Thu hút đầu tư, tăng trưởng, môi trường và trách nhiệm

KTNT Sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh Bắc miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế)  có thể coi là thảm họa môi trường biển ở khu vực này. Nói thảm họa là bởi không chỉ cá mà cả những sinh vật ở tầng sâu, san hô cũng chết. Tác hại của nó chắc chắn còn tồn tại trong không chỉ một vài năm… Đó là ý kiến của các chuyên gia về môi trường.

Sau thảm họa này, vấn đề thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế trên cơ sở đảm bảo sự bền vững, thân thiện với môi trường được quan tâm hơn. Một loạt dự án, như: dự án Nhà máy giấy Lee & Man ở Châu Thành (Hậu Giang), cụm các nhà máy nhiệt điện chạy than ở huyện Duyên Hải (Trà Vinh), Long Phú (Sóc Trăng),… nằm dọc sông Hậu được các cơ quan báo chí, dư luận lên tiếng về sự sơ sài của báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, thậm chí không có báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC); và cảnh báo một thảm họa môi trường có thể xảy ra dọc sông Hậu. Bởi chuỗi nhà máy này có nguy cơ cao đối với gây ô nhiễm cho nguồn nước sông Hậu và cả vùng Tây Nam Bộ. Nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người đang sinh sống, hàng chục ngàn hecta ao nuôi thủy sản, gần một triệu hecta đất canh tác nông nghiệp và cả một hệ sinh thái đất ngập nước rất mong manh, nhạy cảm với những thay đổi.

Ngay sau những thông tin đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Vẫn biết đầu tư trực tiếp nước ngoài có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của đất nước nói chung, địa phương nói riêng. Bởi thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giúp chúng ta giải quyết khó khăn về vốn, công nghệ, mở rộng thị trường và mang đến phương thức quản lý tiên tiến, kỹ năng kinh doanh, tạo thêm việc làm với thu nhập cao hơn, thúc đẩy thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chương trình đào tạo phù hợp với tiến tình hội nhập. Được coi là giải pháp giúp nền kinh tế đi nhanh hơn, chuyển dịch cơ cấu tích cực hơn trên hành trình thu hẹp khoảng cách và sớm đuổi kịp các nước công nghiệp tiên tiến. Bởi vậy, cả nhà nước Trung ương và địa phương đều có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích, trải thảm đỏ nhằm thu hút nhiều hơn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy vậy, cách tiếp cận thế nào để kinh tế phát triển nhanh nhưng xã hội ổn định và môi trường được bảo vệ là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, giai đoạn phát triển theo bề rộng, thu hút đầu tư bằng mọi giá chỉ đổi lấy phát triển đã qua rồi. Bây giờ là phải lựa chọn thu hút đầu tư vào những ngành mà chúng ta xác định là mũi nhọn, tiếp đó là công nghệ mà nhà đầu tư mang tới thuộc thế hệ nào, có gây ô nhiễm môi trường không. Lãnh đạo các địa phương phải biết lắc đầu với những dự án đầu tư công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm cao. Phải kiểm tra giám sát chặt chẽ những thiết bị nhập khẩu. Việc kiểm tra, giám sát, đánh giá tác động về môi trường phải có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn của các bộ ngành, không thể phó mặc cho địa phương.

Và trên hết là trách nhiệm của người phê duyệt, người kiểm tra, giám sát… đề án. Đây là vấn đề rất quan trọng. Không thể coi là trách nhiệm chính trị mà phải xác định rõ trách nhiệm cụ thể và phải xử lý nghiêm trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Không thể để quyền và lợi thì có địa chỉ cụ thể mà trách nhiệm thì không của riêng ai.   

               Hiền Anh

 

KTNT

Ý kiến của bạn