Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 20 tháng 5 năm 2023 | 16:38

Bảo vệ da bằng thực phẩm

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng bên ngoài, chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên để “che chắn” cho da ngay từ bên trong, qua đó ngăn ngừa ung thư da.

Các loại hoa quả giúp bảo vệ da

Họ nhà cam, chanh, quýt, bưởi... và dâu tây chứa nhiều vitamin C, có tác dụng phòng ngừa ung thư da, giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và hình thành sắc tố.

Lựu cũng là một loại trái cây “siêu chống nắng". Trong trái lựu có nhiều chất chống oxy hóa và axit ellagic có tác dụng bảo vệ da trước tia UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời. Loại trái cây này có khả năng làm tăng 20% tác dụng bảo vệ của kem chống nắng SPF chứa hóa chất.

Những loại nước uống giúp da giảm bắt nắng

 

Sữa đậu nành với thành phần đậu tương chứa rất nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa tình trạng da thô ráp, chống lại các đốm nâu và dấu hiệu lão hóa da do ánh nắng mang lại.

Ngoài các thuộc tính giảm béo, nhuận tràng, lợi tiểu thường được nhắc đến, trà xanh còn là một chất chống ôxy hóa có tác dụng chống nắng. Trà xanh bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng xấu của tia cực tím.

Chống nắng bằng rau, củ

 

Các loại rau họ cải gồm bông cải xanh, cải xoăn và bông cải trắng giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh từ bên trong. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong rau lá xanh như rau diếp có thể ngăn ngừa tế bào bất thường tăng trưởng do tia cực tím, từ đó phòng ngừa ung thư da.

Cải bó xôi chứa nhiều chất chống ôxy hóa như polyphenol và carotenoid, có khả năng bảo vệ da dưới ánh mặt trời. Ngoài ra, các loại thảo mộc tươi như rau mùi, húng quế, hành... cũng có tác dụng tương tự.

Nghệ giàu chất chống oxy hóa và có thuộc tính chống viêm, nó có thể bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời và giữ cho làn da khỏe mạnh. 

 

Thanh Phong/Hanoimoi.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Top