TT - Huế: Vụ cấp đất rừng ở Cảnh Dương khi nào có kết luận thanh tra?

KTNT Để làm rõ những hoài nghi của dư luận trong việc cấp đất rừng tại thôn Cảnh Dương cho nhiều cán bộ, UBND tỉnh TT-Huế đã giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra. Theo đại diện của đoàn thanh tra, khoảng cuối tháng 02/2019 sẽ có kết quả cụ thể.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Hồ Bê, Chánh thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện đơn vị đã thành lập đoàn thanh tra về việc tách thửa 24.000m2 đất rừng và cấp GCNQSDĐ cho các cá nhân, tuy nhiên, thời gian vừa qua do nghỉ Tết Nguyên đán nên chưa hoàn tất quá trình này.

Cũng theo ông Bê, khoảng chục ngày nữa (tức là khoảng cuối tháng 2/2019 hoặc những ngày đầu tháng 3/2019 – PV) sẽ có kết quả thanh tra cụ thể. 

Khoảng cuối năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc làm rõ việc cấp giao, đất rừng và cấp GCNQSDĐ ở xã Lộc Vĩnh cho nhiều cán bộ
Khoảng cuối năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc làm rõ việc cấp giao, đất rừng và cấp GCNQSDĐ ở xã Lộc Vĩnh cho nhiều cán bộ.

 

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã đưa tin, trong đơn thư cầu cứu gửi báo chí, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957), trú ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, cho biết, khoảng năm 1976, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương để sinh sống và lập nghiệp. Do đời sống khó khăn, ông cùng nhiều thành viên trong gia đình đã tận dụng những khoảng trống trong vùng đất ven biển trước nhà (thuộc rừng phòng hộ ven biển Cảnh Dương) để canh tác nhằm vừa bảo vệ rừng, vừa tăng thu nhập gia đình. 

Đến năm 1995, khi nghe tin diện tích này được chuyển đổi thành rừng sản xuất, ông Truyền viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thửa đất mình đang canh tác, nhưng UBND xã Lộc Vĩnh đã từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý. 

Người dân địa phương và cựu trưởng thông Cảnh Dương xác nhận trong giấy viết tay chỉ có ông Truyền canh tác trên thửa đất này từ khoảng sau năm 1976 đến nay
Người dân địa phương và cựu trưởng thông Cảnh Dương xác nhận trong giấy viết tay chỉ có ông Truyền canh tác trên thửa đất này từ khoảng sau năm 1976 đến nay.
 

Dù bị từ chối đơn thư, nhưng theo ông Truyền cùng nhiều hộ dân sống xung quanh cho biết, suốt từ đó đến nay, gia đình ông Truyền vẫn canh tác trên thửa đất này. Đồng thời, trong khoảng thời gian ấy, ông Truyền tiếp tục nhiều lần viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp GCNQSDĐ; và, tất cả đều được UBND xã trả lời không được với lý do diện tích đất rừng này do UBND xã quản lý. 

Theo điều tra của PV, toàn bộ diện tích 24.000m2 đất rừng đã được tách thửa và cấp GCNQSDĐ cho các cá nhân, hộ gia đình vốn là rừng phòng hộ, khoảng năm 1995 được chuyển đổi sang rừng sản xuất. 

Theo Báo cáo của Huyện ủy Phú Lộc, khoảng thời gian này, diện tích đất rừng đã được cấp cho 15 cá nhân, hộ gia đình để trồng và quản lý, bảo vệ rừng, cụ thể:Ông Phạm Viết Phong - Lô B3, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường - Lô B2, nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc (Lô B2 và B3 là những lô liên quan đến phản ánh của ông Huỳnh Đăng Truyền – thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh); các ông, bà Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê. 

Đến khoảng năm 2010 – 2011, UBND huyện đã cấp GCNQSDĐ cho 12/15 trường hợp nói trên (ông Nguyễn Mãi, ông Nguyễn Văn Tiến và ông Nguyễn Xê chưa được cấp GCNQSDĐ). 

Nhiều văn bản liên quan đến thu – giao đất rừng năm 1995 có nhiều điểm không thống nhất về thể thức là một trong những điều khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng có sự giả mạo giấy tờ để hợp thức hóa các lô đất!?
Nhiều văn bản liên quan đến thu – giao đất rừng năm 1995 có nhiều điểm không thống nhất về thể thức là một trong những điều khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng có sự giả mạo giấy tờ để hợp thức hóa các lô đất!?
 

Tuy nhiên, sau khi được báo chí phản ánh, ông Truyền và dư luận đang có nhiều hoài nghi, như: Tại sao đất rừng được cấp cho cá nhân, hộ gia đình từ 1995 nhưng UBND xã vẫn trả lời đơn thư ông Truyền là phần đất này do xã quản lý? Tại sao trong hồ sơ thu hồi và cấp đất rừng năm 1995 lại được diễn ra một cách “thần tốc” (cùng trong ngày 31/12/1995? Và, theo Báo cáo của Huyện ủy Phú Lộc về sự việc này, các đối tượng được cấp đất rừng đã sai với Thông tư 06 sẽ được xử lý như thế nào? 

Đặc biệt, mới đây nhất, tại Hội nghị phát triển Du lịch miền Trung và Tây Nguyên khi nhiều Dự án về du lịch và dịch vụ được nhận quyết định chủ trương đầu tư (trong đó có Dự án Khu phức hợp du lịch và dịch vụ Đăng Kim Long tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.730 tỷ đồng) càng khiến dư luận hoài nghi, phải chăng có sự “đi trước đón đầu” của những chủ lô đất được cấp GCNQSDĐ tại bãi biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đầy tiềm năng phát triển du lịch này?

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn