XK tôm 10 tỷ USD vào năm 2025: Tầm nhìn và cách ứng phó thích nghi

KTNT Bằng việc yêu cầu ngành nông nghiệp cùng các địa phương có tiềm năng, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các ngành liên quan năng động, sáng tạo để đưa ngành tôm lên thành ngành sản xuất công nghiệp, sản xuất lớn, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững; phấn đấu để Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới, năm 2025 phải đạt 10 tỷ USD xuất khẩu tôm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho thấy một tầm nhìn mới, một cách ứng phó hiệu quả với những thách thức do biến đổi khí hậu nhanh chóng và khốc liệt trên cơ sở thích nghi, chung sống, biến thách thức thành cơ hội, biến khó khăn thành lợi thế.

Không chỉ nêu mục tiêu, nhiệm vụ chung mà Thủ tướng còn chỉ đạo cụ thể, rõ ràng với từng ngành, nhất là ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ trong tổ chức lại sản xuất, ứng dụng các thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, áp dụng công nghệ sinh học, tự động hóa, điện tử, tin học ... vào sản xuất con giống, thức ăn, nuôi trồng, chế biến, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường và chống các hành vi gian lận…

Theo các chuyên gia, cách tiếp cận vấn đề, nêu mục tiêu nhiệm vụ, các giải pháp tổng thể, xuyên suốt của Thủ tướng rất cụ thể, rõ ràng. Theo đó, để đạt 10 tỷ USD xuất khẩu các sản phẩm từ tôm phải được tiếp cận theo hai hướng. Thứ nhất, mở rộng diện tích nuôi tôm trên cơ sở diện tích bị xâm nhập mặn ngày càng lớn, khó có thể canh tác nông nghiệp truyền thống. Thứ hai, nâng cao giá trị gia tăng và mở rộng thị trường con tôm Việt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, mọi việc không đơn giản vì hiện kim ngạch xuất khẩu tôm mới là trên 3,1 tỷ USD (năm 2016), trong 8 năm nữa (từ nay đến năm 2025) phải tăng gấp hơn 3 lần khi mà sự chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ lớn này thiếu và yếu.

 Lý giải về sự chuyên nghiệp phục vụ ngành tôm công nghiệp hóa vừa thiếu vừa yếu, các chuyên gia nhấn mạnh, hệ thống hạ tầng mọi mặt (con giống, thủy lợi, quy trình nuôi, thức ăn, thuốc thú y, thương hiệu,…), nhất là sự chuyên nghiệp trong quy hoạch và thực hiện đúng quy hoạch vùng nuôi, quy trình nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, dùng kháng sinh và quản lý dịch bệnh, liên kết và hợp tác giữa người nuôi với nhau và với doanh nghiệp, am hiểu và mở rộng thị trường,… của không chỉ người nuôi tôm mà cả doanh nghiệp, thậm chí cả cơ quan quản lý các cấp chưa đáp ứng nuôi tôm quy mô lớn. Đây là những rào cản thực tế mà chúng ta phải vượt qua để thực hiện mục tiêu.

Theo các chuyên gia, mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu tôm vào năm 2025 tuy là cao và khó nhưng không phải không có cơ sở khả thi. Nó sẽ thành công bởi diện tích nuôi tôm có thể mở rộng thêm đến 1 triệu hecta. Và nếu Chính phủ, các bộ, ngành sớm có bộ chính sách đồng bộ, hành động thống nhất từ Trung ương xuống địa phương trong tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện về vốn vay và lãi suất, hỗ trợ hoàn thiện hạ tầng thủy lợi phù hợp nuôi tôm và đảm bảo số lượng, chất lượng nguồn giống, cơ chế quản lý quy hoạch, quy trình nuôi an toàn trên cơ sở liên kết vùng, liên kết chuỗi giá trị, quản lý và kiểm tra, giám sát việc dùng kháng sinh và thức ăn,… Đặc biệt là nâng cao sự chuyên nghiệp và sáng tạo của từng cá nhân, từng bộ phận, từng thành phần trong chuỗi giá trị.

Chỉ có đồng bộ và quyết tâm cao trong thực hiện các giải pháp thì tầm nhìn và phương cách ứng phó hiệu quả với những thách thức do biến đổi khí hậu  trên cơ sở thích nghi, biến thách thức thành cơ hội, biến khó khăn thành lợi thế của Thủ tướng với mục tiêu cụ thể mới về đích đúng thời gian.

  Hiền Trang

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn