Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 6 tháng 3 năm 2024 | 17:7

Động thổ Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang

Ngày 6/3, tại Khu công nghiệp Long Bình An, UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang với tổng vốn đầu tư 478,8 tỷ đồng, trên diện tích 3,3ha.

Dự kiến nhà máy sẽ vận hành vào năm 2025, với công suất thiết kế sản xuất viên nén sinh khối 150.000 tấn sản phẩm/năm, dăm gỗ 150.000 tấn sản phẩm/năm.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tỉnh Tuyên Quang, thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.

Ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Erex phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex nhấn mạnh: Được sự hỗ trợ giúp đỡ của tỉnh Tuyên Quang, dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư nhanh chóng và công ty có thể tiến hành triển khai dự án một cách thuận lợi. Việc động thổ nhà máy viên gỗ nén góp phần hiện thực hóa chính sách giảm phát thải ròng của Việt Nam, cung cấp điện ổn định, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Tuyên Quang nói riêng và Việt Nam nói chung. Việt Nam là quốc gia có nhiều tài nguyên sinh khối, vì vậy, việc sử dụng các nhiên liệu sinh khối như phế phẩm gỗ làm nguồn năng lượng bền vững sẽ là chìa khóa cho công cuộc đưa phát thải ròng của Việt Nam về 0.

Ông Honna Hitoshi cho biết thêm, từ dự án này, chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình cho cuộc cách mạng năng lượng của Việt Nam nhằm nâng cao tỷ lệ tự đảm bảo năng lượng của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế địa phương mang lại nhiều việc làm cho người dân lao động.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại buổi lễ.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, nhấn mạnh: Những năm qua, Tuyên Quang luôn đồng hành, hợp tác cùng phát triển với nhiều đối tác đến từ các nước trên thế giới, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuyên Quang đã có 20 dự án FDI của 17 nhà đầu tư nước ngoài, với tổng mức đầu tư trên 340 triệu USD, tỉnh tiếp nhận viện trợ từ nhiều đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác Nhật Bản đã hỗ trợ tỉnh Tuyên Quang 25 dự án với tổng giá trị trên 1,4 triệu USD trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường,...

Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang là dự án đầu tiên của Nhật Bản đầu tư vào Tuyên Quang, đây là một trong những dự án công nghiệp quan trọng của tỉnh. Để sớm hoàn thành việc xây dựng, đưa nhà máy vận hành đúng tiến độ, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy; UBND thành phố vận động nhân dân trong khu vực tiếp tục ủng hộ chủ đầu tư trong quá trình thi công xây dựng cũng như tổ chức vận hành sau này của nhà máy.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ nhà máy.

Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang tin tưởng, Nhà máy Nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang sẽ hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào sản xuất đúng kế hoạch, đóng góp vào quá trình tăng trưởng xanh,  góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII giai đoạn 2021-2025 đề ra.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top