mới tại huyện miền núi Ngọc Lặc Thanh Hóa.

Đề án thành lập điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đi vào hiện thực sẽ góp phần giúp ngân hàng mở rộng mạng lưới tới các xã vùng sâu, vùng xa.

Đây cũng là điều kiện và cơ hội để nâng cao uy tí của Agribank đối với người dân. Từ đó góp phần quan trọng cho sự phát triển biền vững của nông nghiệp, nông thôn.

Hà Khải - Xuân Sơn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn