U22 Việt Nam: Chờ hình bóng ứng viên SEA Games

KTNT Tại vòng loại U23 châu Á 2018, Việt Nam không chỉ đặt mục tiêu đoạt vé tới VCK, mà còn muốn thông qua những trận đấu này, rà soát lực lượng, hướng đến mục tiêu chinh phục HCV SEA Games 29. Tập hợp được gần như đầy đủ anh tài trong độ tuổi dự SEA Games, đoàn quân của HLV Hữu Thắng được kỳ vọng sẽ thể hiện hình bóng một ứng viên vô địch Đông Nam Á.

 
U22 Việt Nam: Chờ hình bóng ứng viên SEA Games
 
Yên tâm về đội hình 
 
Ở thời điểm cuối của quá trình chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á, tiền vệ Tuấn Anh có lúc phải dưỡng thương. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của cầu thủ HAGL không quá nghiêm trọng nên không hề tạo cảm giác lo lắng cho toàn đội. Đức Huy có thể không góp mặt ở những trận tới do chấn thương nhưng nếu như tiền vệ này vắng mặt cũng không ảnh hưởng đến sức mạnh của U22 Việt Nam bởi Đức Huy dường như cũng chỉ là quân bài dự bị và các cầu thủ dự bị khác đủ sức để thay thế. Nói một cách khác, HLV Nguyễn Hữu Thắng hoàn toàn yên tâm về nhân sự ngay trước giờ khai màn vòng loại U23 châu Á. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, cầu thủ đa năng Văn Thanh cũng khẳng định, toàn đội đang trong tình trạng sung mãn và hưng phấn nhất để hy vọng vào một kết quả tốt đẹp cho đội nhà ở giải đấu trẻ của châu lục. 
Không phải mất quá nhiều thời gian để xây dựng nền tảng thể lực bởi trước khi U22 Việt Nam tập trung, các cầu thủ vẫn tham dự V.League cũng như hạng Nhất. Vì thế, công việc chủ yếu của HLV Nguyễn Hữu Thắng trong thời gian qua là tìm bộ khung chuẩn cho đội nhà. Thực tế, đây là công việc không quá khó khi các cầu thủ đều đã gần như quá quen thuộc đối với ông thầy xứ Nghệ. Có chăng là HLV Hữu Thắng cần để ý đến các cầu thủ vừa được đôn lên từ U20 QG để phát hiện ra nhân tố mới. Trên phương diện này, Văn Hậu và Đức Chinh được coi là mảng ghép mới của U22 Việt Nam. Còn lại, bộ khung của U22 QG theo đánh giá chung của giới chuyên môn vẫn là những gương mặt quen thuộc như thủ môn Minh Long, hậu vệ Văn Thanh, Tiến Dũng; các tiền vệ Duy Mạnh, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn và tiền đạo Công Phượng.
 
Chờ cỗ máy vận hành 
 
Một trong những sơ đồ ưu thích của HLV Nguyễn Hữu Thắng dựa trên năng lực của các học trò là 4-1-4-1. Theo cách chuẩn bị trong thời gian qua thì U22 Việt Nam sẽ vận hành theo sơ đồ ấy tại các trận đấu ở vòng loại U23 châu Á 2018. Ở đợt tập trung lần này, ông Thắng có đầy đủ con người để có thể triển khai theo ý đồ chiến thuật của mình. Chẳng hạn, U22 Việt Nam không phải “ép” một cầu thủ không có sở trưởng đá cắm như Công Phượng phải chơi ở vị trí của một mũi nhọn cao nhất ở tuyến đầu. Hiện đội đang có Đức Chinh được đánh giá thích hợp với vị trí tiền đạo cắm với lối chơi mạnh mẽ, tốc độ. Ở vị trí tiền vệ phòng ngự, Duy Mạnh là sự lựa chọn tốt để tạo bệ phóng cho bộ đôi Xuân Trường và Tuấn Anh rảnh chân châm ngòi cho đồng đội lập công.
 


Nói cách khác, U22 Việt Nam có “đủ bột”. Vấn đề còn lại là cách “gột nên hồ” của HLV Hữu Thắng. Ở đó, khả năng bọc lót, hỗ trợ cho nhau để tạo nên một cỗ máy vận hành trơn tru là điều mà giới mộ điệu đang chờ đợi. Triết lý của ông Thắng khi cầm quân ở các ĐT Việt Nam là xây dựng lối đá nhỏ, nhuyễn đúng với sở trường và điểm mạnh của các cầu thủ của chúng ta. U22 Việt Nam hiện tại có đủ “chất liệu” để chiến lược gia người Nghệ An “nhào nặn”. Rõ ràng, rất nhiều cầu thủ, nhất là ở hàng tấn công như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Quang Hải… đều chơi thiên về kỹ thuật, rất phù hợp với ý đồ chiến thuật thiên về bóng ngắn, phối hợp nhỏ của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn