Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 1 tháng 12 năm 2021 | 22:51

Agribank tích cực thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Agribank hiện có gần 20 triệu khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán, gần 16 triệu khách hàng sử dụng thẻ ATM, gần 15 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua kênh E-Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking.

Tại Hội thảo “Ngày nông dân không dùng tiền mặt” diễn ra mới đây, Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Hải Long cho biết, phương thức thanh toán tự động chiếm khoảng 81% tổng số giao dịch thanh toán của khách hàng tại Agribank.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, thời gian qua, cùng với các định hướng chỉ đạo của Đảng, Chỉnh Phủ, Ngành Ngân hàng luôn quan tâm và đồng hành cùng các cơ quan, ban ngành trong việc triển khai các chương trình, chính sách phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội khu vực nông thôn; đồng thời triển khai nhiều chính sách nhằm đưa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến bà con ở nông thôn, vùng sâu vùng xa. Một trong các chính sách quan trọng là phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng phát biểu đề dẫn Hội thảo 6 giải pháp quan trọng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Trình bày tham luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết, Agribank là Ngân hàng có mạng lưới giao dịch rộng khắp từ thành thị đến nông thôn với 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch, gần 4.000 máy ATM, gần 25.000 máy POS và 68 Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng hoạt động tại các địa bàn nông nghiệp nông thôn.

Agribank đã triển khai Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp nông thôn, theo đó các cá nhân cư trú trên địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn được cấp hạn mức thấu chi lên tới 30 triệu đồng để thanh toán các dịch vụ chi trả tiền điện, nước, cước viễn thông, mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, mua sắm vật tư cho sản xuất, góp phần hạn chế tín dụng đen tại khu vực nông nghiệp nông thôn, từng bước tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho các khách hàng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Agribank cũng chú trọng đến việc đa dạng hóa hệ sinh thái số bằng việc hợp tác với các Công ty Fintech cung cấp cổng thanh toán hóa đơn tập trung với trên 15 loại dịch vụ khác nhau, triển khai ký thỏa thuận hợp tác với trên 2000 nhà cung cấp dịch vụ đầu cuối đến tận cùng các địa bàn vùng sâu vùng xa để thực hiện các dịch vụ thanh toán thu hộ, chi hộ phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng; đồng thời phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước triển khai thu ngân sách Nhà nước qua hệ thống ngân hàng.

Để khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Agribank đã thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, phát hành thẻ ATM miễn phí cho khách hàng; triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử như chương trình: “Tài khoản online – trao ngay quà tặng” dành cho các khách hàng mở tài khoản trực tuyến trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking; phối hợp với các cửa hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị thực hiện các chương trình ưu đãi khi khách hàng thực hiện thanh toán bằng QR-Pay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 Phó TGĐ Agribank Nguyễn Hải Long phát biểu tham luận tại Hội thảo.

 

Để thực hiện tốt Đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025, khẳng định vị thế của Agribank là ngân hàng thương mại nhà nước hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán cho khách hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận lợi, Agribank hướng tới thực hiện các giải pháp then chốt.

Thứ nhất: Tập trung nâng cấp hệ thống công nghệ để phát triển các kênh thanh toán dựa trên nền tảng công nghệ số, tích hợp ứng dụng thanh toán hiện đại, đáp ứng yêu cầu giao dịch 24/7 trong thanh toán liên ngân hàng, thanh toán song phương, bù trù điện tử ACH với Napas, thanh toán liên ngân hàng nhanh qua IBFT 24/7 với Napas qua hệ thống thanh toán tập trung và hệ thống thẻ.

Thứ hai: Tiếp tục mở rộng hợp tác với các Tập đoàn, Tổng công ty và các trung gian thanh toán để xây dựng hệ sinh thái thanh toán khép kín phục vụ nhu cầu thanh toán theo hướng đa dạng hóa và gia tăng tiện ích các dịch vụ thanh toán đảm bảo an toàn, nhanh chóng, bảo mật thông tin khách hàng.

Thứ ba: Cải tiến quy trình nghiệp vụ thanh toán theo hướng đơn giản thủ tục hồ sơ, chứng từ giao dịch theo hướng số hóa và tự động hóa để phù hợp với yêu cầu thanh toán ngày càng cao của khách hàng.

Thứ tư: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các sản phẩm, dịch vụ thanh toán của Agribank trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…để khách hàng tại địa bàn nông nghiệp nông thôn hiểu và sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng; Ban hành chính sách thu hút khách hàng mở tài khoản và sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử thanh toán các hóa đơn thiết yếu như điện, nước, học phí, cước viễn thông…

Thứ năm: Đổi mới phong cách giao dịch theo hướng tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh chóng, giao tiếp thân thiện, gần gũi với khách hàng theo chuẩn mực văn hóa của Agribank, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

Thứ sáu: Xây dựng, hoàn thiện hạ tầng thanh toán trực tuyến kết nối liên thông giữa các tổ chức, đơn vị trung gian thanh toán với các dịch vụ ngân hàng.

Cần có cơ chế về chuyển đổi số trong ngân hàng

Để thực hiện hiệu quả Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Agribank đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước.

Toàn cảnh  Hội thảo.

 

Theo đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật Giao dịch điện tử thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử hiện hành cho phù hợp với nhu cầu thanh toán trên kênh điện tử của người dân, bảo vệ an toàn về tài sản, bảo mật về thông tin của khách hàng trong giao dịch thanh toán.

Xây dựng cơ chế, chính sách về chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng cùng với việc hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, tạo hành lang pháp lý để các ngân hàng triển khai đa dạng, đa kênh thanh toán phục vụ khách hàng, tạo thuận lợi cho khách hàng tiếp cận các dịch vụ thanh toán hiện đại của ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi.

Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp và tăng cường tiện ích, chất lượng dịch vụ đối với hạ tầng thanh toán quốc gia, hệ thống thanh toán bù trừ tự động phục vụ các giao dịch bán lẻ theo hướng cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến, xử lý tức thời, hoạt động liên tục 24/7 cho mọi người dân và doanh nghiệp.

Ban hành chính sách để khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ, trung gian thanh toán đầu tư phát triển công nghệ, cơ sở vật chất kỹ thuật, mạng lưới giao dịch để tăng khả năng phục vụ nhu cầu thanh toán của người dân tại khu vực nông nghiệp nông thôn, góp phần thực hiện tốt các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống thanh toán của ngân hàng./.

 

 

 

Thanh Ngọc
Ý kiến bạn đọc
Top