VACVINA - Thành tựu 30 năm và những thách thức mới

KTNT Cùng với làm ruộng cấy lúa tạo ra lương thực, làm vườn, chăn nuôi và nuôi cá là một truyền thống lâu đời của nhân dân ta nhằm tận dụng lao động, thời gian, đất đai quanh nhà, vật thải... tạo ra thực phẩm phục vụ bữa ăn gia đình.

Năm 1979, Kỷ niệm 10 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát động phong trào Vườn quả Bác Hồ và Ao cá Bác Hồ. Phong trào được các địa phương hưởng ứng sôi nổi.

Từ những kết quả và thành công của Vườn quả - Ao cá Bác Hồ và sự đổi mới về quản lý kinh tế của Đảng, kinh tế gia đình, trong đó kinh tế vườn (VAC) là bộ phận quan trọng đã có bước phát triển mới, được xã hội quan tâm bởi những lợi ích nhiều mặt mà nó mang lại.

Cách đây 30 năm, được sự đồng ý của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và sự bảo trợ của 4 bộ (Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản và Giáo dục), Hội Những người làm vườn Việt Nam (năm 1996 đổi là Hội Làm vườn Việt Nam) tổ chức Đại hội lần thứ nhất – đại hội thành lập. Lúc đó Hội mới có ở 4 tỉnh thành phố, 4 huyện và 125 hội viên; là tổ chức hội quần chúng đầu tiên hoạt động không hưởng ngân sách của Nhà nước.

Mặc dù hết sức khó khăn về ngân sách nhưng trong hành trình 30 năm của mình, nhiều phong trào do Hội khởi xướng, phát động đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, đem lại hiệu quả nhiều mặt. Bắt đầu với phong trào VAC dinh dưỡng, giải pháp quan trọng và bền vững trong tiến trình giảm, xóa suy dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao, thiếu vi chất ở bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là phong trào được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc đánh giá rất cao và áp dụng triển khai ở nhiều quốc gia khu vực châu Phi, châu Á. Phong trào cải tạo vườn tạp, ao hoang, chuồng trống đã tạo nên sức sống mới cho những khu đất, vùng đất lâu nay hoang hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội cho cả những vùng đất khó khăn như đồi núi trọc, đầm lầy, đất cát ven biển. Phong trào này đã góp phần quan trọng trong phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa lớn, xóa đói giảm nghèo. Làm vườn giỏi theo lời dạy của Bác là phong trào đã tạo nên nhiều, rất nhiều gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khối lượng hàng hóa lớn. VAC tình nghĩa, VAC tình thương, phong trào có tính nhân văn sâu sắc nhằm giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình neo đơn,... vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống. Từ khởi đầu do Hội Làm vườn Thái Nguyên, phong trào mở rộng ra toàn quốc, được cả xã hội tham gia…

Từ kinh tế VAC, phong trào phát triển kinh tế trang trại đã tạo nên diện mạo mới của sản xuất nông nghiệp. Kinh tế trang trại đã thu hút nguồn lực không nhỏ từ tất cả các lực lượng xã hội, cả cán bộ, công nhân viên, cựu chiến binh, nhà kinh doanh, Việt kiều… VAC vào cả trường học, đơn vị quân đội, nhà chùa, nhà thờ,… Bằng sự hướng dẫn kỹ năng cho hội viên và nông dân, Hội Làm vườn Việt Nam đã góp phần quan trọng thực hiện chủ trương tri thức hóa nông dân, hiện đại hóa nông nghiệp và văn minh hóa nông thôn của Đảng.

Không thể liệt kê hết những phong trào do các cấp Hội Làm vườn Việt Nam khởi xướng, phát động. Cũng không thể thống kê được những kết quả các phong trào do Hội phát động mang lại nhưng có thể khẳng định, đó là những đóng góp không nhỏ. Chỉ nêu 1 con số cụ thể, xuất khẩu rau hoa quả tăng liên tục trong những năm qua, đạt 2,2 tỷ USD năm 2015. Đó là con số ấn tượng. Một con số ấn tượng khác là, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, từ trên 50% những năm 90 của thế kỷ trước, chỉ còn 4,5% năm 2015.

Trải qua chặng đường 30 năm, bằng việc khởi xướng, tổ chức phong trào làm kinh tế VAC đa dạng về mô hình, quy mô ngày càng lớn, Hội Làm vườn Việt Nam cũng có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng hội viên và tổ chức Hội ở các cấp (đã có trên 824.000 hội viên, 18.481 chi Hội, 6.197 Hội cấp xã, 493 Hội cấp huyện ở 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - số liệu của Văn phòng Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, tháng 12 năm 2013).

Đánh giá về những đóng góp của các cấp Hội và hội viên Hội Làm vườn Việt Nam, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều huân chương cao quý, nhiều hội viên được tặng thưởng Huân chương Lao động, phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Bước vào giai đoạn mới, giai đoạn đất nước hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, giai đoạn thực hiện các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, hoạt động của các cấp Hội và hội viên tuy có nhiều cơ hội mới, thời cơ mới nhưng cũng sẽ gặp những thách thức không nhỏ bởi sản xuất của ta còn nhỏ lẻ, nguồn vốn thiếu, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu liên kết, thiếu các giống cây trồng - vật nuôi chất lượng cao, kỹ năng quản lý còn yếu, tiến bộ kỹ thuật chưa được áp dụng nhiều, chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được chú trọng đúng mức. Để có thể hóa giải những thách thức này, biến cơ hội thành lợi ích thật sự, các cấp Hội, hội viên cần mở rộng liên kết với nhau, liên kết với doanh nghiệp, liên kết với các cơ quan khoa học để đưa nhanh, đưa mạnh tiến bộ kỹ thuật, nhất là quy trình sản xuất an toàn vào hoạt động của mình, qua đó hạ giá thành và đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

                   Thanh Hiền

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn