Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 5 năm 2023 | 14:15

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn: Khát vọng tiên phong

15 năm qua, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; đóng góp quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia…

Dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất là công trình trọng điểm an ninh Quốc Gia với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn/năm, sử dụng nguyên liệu chính là dầu thô Bạch Hổ đã được Chính phủ giao cho Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) làm chủ đầu tư triển khai nhằm hiện thực hóa chủ trương của Đảng về chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam.

BSR vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

BSR vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Trên cơ sở đó, từ năm 1997 - 1998, Ban Quản lý dự án NMLD số 1 được thành lập để triển khai dự án theo Quyết định 514/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn từ năm 1999 - 2003, hợp tác với Liên đoàn kinh tế hải ngoại Nhà nước Liên bang Nga (Zarubezhneft) thành lập Công ty Liên doanh Nhà máy Lọc dầu Việt Nga (Vietross) để xây dựng nhà máy. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến tháng 2/2003, Công ty Liên doanh Vietross chấm dứt hoạt động. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành lập Ban Quản lý dự án NMLD Dung Quất để quản lý và triển khai thực hiện Dự án theo hình thức Việt Nam tự đầu tư.

Ngày 17/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 546/QĐ-TTg điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án. Cũng trong tháng 6/2005, Hợp đồng EPC được Ban Quản lý Dự NMLD Dung Quất ký kết với Tổ hợp nhà thầu quốc tế Tecnip.

Ngày này cách đây 15 năm, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (nay là Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn) được thành lập để tiếp nhận quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh NMLD Dung Quất. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực Lọc hóa dầu, có vai trò kết nối hoàn chỉnh chuỗi sản xuất từ thăm dò khai thác đến chế biến dầu khí. Đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có tên trên bản đồ của ngành công nghiệp Lọc hóa dầu thế giới.

Ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy đã được xuất xưởng, đánh dấu sự khởi đầu hết sức quan trọng trong hành trình 15 năm lao động sáng tạo và phát triển bền vững của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhấn mạnh: 15 năm qua, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR qua các thời kỳ đã luôn đoàn kết, đồng lòng, hăng say lao động, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả; quản trị điều hành tốt hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhìn lại chặng đường đã qua, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn rất tự hào về những kết quả đạt được trên hành trình 15 năm xây dựng và phát triển. Kể từ ngày đi vào vận hành thương mại đến nay, NNMLD Dung Quất luôn hoạt động an toàn, ổn định và hiệu quả với công suất, cơ cấu sản phẩm tối ưu.

BSR nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi

BSR nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi

BSR đã xây dựng được đội ngũ hơn 1.500 nhân sự được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, chuyên tâm, chuyên nghiệp và sáng tạo trong lao động - đây là nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Dầu khí.

BSR đã tập trung các nguồn lực cho công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Công ty là đơn vị dẫn đầu ngành Dầu khí với 383 sáng kiến trong Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tập đoàn phát động. Lần đầu tiên sau 15 năm thành lập, BSR đã vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ năm 2022. Cơ cấu sản phẩm của Nhà máy từng bước được đa dạng hóa.

Ngoài các sản phẩm truyền thống như xăng RON A92/95, dầu Diesel ô tô, khí Propylene và hạt nhựa Polypropylene, khí hóa lỏng (LPG), dầu hỏa, nhiên liệu phản lực Jet A1 và dầu nhiên liệu (FO), Công ty đã nghiên cứu sản xuất thêm nhiều chủng loại sản phẩm mới, trong đó có nhiên liệu phản lực Jet A-1K, dầu diesel L-62 sử dụng cho các thiết bị quân sự chiến lược của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, Công ty đã nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm thành công nhiều loại dầu thô mới để bổ sung nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Là doanh nghiệp với chiến lược phát triển bền vững, BSR luôn đặt vấn đề đảm bảo môi trường và an sinh xã hội lên hàng đầu trong các mục tiêu ưu tiên từ ngắn hạn đến dài hạn. BSR luôn thể hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng và xã hội khi thường xuyên tham gia công tác an sinh, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ thiên tai, phòng chống dịch Covid-19, ... tại tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và các địa phương khác trong cả nước nói chung với tổng kinh phí hơn 700 tỷ đồng.

Song song với hoạt động quản lý, vận hành NMLD an toàn, ổn định và hiệu quả, BSR đã tập trung vào công tác hoàn thiện hệ thống quản trị, thực hiện chuyển đổi số, tái cơ cấu, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro để kết nối, đồng bộ với Tập đoàn và các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, góp phần nâng cao hệ thống quản trị, nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ sinh thái Petrovietnam và chuỗi liên kết, đồng thời đáp ứng xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.

Hệ giá trị cốt lõi “Chính trực - Chuyên nghiệp - Đoàn kết - Sáng tạo - Hiệu quả” của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được xây dựng dựa trên phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” của Tập đoàn đã lan tỏa, tạo động lực cho Cán bộ công nhân viên hăng say lao động, sáng tạo, cống hiến và đây cũng chính là kim chỉ nam cho mọi hành động, ứng xử của mọi người để tạo nên một tập thể chuẩn mực, trách nhiệm và đầy tâm huyết cho sự phát triển bền vững của Công ty.

10 cá nhân của BSR có thành tích xuất sắc được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí”.

10 cá nhân của BSR có thành tích xuất sắc được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí”.

Trong hành trình 15 năm qua, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Công ty đã có những đóng góp quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của miền Trung - Tây nguyên và tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã chế biến được hơn 94 triệu tấn dầu thô, sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 86 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt gần 1,7 triệu tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 44 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 207 nghìn tỷ đồng.

Với thành tích đạt được, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã vinh dự được tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ, Giải Vàng Giải thưởng chất lượng quốc gia, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ, Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện”, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Giải thưởng Môi trường Việt Nam và nhiều Bằng khen của Bộ/Ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ngãi.

BSR trao bảng tượng trưng cam kết tài trợ các chương trình anh sinh xã hội tỉnh Quảng Ngãi năm 2023-2024 với số tiền 53 tỷ đồng.

BSR trao bảng tượng trưng cam kết tài trợ các chương trình anh sinh xã hội tỉnh Quảng Ngãi năm 2023-2024 với số tiền 53 tỷ đồng.

Ngày 09/5, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. Tại buổi lễ, BSR được vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi; 10 cá nhân của BSR có thành tích xuất sắc được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí”. BSR trao bảng tượng trưng cam kết tài trợ các chương trình anh sinh xã hội tỉnh Quảng Ngãi năm 2023-2024 với số tiền 53 tỷ đồng.

 

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top