Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 11 tháng 4 năm 2024 | 9:47

Cảnh báo của Thái Lan sau khi bị Việt Nam soán ngôi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Chính phủ Thái Lan kêu gọi tìm cách tăng cường xuất khẩu sầu riêng trong bối cảnh Việt Nam soán ngôi đầu về xuất khẩu loại trái cây này ở Trung Quốc.

Công nhân vận chuyển sầu riêng đến một nhà máy chế biến ở tỉnh Chanthaburi, Thái Lan, hồi tháng 5/2022. Ảnh: Xinhua.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 53.110 tấn sầu riêng tươi trong 2 tháng đầu năm 2024, với trị giá 283,6 triệu USD, tăng 0,4% về lượng nhưng giảm 0,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để vươn lên vị trí số 1 về xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc với khối lượng đạt 32.750 tấn, trị giá 161 triệu USD, tăng gấp 2,4 lần về về lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Thị phần sầu riêng của Việt Nam tại Trung Quốc tính theo kim ngạch đã tăng từ mức 32% của năm 2023, lên mức 57% tính trong 2 tháng đầu năm nay.

Trong 2 tháng đầu năm nay, giá sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt bình quân 4.916 USD/tấn, thấp hơn so với mức giá 6.133 USD/tấn của Thái Lan, nhưng cao hơn so với 3.075 USD/tấn của Philippines.

Sầu riêng Việt Nam được đánh giá là có lợi thế sản lượng dồi dào, thu hoạch quanh năm, đặc biệt khi sầu riêng Thái Lan chưa vào vụ thu hoạch. Ngoài ra, một lợi thế của sầu riêng khi xuất khẩu sang Trung Quốc là thời gian vận chuyển nhanh và giá thành cạnh tranh. Đây là những yếu tố đã giúp cho sầu riêng Việt Nam tạo được bước tiến lớn tại thị trường Trung Quốc chỉ sau chưa đầy 2 năm được mở cửa tại thị trường này.

Dữ liệu trên phù hợp với báo cáo của Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan hồi tháng 12/2023 rằng Việt Nam sẽ trở thành nhà xuất khẩu sầu riêng số một ở Trung Quốc thay vì Thái Lan vào tháng 9/2024.

Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu 120.000 tấn sầu riêng trong tháng 10/2023, tăng 100.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố rằng nước này đã tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam và giảm nhập khẩu từ Thái Lan.

"Việt Nam đã xuất khẩu 452.000 tấn sầu riêng trị giá 1,94 tỷ USD sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023", Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cho biết.

Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan nhấn mạnh rằng Việt Nam hiện nay chỉ được phép xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, trong khi Thái Lan đã được phép xuất khẩu sầu riêng tươi, đông lạnh và đã qua chế biến.

"Nếu Trung Quốc cho phép Việt Nam xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, khối lượng xuất khẩu của nước này sẽ còn tăng hơn nữa", cơ quan này cảnh báo.

Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cũng kêu gọi các nhà xuất khẩu sầu riêng và các cơ quan chính phủ tìm cách tăng cường xuất khẩu và duy trì thị phần ở Trung Quốc.

 

Lâm Hưng/NNVN
Ý kiến bạn đọc
 • Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang tập trung khắc phục khó khăn, vướng mắc, đầu tư nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, dịch vụ, điện, nước sạch, chỉnh trang cảnh quan, môi trường…

 • Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh” và khẳng định: “Phải phát triển nông nghiệp một cách toàn diện”.

 • Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Để có sản phẩm lúa, gạo ngon được thị trường tiêu dùng lựa chọn, bà con nông dân phải thay đổi phương pháp canh tác, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng. Có như vậy, người nông dân mới tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận cao, trong đó áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một lựa chọn.

Top