Việt Nam, điểm đến tin cậy, chu đáo

KTNT Những ngày đầu Xuân Hỷ Hợi (Kỷ Hợi) này thật vui và tự hào. Bởi, Hà Nội - Việt Nam là tâm điểm của truyền thông thế giới.

Nói vậy vì, có tới trên 3.000 nhà báo, trong đó có hơn 2.600 nhà báo quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có mặt tại Hà Nội để đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai.

 

tr8.jpg
Phong cảnh hồ Hoàn Kiếm-Hà Nội.

 

Đây là sự kiện quốc tế đặc biệt, được cả thế giới quan tâm. Bởi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên liên quan rất lớn đến hòa bình, ổn định của hai miền Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á và thế giới. Việc lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội - Việt Nam để gặp gỡ, trao đổi nhằm hiểu nhau hơn, tháo gỡ những bất đồng, tiến tới những thỏa thuận quan trọng đối với hòa bình không chỉ là vinh dự mà còn bởi Niềm tin của hai quốc gia đối với Việt Nam.

Đây thật sự là niềm tự hào lớn của Hà Nội - Thành phố vì Hòa Bình (ngẫu nhiên, 2019 cũng là năm Thủ đô Hà Nội kỷ niệm 20 năm ngày được Liên Hợp quốc tôn vinh Thành phố vì Hòa Bình) và Việt Nam, đất nước yêu chuộng hòa bình, thân thiện, mến khách và đáng tin cậy. Việc lựa chọn Hà Nội - Việt Nam còn bởi Việt Nam là một hình mẫu thành công của hành trình đi qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển thịnh vượng.

Việc Hoa Kỳ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội - Việt Nam để đàm phán về Hòa Bình còn cho thấy đường lối đối ngoại “đa phương hóa, đa dạng hóa” và “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển” trong những năm qua là hoàn toàn đúng đắn, đã tạo dựng Niềm tin, sự Tin cậy đối với bạn bè, đối tác.

Việt Nam trở thành biểu tượng của Điểm hẹn Hòa Bình, Nơi kiến tạo Hòa Bình… là những tít bài trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế nhiều ngày qua. Qua đó thấy Việt Nam có vai trò quan trọng với Hòa Bình và Phát Triển, trở thành biểu tượng và nguồn cảm hứng về quá trình xây dựng Niềm tin để trở thành đối tác toàn diện và tin cậy.

Dù kết quả Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên không như mong muốn nhưng không thể nói là không có kết quả bởi mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo là thân thiện, hiểu nhau hơn. Tại buổi họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết: Quyết định hôm nay của chúng tôi là đầy thiện chí và quyết định này không phải do cuộc đàm phán thất bại. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã diễn ra trong thời gian dài. Vì vậy, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây. Tôi và Chủ tịch Kim Jong-un hiện đã có một mối quan hệ tốt đẹp và chúng tôi sẽ duy trì điều này. Ông gọi mối quan hệ của ông với ông Kim Jong-un là “rất ấm áp”.

Có thể khẳng định, cả hai nhà lãnh đạo và phái đoàn hai nước cùng hơn 2.600 nhà báo quốc tế đều hài lòng về sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nồng hậu và chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam dù thời gian rất ngắn.

“Chúng ta đang ở Hà Nội, đây là điều tuyệt vời. Tôi cảm ơn tất cả nhân dân Việt Nam, những người đã đón tiếp  rất chân thành và nồng hậu sự kiện này” là câu mở đầu cuộc họp báo của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói lên sự hài lòng của ông.

Với trên 2.600 nhà báo quốc tế của tất cả các hãng truyền thông lớn nhất thế giới tham dự, hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp, đàng hoàng với nhiều cảnh quan “phải đến”, cũng như hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, gần gũi, mến khách cùng nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc,… đã và sẽ được hàng tỷ người biết tới.

Với cách thức thông tin liên tục trong nhiều ngày (trước, trong và sau Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên) của các tập đoàn truyền thông quốc tế, chắc chắn sẽ tạo nên hiệu ứng  mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế về một Việt Nam yên bình, tươi đẹp, thân thiện, gần gũi, mến khách, hướng tới thịnh vượng. Thực sự như vậy, nhiều cảnh quan thiên nhiên Việt Nam, nhiều món ăn Việt Nam, hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, đang trên đà phát triển, hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, mến khách, năng động và sáng tạo đã lên truyền hình nhiều quốc gia. Điều này tạo cơ hội lớn cho chúng ta trên nhiều lĩnh vực, nhất là ngành công nghiệp không khói - du lịch. Vấn đề còn lại là, chúng ta khai thác cơ hội thế nào.

          

 

 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn