Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 6 tháng 1 năm 2023 | 15:18

Chào năm mới 2023, Tập đoàn TH đón đàn bò sữa gần 2.400 con về Liên bang Nga

2.380 bò sữa của Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ đã về tới trang trại bò sữa của TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

Đây là cụm trang trại bò sữa thứ 2 của TH đã hoàn thành, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ tiếp theo của Tập đoàn TH với dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Nga.

Đàn bò được Tập đoàn TH nhập về Nga đợt này đều thuộc giống Holstein Friesland thuần chủng 4 đời, có đầy đủ giấy chứng nhận phả hệ của Hiệp hội bò sữa Holstein Mỹ (US Holstein Association) và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm bộ gen thuần chủng do Phòng thí nghiệm di truyền của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp.

Từng cá thể bò được chuyên gia Israel và Việt Nam của TH tuyển lựa trực tiếp từng con tại Mỹ, với chỉ số hiệu suất di truyền cao, đảm bảo năng suất sữa, sinh sản, khả năng chống đỡ bệnh và di truyền cho thế hệ sau.

Theo yêu cầu của TH, chỉ những con bò có chỉ số giá trị di truyền GTPI trên 2800 mới được chọn. Thực tế, đa số cá thể được chọn có chỉ số giá trị di truyền trên 2900, thậm chí 3000. Được tuyển lựa từ những trang trại tốt nhất trên khắp nước Mỹ, từ Arizona, Idaho đến Pennsylvania, có thể nói số bò được chọn thuộc số ít những cá thể bò tốt nhất Mỹ về giá trị di truyền.

 
Chào năm mới 2023, Tập đoàn TH đón đàn bò sữa gần 2.400 con về liên bang Nga - Ảnh 1.

Đàn bò được các chuyên gia Israel và Việt Nam trực tiếp tuyển lựa từng con tại Mỹ.

Sau khi được chuyên gia TH lựa chọn, hơn 2.500 cô bò được đưa vào các trang trại cách ly thuộc sự giám sát của Bộ Nông nghiệp Mỹ tại 2 khu vực Idaho và Pennsylvania để thực hiện cách ly 21 ngày. 

Tại đây, 100% cá thể bò được lấy mẫu xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, đánh giá tình trạng sức khỏe, phân tích bộ gen di truyền nhằm đảm bảo chỉ có những cô bò đạt yêu cầu quốc tế về sức khỏe mới được phép xuất cảng.

Trước đó, ngày 18/12/2022, 2.380 cô bò đủ tiêu chuẩn đã được đưa lên con tàu Shorthorn Express, rời cảng Pennsylvania (Mỹ) bắt đầu hành trình tới Nga. Đúng ngày đầu tiên của năm mới 1/1/2023, khi đa phần người dân châu Âu đang trong kỳ nghỉ, thì những nhân viên TH RUS (công ty thuộc Tập đoàn TH) tại Liên bang Nga tất bật đánh dấu sự khởi đầu của năm mới bằng sự kiện chào đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF 2.380 con về cảng UST-Luga, Leningrad. 

 
Chào năm mới 2023, Tập đoàn TH đón đàn bò sữa gần 2.400 con về liên bang Nga - Ảnh 2.

Các nhân viên tại trang trại tỉnh Kaluga đón đàn 2.380 bò sữa Holstein Friesland thuần chủng 4 đời.

Ngay khi cập cảng, TH RUS đã hoàn tất các quy trình kiểm tra dịch bệnh nghiêm ngặt của Chính phủ Nga và tiếp tục di chuyển gần 1.000km về trang trại bò sữa TH tại tỉnh Kaluga.

Đàn bò sữa về trang trại TH ở tỉnh Kaluga sẽ có cùng chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt theo quy trình đã được ứng dụng tại cụm trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung công nghệ cao quy mô khép kín lớn nhất thế giới của TH tại Việt Nam, đàn bò dự kiến cho năng suất sữa trung bình khoảng hơn 40 lít sữa/con/ngày – tương đương với năng suất hiện tại của đàn bò TH tại tỉnh Moscow - gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của các giống bò địa phương ở Nga.

Ông Gennady Lutsenko, Thứ trưởng Nông nghiệp tỉnh Kaluga bày tỏ đây là sự kiện mang tính biểu tượng của tỉnh Kaluga và huyện Ulyanov, bởi tổ hợp chăn nuôi bò sữa do các đồng nghiệp Việt Nam xây dựng tạo ra khả năng hợp tác lâu dài.

Ông Lutsenko ví trang trại chăn nuôi bò sữa, nơi đón 2.380 cô bò sữa như một "cung điện" dành cho bò, đảm bảo tất cả những trang thiết bị và môi trường sống phù hợp, thân thiện cho đàn bò, giúp đàn bò cho ra dòng sữa chất lượng cao không chỉ cho Nga mà còn có thể xuất khẩu.

Theo TH RUS, năm 2018 công ty này đã nhập khẩu đàn bò sữa đầu tiên từ Mỹ về trang trại tại tỉnh Moscow. Đàn bò đã thích nghi tốt với điều kiện sống, phát triển từ 1.100 ban đầu lên gần 2.500 con ở thời điểm hiện tại.  

Tập đoàn TH cũng đang xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi  sạch TH tại tỉnh Kaluga – giai đoạn 1 quy mô 500 tấn. Nhà máy nằm ở Khu công nghiệp Kaluga, cách trung tâm Moscow 100km.

 
Chào năm mới 2023, Tập đoàn TH đón đàn bò sữa gần 2.400 con về liên bang Nga - Ảnh 3.

Đây là bước tiến mạnh mẽ tiếp theo của Tập đoàn TH với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Nga.

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH cho biết, thời gian qua, cả thế giới đối mặt với những khó khăn do Covid-19 nhưng TH vẫn rất nỗ lực để hoàn thành kế hoạch của dự án tại tỉnh Kaluga.

Đến nay, Tập đoàn TH đã đầu tư hàng trăm triệu USD vốn tự có vào máy móc nông nghiệp và  xây dựng. Trong số đó, hơn 30 triệu USD được đầu tư vào các loại máy móc nông nghiệp để khai hoang và trồng trọt hàng chục ngàn ha lúa mì, cỏ, ngô, hướng dương, hạt cải... 

Với các thiết bị máy móc hiện đại, công suất lớn, Tập đoàn TH đã tiến hành khai hoang hàng chục ngàn ha đất bị bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga, biến đất hoang thành các cánh đồng màu mỡ. Các loại cây trồng của Tập đoàn TH đều được các chuyên gia đánh giá là có năng suất, chất lượng cao, trở thành hình mẫu trong các cuộc triển lãm về trồng trọt, chăn nuôi trong khu vực.

Nhiều người  dân địa phương trước kia bỏ lên thành phố kiếm việc, giờ đã quay trở lại làm việc hạnh phúc tại quê hương mình. Khi dự án hoàn thành, con số này sẽ lên đến hàng nghìn. 

Ngoài ra, Tập đoàn TH cũng đang làm việc với tỉnh Kaluga để tham gia vào chương trình xây nhà cho cán bộ công nhân viên, giúp họ ổn định nơi ở, phát triển những vùng quê còn hẻo lánh của tỉnh. Điều này cũng thể hiện cam kết đầu tư lâu dài và có trách nhiệm của Tập đoàn với các địa phương. 

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Top