Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II “tiếp sức” tạo sinh kế giúp người dân sau lũ

KTNT Những món quà ý nghĩa, kịp thời của Agribank Hà Tĩnh II được trao đến tận tay người dân vùng “tâm lũ” không chỉ có giá trị tài sản lớn mà còn thắp lên niềm tin cho người nghèo, khách hàng vượt qua khó khăn, vực dậy cơ nghiệp sau mưa, lũ.

Tạo sinh kế giúp người dân ổn định cuộc sống
 
Thời tiết Hà Tĩnh những ngày đầu tháng 12 mưa dầm, gió bấc và se lạnh, một tháng sau khi cơn đại hồng thủy đi qua, trong lòng người, trên ruộng đồng bờ bãi, niềm tin yêu đã trở lại… Trên những con đường, trong nhà, ngoài đồng, bà con rộn ràng sản xuất. Lũ đi qua, họ lặng lẽ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, chuồng trại, làm đất và gieo trồng vụ mới để tái sản xuất.
 
Với mong muốn sớm giúp bà con ổn định cuộc sống, Ban lãnh đạo Agribank Hà Tĩnh II đã mạnh dạn đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của CBCNV.
 
Công tác hỗ trợ được chia thành nhiều đợt, gác hết mọi việc, cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II đã tình nguyện về các địa phương tặng quà nhằm chia sẻ, nắm tình hình của khách hàng, bà con nhân dân.
 
Anh Hoàng Thanh Hiệp, thôn Bộc Nguyên, xã Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên) cho biết: "Gia đình tôi từng là hộ có thu nhập khá từ chăn nuôi vịt, cá nhưng vừa rồi bị nước lũ cuốn trôi hết, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Khi đang chưa biết làm lại từ đâu, tôi nhận được tin mình nằm trong danh sách nhận bò giống hỗ trợ của ngân hàng, tôi thấy vui, cảm động, ấm lòng, thật sự rất cảm ơn Agribank Hà Tĩnh II ”.
 
ag4.jpg

Người dân vui mừng, trân trọng, nâng niu, chăm sóc bò cẩn thận.

 
Niềm vui ấy còn lan tỏa đến nhiều người dân ở vùng lũ, giúp người dân tìm lại được nụ cười hiếm hoi của mình sau những ngày lũ dữ.
 
Đến thăm bà Lê Thị Lý, thôn Đông Mỹ, xã Cẩm Thành, gần một tháng nhận bò, bò nay đã lớn hơn nhiều nhờ sự chăm sóc, chu đáo của chủ nhân. Hàng ngày cứ 5h sáng, Bà Lý lại thức dậy chuẩn bị thức ăn cho bò. Bà không ngớt nói lời cảm ơn đến CBNV Agribank Hà Tĩnh II.
 
Theo bà Lý, nhiều năm trước đây gia đình được xếp vào diện hộ nghèo bền vững. Đến năm 2019, sau nhiều nỗ lực, ông bà mới thoát nghèo vươn lên thành hộ cận nghèo. Đối với người nông dân, trâu, bò là đầu cơ nghiệp, trận lũ đã cướp đi của tôi 01 con bò, gà vịt và nhiều tài sản khác, tôi còn khoản vay 140 triệu đồng từ ngân hàng… Đang lúc bế tắc, gia đình được Agribank Hà Tĩnh II hỗ trợ một con bò giống trị giá 15 triệu đồng để tái chăn nuôi.
 
ag3.jpg
Con bò giống được Agribank Hà Tĩnh II trao tặng là “phao cứu sinh" giúp bà Lý tái chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
 
Bà Lý phấn khởi: "Tôi đang lo sau lũ sẽ tái nghèo, con bò giống được Agribank Hà Tĩnh II trao tặng là “phao cứu sinh" quý giá của gia đình tôi vào thời điểm này. Sau khi được nhận bò, ngày nào tôi cũng cho bò ăn uống thật tốt, hi vọng bò sớm sinh sản những lứa tiếp theo, tạo thu nhập bền vững cho gia đình”.
 
Kịp thời và hiệu quả
 
Ông Võ Văn Nhất, Giám đốc Agribank Hà Tĩnh II, cho biết: "Là ngân hàng đóng vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Agribank Hà Tĩnh II luôn gắn bó, nghĩa tình, chung thủy, trách nhiệm với bà con nông dân; nhất là các chương trình về an sinh xã hội, chia sẻ với những thiệt hại, mất mát của bà con. Ngoài những món quà mà Agribank Hà Tĩnh II đã trao tặng trong đợt lũ lụt vừa qua thì mong rằng đàn bò sẽ giúp bà con có sinh kế, tự tin hơn trong khôi phục sản xuất.
 
ag2.jpg
35 con bò giống đến với 35 hộ dân là khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng, hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt của các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP. Hà Tĩnh.
 
"Của cho không bằng cách cho", những món quà ý nghĩa đều được người dân nâng niu, trân trọng vì toàn bộ kinh phí mua bò, công tác an sinh xã hội đều được quyên góp từ ngày lương của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động Chi nhánh Agribank Hà Tĩnh II. Họ chia sẻ với đồng bào vùng lũ bằng trách nhiệm và hành động thiết thực.
 
Trong đợt trao tặng bò này, Agribank Hà Tĩnh II dành tặng 35 con bò đến với 35 hộ dân là khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng, hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt của các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh. Trong đó, Cẩm Xuyên 20 con, Thạch Hà 10 con và TP Hà Tĩnh 5 con với tổng giá trị là 525 triệu đồng.
 
Không dừng lại ở đó, Agribank Hà Tĩnh II cũng "mở " gói tín dụng với tổng quy mô 300 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 5%/năm trong 3 tháng đầu, mức cho vay tối đa là 100 triệu đồng/hộ, áp dụng đối với khách hàng bị thiệt hại do mưa lũ.
 
"Món quà Agribank Hà Tĩnh II đưa đến cho khách hàng, người dân chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua có ý nghĩa đặc biệt. Nó không chỉ là nguồn vốn để bà con khôi phục sản xuất mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cùng chung tay với chính quyền địa phương tiếp sức cho người dân để không ai bị “tái nghèo” sau lũ lụt”, ông Hà Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên chia sẻ.
 
Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" , trong hơn 1 tháng qua, cán bộ Agribank CN Hà Tĩnh II đã đến các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê… để chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ, tổng số tiền Công đoàn Agribank và Agribank CN Hà Tĩnh II đã tặng cho bà con nhân dân Hà Tĩnh lên đến hơn 03 tỷ đồng.
 
ag7.jpg
Ông Võ Văn Nhất (bên phải), Giám đốc Agribank CN Hà Tĩnh II trao biển biểu trưng 03 tỷ đồng tài trợ xây dựng Trường tiểu học Điền Mỹ.
Từ khi thành lập đến nay, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II đã dành gần 29 tỷ đồng, riêng năm 2020 dành hơn 16,6 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; xây dựng trường học; hỗ trợ trang thiết bị giáo dục, y tế; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, nhà đại đoàn kết cho người nghèo…
 
ag11.jpg
Ở đâu có nông dân ở đó đều có dấu chân của cán bộ, nhân viên Agribank CN Hà Tĩnh II.
Những con số biết nói, những hoạt động, công trình ý nghĩa, hiệu quả, sự đồng hành của Agribank CN Hà Tĩnh II đã “gói” khó khăn, “mở” niềm hy vọng cho nhiều khách hàng, nông dân nghèo, tiếp thêm cho họ động lực, niềm tin và chắc chắn sau lũ mùa xuân sẽ về lại thật rạng rỡ, tin yêu…
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn