Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 30 tháng 9 năm 2023  
Thứ tư, ngày 26 tháng 4 năm 2023 | 21:2

Agibank đồng hành cùng "Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” năm 2023

Agribank xác định đến với cuộc thi này không phải là nhà tài trợ mà mong muốn được đồng hành, đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) tại Lễ phát động “Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” năm 2023.

Ngày 26/4, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ phát động “Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” năm 2023

Phát biểu tại buổi lễ bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank - đơn vị đồng hành tổ chức giải) cho biết, Agribank là ngân hàng được thành lập vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Cách đây 35 năm Agribank được thành lập là kết quả của quá trình đổi mới của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI.

Toàn cảnh lễ phát động “Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã đặt ra nhiệm vụ cấp bách, trong đó có những mục tiêu được đặt ra đó là chương trình thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng và sản xuất hàng xuất khẩu. Đại hội VI là Đại hội của đổi mới với giải phóng sức sản xuất, thay đổi về thể chế, đất đai và thay đổi nguồn lực cho sản xuất và từ đó Agribank được hình thành.

Năm 1989, Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu lương thực, từ đó cho tới nay trải qua 35 năm đồng hành với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank xác định đó là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm của mỗi cán bộ Agribank bởi chúng tôi gắn bó và đồng hành với nông nghiệp, người nông dân, nông thôn. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển, Agribank sẽ phát triển, bà Phượng chia sẻ.

Cũng theo bà Phượng, từ những tổ vay vốn ban đầu, đến nay, Agribank đã có hàng chục ngàn tổ vay vốn được thành lập trên toàn quốc và những chính sách tín dụng từ Agribank được đưa tới các hội viên nông dân và sức sản xuất được phát triển rất nhanh.

Trải qua gần 15 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008, nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã có những bước thay đổi đáng kể, đó là thành tựu của quá trình phát triển nông thôn mới, thành tựu của quá trình sản xuất hàng hóa hướng tới sản phẩm sạch, hướng tới đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước và từng bước đang có vị trí trên thị trường xuất khẩu trong các thị trường khó tính nhất.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank - đơn vị đồng hành tổ chức giải) phát biểu tại buổi lễ.

Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đang đặt ra những nhiệm vụ mới, trong đó xác định mục tiêu lớn lao hơn so với giai đoạn trước, đó là xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh. Nông dân là chủ thể là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, quá trình phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Bà Phương chia sẻ, nông nghiệp vừa là lợi thế quốc gia, vừa là trụ đỡ của nền kinh tế và với những người cán bộ Agribank luôn tâm huyết và mong muốn rằng nông thôn Việt Nam sẽ được xây dựng, phát triển và trở thành những miền quê đáng sống. Ở nơi đó không chỉ kinh tế phát triển mà còn là nơi lưu trữ, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, bởi nơi đó lưu trữ giá trị sống và tất cả những người con xa quê đều mong muốn trở về. Đó là niềm tin và mong mỏi của mỗi cán bộ Agribank.

Bày tỏ sự cảm ơn đến Trung ương Hội NDVN, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay cùng với các cơ quan báo chí, truyền thông đã tạo điều kiện đồng hành, bà Phượng nhấn mạnh: "Agribank xác định đến với cuộc thi này không phải là nhà tài trợ mà mong muốn được đồng hành".

35 năm qua, Agirbank đã luôn đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Theo bà Phượng, hàng năm Agribank luôn tổ chức các đoàn báo chí đi thực tế, cơ sở, để từ đó nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, những phong trào điển hình tiên tiến nhưng đồng thời phản ánh, phản biện những chủ trương, chính sách cần phải thay đổi không còn phù hợp với thực tiễn, từ đó tạo ra những thay đổi mới, cơ chế mới và những trụ cột, điểm tựa mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023, Agribank mong muốn sẽ được triển khai sâu rộng với không chỉ với các cơ quan báo chí, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam mà đó cũng là những thông tin, thông điệp được lan tỏa tới tất cả hệ thống chính trị, các Bộ, ban ngành, từ đây những chính sách mới được hình thành, hiện thực hóa chủ trương mà các Nghị quyết của Đảng đã đề ra và sẽ tạo ra những thay đổi mới và chính sách sẽ chính thức đi vào cuộc sống.

Những năm qua, bên cạnh việc quan tâm tài trợ, đồng hành cùng nhiều giải báo chí lớn, Agribank còn quan tới tới vấn đề an sinh xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm ở những địa phương còn khó khăn. Hàng năm Agribank đều dành 300 - 400 tỷ đồng, riêng năm 2022 đã tài trợ hơn 600 tỷ đồng cho các hoạt động ASXH (đặc biệt Tết Nguyên Đán 2022, Agribank dành hơn 90 tỷ đồng với mong muốn mang lại một tết an vui cho mọi nhà, mọi người trên khắp địa phương trong cả nước)… Đây là những việc làm thiết thực ghi đậm dấu ấn của Agribank trong hành trình ASXH vì cộng đồng trên mọi miền của tổ quốc.

Bên cạnh đó, Agribank còn quan tâm, đồng hành cùng nhiều hoạt động, phong trào thể dục, thể thao vì sức khỏe cộng đồng. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Agribank (26/3/1988 – 26/3/2023) và chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Agribank đã tổ chức thành công Giải chạy “Vì tương lai xanh” với sự tham gia của 35.000 ranners trong 21 ngày.

Mới đây, Agribank đã quan tâm tài trợ cho Giải Bóng đá Thanh niên Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ 18. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", qua đó cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nông nghiệp và PTNT nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

PV
Ý kiến bạn đọc
Top