Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ ba, ngày 25 tháng 10 năm 2022 | 10:21

Ai Cập đặt mục tiêu sản xuất hydro xanh với chi phí thấp nhất thế giới

Ai Cập đang xây dựng chiến lược sản xuất hydro xanh với chi phí thấp nhất thế giới, có giá khoảng 1,7 USD/kg, vào năm 2050 và đặt mục tiêu chiếm 8% thị phần thị trường hydro toàn cầu.

Ai Cập đang xây dựng chiến lược quốc gia để sản xuất hydro xanh với chi phí thấp nhất toàn cầu vào năm 2050.

Trong một phát biểu tại Hội nghị Kinh tế 2022 tổ chức ở thành phố Sharm El-Sheikh ngày 24/10, Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo Ai Cập Mohamed Shaker cho biết bộ này cùng Bộ Dầu khí đã ký Biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), nhằm tài trợ cho những nghiên cứu tiềm năng liên quan tới chuỗi cung ứng hydro carbon thấp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Shaker, EBRD sẽ giúp Ai Cập khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo và chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh bằng cách hỗ trợ phát triển chiến lược quốc gia nhằm sản xuất hydro xanh với chi phí thấp.

Chiến lược này sẽ được công bố vào “Ngày Năng lượng” trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) dự kiến diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh.

Chiến lược nói trên sẽ giúp Ai Cập sản xuất hydro xanh với chi phí thấp nhất trên toàn thế giới, có giá khoảng 1,7 USD/kg, vào năm 2050.

Mục tiêu tham vọng này cũng mở đường cho việc thực hiện kế hoạch lớn nhằm hỗ trợ đất nước Bắc Phi này giành được 8% thị phần thị trường hydro toàn cầu.

Chiến lược dự kiến sẽ góp phần tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ai Cập lên từ 10-18 tỷ USD vào năm 2050, cùng với việc tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn và giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Ai Cập đang triển khai nhiều nỗ lực nhằm khuyến khích các công ty trong và ngoài nước tham gia vào thị trường năng lượng xanh.

Cairo cũng tìm cách thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất hydro xanh, với mục tiêu trở thành một tuyến đường trung chuyển năng lượng sạch tới châu Âu và toàn thế giới.

Quốc gia Bắc Phi này đã và đang xem xét nhiều đề nghị của các công ty quốc tế muốn thiết lập các dự án hydro xanh tại Khu Kinh tế kênh đào Suez.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang (Tuyên Quang) có nhiều điều kiện, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch gắn với nông nghiệp. Bằng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, bước đầu huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

 • Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Tổ chức bài bản Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm tạo động lực để người dân tham gia các chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu, nâng tầm sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường, tạo đà cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là cách mà huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đang triển khai.

 • Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Năm 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Top