Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 10 tháng 9 năm 2022 | 13:31

Một loại rau giúp giảm mạnh đường huyết chỉ sau vài phút

Đối với người bệnh tiểu đường, đường huyết sẽ tăng lên mức nguy hiểm nếu không thực hiện các bước hạn chế.

Rất may là một loại rau đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm lượng đường trong máu trong vòng vài phút sau khi ăn, theo nhật báo Anh Express.

 

Nghiên cứu: Một loại rau giúp giảm mạnh đường huyết chỉ sau vài phút - ảnh 1

Mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách - thấp hơn "đáng kể" chỉ sau vài phút. Ảnh: SHUTTERSTOCK

 

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ American Diabetes Association coi các loại rau lá xanh, trong đó có xà lách, là thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu sinh y học Biomedical Reports đã một lần nữa xác nhận điều này.

Nghiên cứu bao gồm 42 người Nhật từ 21 đến 64 tuổi, có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Những người tham gia được tiêu thụ giả dược hoặc xà lách cùng với một bữa ăn giàu carbs.

 

Nghiên cứu: Một loại rau giúp giảm mạnh đường huyết chỉ sau vài phút - ảnh 2

Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp, được phân hủy chậm hơn và khiến lượng đường trong máu tăng từ từ, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm. Ảnh: SHUTTERSTOCK

 

Vì carbs nhanh chóng phân hủy thành đường trong máu, làm tăng mức đường huyết ngay sau khi ăn. Nên các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm “ăn kèm” này để tìm hiểu xem liệu xà lách có khả năng kiềm hãm sự tăng vọt mức đường huyết hay không.

Họ đã đo mức đường huyết của người tham gia từ 30 đến 120 phút sau bữa ăn thử nghiệm.

Kết quả đã phát hiện mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách - thấp hơn "đáng kể" chỉ sau vài phút, so với nhóm dùng giả dược, theo Express.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Kết quả này đã cho thấy ăn xà lách ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau ăn.

Họ cho rằng sở dĩ xà lách có tác dụng tuyệt vời này có thể là nhờ chúng chứa ít calo và ít carbs - làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu.

Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được phân hủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm.

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

 • Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Vụ việc Công ty TNHH nông sản Trình Nhi (hay còn gọi Trình Nhi Foods, TNFoods) thu gom rau rồi "phù phép" thành các thương hiệu nổi tiếng cung cấp cho siêu thị, khách hàng phải mua lại với giá của "rau sạch chất lượng cao" khiến dư luận vô cùng bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử phạt thật nghiêm đơn vị này. Nhiều người tiêu dùng vẫn thường xuyên mua thực phẩm tại các siêu thị lại gánh thêm nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

 • Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Cục ATTP – Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe do đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Đồng thời đề nghị người tiêu dùng thận trọng trước nội dung quảng cáo sai sự thật ở các đường link trên mạng.

Vinschool
Top