Đối với người bệnh tiểu đường, đường huyết sẽ tăng lên mức nguy hiểm nếu không thực hiện các bước hạn chế.
Rất may là một loại rau đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm lượng đường trong máu trong vòng vài phút sau khi ăn, theo nhật báo Anh Express.
Mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách - thấp hơn "đáng kể" chỉ sau vài phút. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ American Diabetes Association coi các loại rau lá xanh, trong đó có xà lách, là thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu sinh y học Biomedical Reports đã một lần nữa xác nhận điều này.
Nghiên cứu bao gồm 42 người Nhật từ 21 đến 64 tuổi, có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.
Những người tham gia được tiêu thụ giả dược hoặc xà lách cùng với một bữa ăn giàu carbs.
Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp, được phân hủy chậm hơn và khiến lượng đường trong máu tăng từ từ, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Vì carbs nhanh chóng phân hủy thành đường trong máu, làm tăng mức đường huyết ngay sau khi ăn. Nên các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm “ăn kèm” này để tìm hiểu xem liệu xà lách có khả năng kiềm hãm sự tăng vọt mức đường huyết hay không.
Họ đã đo mức đường huyết của người tham gia từ 30 đến 120 phút sau bữa ăn thử nghiệm.
Kết quả đã phát hiện mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách - thấp hơn "đáng kể" chỉ sau vài phút, so với nhóm dùng giả dược, theo Express.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Kết quả này đã cho thấy ăn xà lách ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau ăn.
Họ cho rằng sở dĩ xà lách có tác dụng tuyệt vời này có thể là nhờ chúng chứa ít calo và ít carbs - làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu.
Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được phân hủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm.