Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ hai, ngày 13 tháng 11 năm 2023 | 9:4

Cảnh báo lũ quyét, sạt lở đất ở Quảng Nam - Quảng Ngãi

Từ ngày 13 - 18/11/2023, trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 4-7m, hạ lưu từ 3-5m. Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ…

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, sáng sớm nay (13/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Trên đất liền khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa rào và có nơi có dông, vùng đồng bằng có mưa rất to với lượng 30-60mm trong 3 giờ qua. Trên biển có mưa rào và dông vài nơi, gió bắc đến đông bắc cấp 4 - 5, giật cấp 6

Trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ

Trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong 06 giờ qua (từ 00h đến 06h ngày 13/11/2023), khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như Trà Khúc 59.4 mm, An Chỉ 53.8 mm, Trà Câu 57.0 mm, Quảng Ngãi 63.0 mm, Trà Thủy 71.0 mm, Long Sơn 53.6 mm, Hồ Cây Quen 71.6 mm, Trà Tân 84.0 mm, Long Môn 93.6 mm, Hành Dũng 108.8 mm, Ba Điền 93.2 mm…

Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo:  Trong 6 giờ tới khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông suối ở các huyện miền núi, đặc biệt chú ý các xã: Xã Trà Thanh, Trà Hiệp, Trà Quân, Trà xinh, Trà Phong, Trà Lãnh, Trà Lâm, Trà Thủy, Trà Sơn, Trà Thọ, Trà Trung, Trà Bùi, Trà Tân (huyện Trà Bồng); xã Ba Lế, Ba Cung, Ba Giang, Ba Vinh, Ba Điền, Ba Dinh (huyện Ba Tơ);  xã Sơn Bua, Sơn Mùa, Sơn Tân, Sơn Liên, Sơn Dung, Sơn Màu (huyện Sơn Tây);  xã Sơn Bao, Sơn Thượng, Sơn Trung, Sơn Hải, Sơn Thành, Sơn Giang, thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà); xã Long Hiệp, Thanh An, Long Mai, Long Môn (huyện Minh Long).

Cảnh báo: Từ ngày (13 - 18/11/2023, trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 4-7m, hạ lưu từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông dao động ở mức BĐ2 đến BĐ3, có sông trên BĐ3. Cần chú ý, đề phòng tại các sông, suối nhỏ lũ sẽ lên rất nhanh khi mưa có cường suất lớn.

Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long. Ngập lụt diện rộng ở các vùng trũng, thấp, ven sông và các đô thị tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và Thành phố Quảng Ngãi.

Cảnh báo tác động của lũ quét: Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế- xã hội.

* Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, trong 03 giờ qua (từ 05h - 08h/13/11/2023), các địa phương như Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình có mưa to đến mưa rất to như: Điện Hồng 162.4mm, Ái Nghĩa 153.0mm, Đập Hà Thanh 123.0mm, Đại Hiệp 100.6mm, Câu Lâu 99.2mm… và thủy triều đang lên dần.

Cảnh báo: Trong 06 giờ tới các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến mưa rất to. Nguy cơ ngập lụt cục bộ những vùng trũng thấp, tại các điạ phương: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, TP Hội An và TP Tam Kỳ. Thời gian ngập có khả năng diễn ra kéo dài. Độ sâu ngập lớn nhất có nơi từ 0.2 - 0.7m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt: Cấp 1.

Cảnh báo tác động của ngập lụt: Ngập úng các khu dân cư tập trung, các vùng thấp trũng xảy ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giao thông, sản xuất, đời sống của Nhân dân; ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của các địa phương.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top