Tuyên Quang mở rộng nuôi bò BBB

KTNT Bước đầu mô hình nuôi bò BBB (Blanc - Blue - Belgium) ở xã Chiêu Yên (Yên Sơn - Tuyên Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau 10 tháng nuôi mỗi con bò cho thu lãi khoảng 27 triệu đồng.

Với lợi thế về kỹ thuật chăm sóc, nguồn thức ăn có sẵn, Tuyên Quang có nhiều điều kiện để mở rộng quy mô nuôi.

 

tr48.jpg
Theo anh Mạnh, nuôi bò BBB ổn định hơn so với các giống bò khác, giá bán cũng cao hơn. Sau 4,5 tháng nuôi, bán 2 con anh Mạnh lãi 23,5 triệu đồng.

 

Tiềm năng lớn

Bò BBB là giống chuyên thịt của Bỉ, khi trưởng thành bò đực nặng 1.100-1.200kg, bò cái đạt 710-720kg. Giống bò đực được lai tạo với giống bò cái Laisind tạo ra con lai F1 có tầm vóc lớn, khỏe mạnh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường sống, tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ khoảng 60-63%. Tại xã Chiêu Yên (Yên Sơn), khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhiều hộ đã chuyển sang nuôi giống bò chuyên thịt này, bước đầu cho hiệu quả.

Anh Bùi Văn Bộ, ở thôn Yên Vân (Chiêu Yên), cho biết, gia đình đang nuôi 7 con bò BBB. Mỗi con giống mua hết hơn 30 triệu đồng, sau 4 tháng nuôi trọng lượng đạt hơn 500kg/con, dự kiến nuôi hơn 1 tháng nữa là xuất bán. Hiện, giá thu mua đạt 90.000 đồng/kg, nuôi 6 tháng bán sẽ lãi khoảng 20 triệu đồng/con.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Tư, ở thôn Yên Vân, (Chiêu Yên) tâm sự, giống bò này khỏe mạnh, ăn tốt, nhanh có lãi.  Đến nay, gia đình nuôi được 2 lứa, đã bán 6 con, mỗi con lãi 27 triệu đồng/10 tháng nuôi.

Cùng nhận định với ông Tư, anh Phạm Đức Mạnh cho biết, nuôi bò BBB ổn định hơn so với các giống bò khác, giá bán cũng cao hơn. Tôi mua 9 con giống hết hơn 230 triệu đồng, nuôi 4,5 tháng thì bán 2 con, thu lãi 23,5 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Hùng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Sơn, cho biết, là giống bò chuyên thịt nên tốc độ sinh trưởng, trọng lượng, chất lượng thịt tốt hơn so với giống bò khác. Người dân mà mua con giống lớn, chỉ sau 4-5 tháng nuôi có thể lãi hơn 20 triệu đồng/con.

Khó khăn về vốn

Theo anh Bộ, do đầu tư ban đầu rất lớn nên nhiều gia đình đang gặp khó về vốn đầu tư. Tôi mong Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Agribank cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để gia đình mở rộng quy mô, vừa nuôi bò sinh sản, vừa nuôi bò thịt.

 

tr49.jpg
Tuyên Quang có nhiều lợi thế để phát triển đàn trâu, bò thịt, trên thực tế tỉnh đã làm rất tốt việc này.
 

Ông Tư tâm sự, Chiêu Yên có điều kiện để trồng cỏ nên không lo về nguồn thức ăn. Tuy nhiên, do giá bò giống cao 25 - 30 triệu đồng/con nên các hộ chỉ nuôi với số lượng ít. Gia đình tính sẽ mua bò mẹ giống lai sind về phối với giống bò BBB đực ra con giống F1. Có như vậy, vừa hạ được giá thành lại chủ động được con giống để nuôi. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là nguồn vốn.

“Gia đình mong muốn sẽ tiếp cận được khoảng 500 triệu đồng từ Agribank để cải tạo chuồng trại, mua giống bò mẹ lai Sind về làm giống, để hạ giá thành con giống, tăng đàn nuôi, có như vậy người nuôi mới có lãi cao”, anh Mạnh cho biết.

Ông Trần Hữu Hùng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Sơn, cho biết thêm, các hộ dân ở xã Chiêu Yên đang thành lập HTX Nông nghiệp Yên Vân (có 9 thành viên) để nhận sự hỗ trợ của Nhà nước, nuôi tập trung hình thành chuỗi liên kết, hướng đến chăn nuôi bền vững hơn. Theo Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh, đối với HTX chăn nuôi đại gia súc, sẽ được vay tối đa 5 tỷ đồng, thời gian vay 5 năm, hỗ trợ 50% lãi suất.  Agribank đang xuống khảo sát tiến hành các bước tiếp theo.

Agribank Yên Sơn, điểm tựa cho ngành nông nghiệp

Trực tiếp đi thăm mô hình nuôi bò BBB ở xã Chiêu Yên, ông Nguyễn Huy Tưởng, Giám đốc Agribank chi nhánh Yên Sơn đánh giá, tôi thấy cách làm của bà con rất tốt, có quy mô. Về phía ngân hàng, tôi hoàn toàn ủng hộ, sẽ tạo điều kiện hết mức trong khuôn khổ cho phép để bà con được hưởng chính sách của Nhà nước. Qua đây, khuyến khích bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Agribank Yên Sơn chủ yếu đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và chăn nuôi, với tổng dư nợ khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó, chăn nuôi chiếm khoảng 40%, còn lại là trồng trọt và các lĩnh vực khác. Do đó, chính quyền địa phương nên tích cực tuyên truyền các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, để bà con biết và được hưởng cơ chế chính sách tốt nhất.

Nhờ tiếp cận nguồn vốn của Agribank mà kinh tế của huyện và người dân đều phát triển rõ rệt. Đặc biệt, những xã đầu tư vào làm trang trại, đời sống của bà con tăng lên khá nhiều.

 

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang, cho biết, những năm qua, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc ăn cỏ, nhất là phát triển trâu, bò thịt. Việc nâng cao tỉ trọng của thịt bò trong định hướng tái cơ cấu ngành chăn nuôi đang được tỉnh tập trung phát triển. Điển hình là hỗ trợ bò đực giống tốt, triển khai chương trình thụ tinh nhân tạo cho bò nuôi sinh sản, trong đó có sử dụng tinh bò BBB để tạo con lai hướng thịt cho năng suất và chất lượng cao.

Bò thịt được định hướng là sản phẩm chủ lực, trong thời gian tới, do đó, Tuyên Quang sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình chăn nuôi tập trung theo vùng, xã trọng điểm, xa khu dân cư, gắn với ứng dụng khoa học công nghệ để bảo đảm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm; khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi, nhất là trong khâu giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt bò; tiếp tục ứng dụng, phát triển các giống bò mới có khả năng miễn dịch cao, chất lượng thịt tốt phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn