Đắk Nông tăng cường kiểm tra, xử lý và ngăn ngừa vi phạm sử dụng điện

KTNT Thời gian qua, tình trạng trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Chỉ tính 05 tháng đầu năm 2021, Công ty đã tổ chức 4.437 lượt kiểm tra và phát hiện, xử lý 21 vụ trộm cắp điện, 616 vụ vi phạm về giá bán điện.

Sản lượng điện năng tính toán bồi thường thiệt hại là 12.845 kWh, tổng số tiền truy thu gần 400 triệu đồng.

Tìm hiểu được biết, các vụ vi phạm trộm cắp điện được Công ty điện phát hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn bằng các hình thức câu móc trực tiếp lên lưới bằng sào, dây dẫn, mổ xẻ dây cáp trước công tơ để đấu nối trực tiếp không qua đo đếm; can thiệp trực tiếp qua công tơ như phá chì niêm phong, dùng các biện pháp kỹ thuật can thiệp vào sơ đồ đấu dây làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ.

Mới đây, qua theo dõi sản lượng điện từ chương trình đo xa nhận thấy trạm biến áp khu vực thôn 12, xã Đăk Sin, huyện Đắk R’Lấp có tỷ lệ tổn thất cao đột biến, tổ KTGSMBĐ của Điện lực Đắk R’Lấp đã khoanh vùng những công tơ nhận điện từ trạm có chỉ số tăng giảm thất thường để kiểm tra. Qua đó, phát hiện tại trụ B16/5 T530 DZ474DRL khách hàng N.V.S có hành vi tự ý đấu nối dây điện vào cầu chì đấu dây trong hộp 4 công tơ để sử dụng. Hành vi này của ông N.V.S đã vi phạm khoản 9 điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ. Điện lực đã tiến hành lập biên bản kiểm tra sử dụng điện và biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ông S bồi thường lượng điện năng là 300 kWh tương ứng số tiền hơn 1 triệu đồng.

 

PC Đắk Nông kiểm tra chỉ số công tơ điện của khách hàng.
PC Đắk Nông kiểm tra chỉ số công tơ điện của khách hàng.

 

Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện, thời gian qua, PC Đắk Nông đã chỉ đạo phòng chuyên môn, Điện lực các huyện, thành phố tăng cường giám sát tình hình mua bán, sử dụng điện trên địa bàn quản lý. Trong đó, tập trung vào các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn, khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng, các trạm biến áp có tổn thất điện năng cao. Ông Nguyễn Văn Đường, Trưởng phòng KTGSMBĐ cho biết:“Giải pháp hiệu quả mà hiện nay Công ty đang áp dụng là sử dụng công nghệ mới, lắp đặt hàng loạt các bộ đo đếm thông minh có các cảnh báo bất thường khi sử dụng điện; lắp đặt các bộ RF-Spider, DSPM, ARM, AMISS... quản lý đo đếm từ xa; đưa vào vận hành CMIS 3.0, kịp thời cô lập khu vực tổn thất điện năng cao để phân tích danh sách khách hàng sử dụng điện có sản lượng bất thường ”.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Tổ Kiểm tra GSMBĐ Điện lực Tuy Đức cho biết: “Lợi dụng địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, một số hộ dân ở khu vực các xã biên giới như Quảng Tân, Quảng Trực… thường câu móc trực tiếp trên lưới điện hạ thế của Điện lực không qua công tơ để sử dụng bơm tưới và sinh hoạt vào ban đêm. Chính vì điều này, tỷ lệ tổn thất trên lưới hạ thế thuộc các trạm biến áp trong khu vực này thường tăng cao, nhất là vào mùa nắng nóng. Tính riêng trong quí I/2021, đơn vị đã lọc danh sách các khách hàng nghi ngờ vi phạm sử dụng điện đã thực hiện kiểm tra được 1.108 lượt khách hàng”.

Trong thời gian tới, để tăng cường ngăn chặn các hành vi trộm cắp điện của khách hàng, PC Đắk Nông tiếp tục tăng cường tổ chức nhiều đợt kiểm tra hệ thống đo đếm ngày/đêm; áp dụng triệt để các ứng dụng phần mềm công nghệ để phân tích chọn lọc khách hàng cần kiểm tra, phúc tra công tơ có điện năng bất thường để phòng ngừa, ngăn chặn sự tác động của khách hàng vào hệ thống đo đếm làm sai lệch chỉ số.

Đồng thời, PC Đắk Nông đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực sử dụng điện trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp với hình thức tuyền truyền trực quan, phát tờ rơi cho người dân, vận động khách hàng sử dụng điện đúng quy định pháp luật; phối hợp với chính quyền, công an địa phương trong việc ngăn ngừa, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng điện. Qua đó, từng bước ngăn chặn các hành vi trộm cắp điện, đảm bảo an toàn cho người dân và an toàn lưới điện.

 

Bạch Mai

Ý kiến của bạn