Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 11 năm 2023 | 22:30

Lung linh dòng sông Trăng

Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, tối 25/11, trên dòng sông Maspero (người dân còn gọi là sông Trăng), diễn ra hoạt động trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và phục dựng ghe Cà Hâu...

Với  20 chiếc đèn nước và 3 chiếc ghe Cà Hâu của 11 đơn vị huyện, thị xã và thành phố  của tỉnh Sóc Trăng tham gia trình diễn đã nghiến cho đoạn sông Maspero, đoạn từ cầu C247 (cầu Quay) đến cầu 30/4 (cầu Cao) trở nên lung linh bởi ánh điện lấp lánh từ những chiếc đèn nước và ghe Cà Hâu.

 Những chiếc đèn nước được thiết kế công phu, độc đáo, di chuyển trên dòng sông lung linh dưới ánh đèn đã thu hút hàng ngàn khán giả đến chiêm ngưỡng.

Cùng với đó là những chiếc ghe Cà Hâu được kỳ công phục dựng mang đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer cũng tạo điểm nhấn, giúp cho chương trình thêm đặc sắc.

Ông Sơn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, cho biết: “Trình diễn Lôi protip và ghe Cà Hâu năm nay có thêm những chiếc hoa đăng đã tạo thêm màu sắc độc đáo, góp phần làm cho các hoạt động Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2023 thêm náo nhiệt, phong phú. Đồng thời tạo ra sản phẩm văn hoá đặc trưng, phục vụ phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng, miền, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước bền vững. Đây còn là dịp để quảng bá, giới thiệu với du khách và nhân dân trong, ngoài tỉnh về hình ảnh, con người và vùng đất Sóc Trăng với nhiều di sản văn hoá, lễ hội truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Được biết,  sau lễ khai mạc, những chiếc đèn nước và ghe Cà Hâu sẽ được neo lại trên sông Mespéro để phục vụ du khách đến hết đêm 26/11.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
Top