Vì sao Bộ GD&ĐT “chối bỏ” trách nhiệm về sai phạm của ĐH Đông Đô?

KTNT Liên tiếp trong các năm từ 2015 đến 2017, Bộ GD&ĐT ký Thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho ĐH Đông Đô. Nhưng mới đây, bộ này lại “chối bỏ” trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong tuyển sinh văn bằng 2 của ĐH Đông Đô.

Nhiều tuần nay, dư luận quan tâm đến sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh và đào tạo văn bằng 2 (VB2) của Trường ĐH Đông Đô. Hiệu trưởng và một số thành viên chủ chốt của cơ sở giáo dục này đã bị khởi tố và bắt tạm giam, Chủ tịch HĐQT Trần Khắc Hùng bị truy nã.
 
Hàng nghìn học viên được cấp bằng và hiện đang theo học VB2 của ĐH Đông Đô ở nhiều tỉnh, thành như "ngồi trên đống lửa", dở khóc, dở cười vì trót học phải hệ đào tạo trái pháp luật.
 
Mới đây, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí, khẳng định chưa cho phép cho Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB2. Nhưng theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, chính Bộ GD&ĐT là đơn vị có liên quan trực tiếp đến vấn đề này.
 
Liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) đã ký các thông báo xác định và đăng ký tuyển sinh đào tạo VB2 cho Trường ĐH Đông Đô.
ảnh-ký-chỉ-tiêu.jpg
Liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) đã ký các thông báo xác định và đăng ký tuyển sinh đào tạo VB2 cho Trường ĐH Đông Đô.
Cụ thể, Thông báo số 173 ngày 1/4/2015 của Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) gửi Trường ĐH Đông Đô về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 cho thấy đơn vị này đã xác nhận chỉ tiêu đào tạo VB 2 chính quy của Trường ĐH Đông Đô là 500.
 
Tiếp đến là Thông báo số 68 ngày 24/2/2016, Vụ Kế hoạch - Tài chính xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy năm 2016 của Trường ĐH Đông Đô là 150 chỉ tiêu ở khối ngành III, V và VII..
 
Năm 2017, Thông báo số 136 ngày 7/3/2017, do ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính ký xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150 chỉ tiêu ở khối ngành III, V và VII.
 
Các văn bản này được ghi rõ nơi nhận là Trường Đại học Đông Đô, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (để báo cáo), Thứ trưởng Bùi Văn Ga (để báo cáo), Vụ Giáo dục Đại học, Thanh tra Bộ GD&ĐT.
 
Với những chứng cứ nêu trên, tại sao Bộ GD&ĐT lại có thể "chối bỏ" và phủ nhận trách nhiệm của mình liên quan đến sai phạm xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô: “Chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo VB2 của Trường Đại học Đông Đô nên Bộ GD&ĐT chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo VB2”. Cách giải thích này liệu có thuyết phục được cơ quan an ninh điều tra và dư luận?
 
Bộ GD&ĐT một mặt ký các thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh VB2 cho Trường ĐH Đông Đô nhiều năm liên tiếp, nhưng khi sự việc bị cơ quan an ninh điều tra vào cuộc, lập tức phát đi thông báo “chối bỏ” trách nhiệm?!
 
Dư luận cho rằng, trong trường hợp này có 2 vấn đề xảy ra. Thứ nhất, các chữ ký và con dấu do Vụ Kế hoạch - Tài chính ký thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh VB 2 cho Trường ĐH Đông Đô là giả mạo?
 
Thứ hai, có sự tiếp tay và "móc ngoặc" giữa Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT) và Trường ĐH Đông Đô để hình thành nên đường dây “trục lợi khủng” từ hình thức đào tạo trái pháp luật?
 
Bộ GD&ĐT khẳng định là chưa cho phép Trường ĐH Đông Đô đào tạo và tuyển sinh VB 2. Điều này đồng nghĩa, ông Trần Tú Khánh và lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tài chính đã "qua mặt" Bộ GD&ĐT để “bảo kê”, “chống lưng” cho Trường ĐH Đông Đô khi tự tay ký các thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh VB2?!
 
Sai phạm của Trường ĐH Đông Đô có liên quan đến Vụ Kế hoạch – Tài chính, mà trực tiếp là Vụ trưởng đương chức Trần Tú Khánh? Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn