Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2023 | 8:0

Hà Nam đồng hành trước khó khăn của ngành điện

Trước thực trạng nắng nóng gây ra hạn hán, các hồ thủy điện trong tình trạng mức nước giảm, nhiều hồ xuống dưới mực nước chết, tình hình cung ứng điện trong năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về việc đẩy mạnh việc tiết kiệm điện.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Lê Quang Thái chia sẻ, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng gây ra hạn hán, các hồ thủy điện trong tình trạng mức nước giảm, nhiều hồ xuống dưới mực nước chết gây khó khăn cho việc vận hành cung ứng điện.

Quang cảnh buổi làm việc

Về mực nước các hồ thủy điện, đến ngày 11/5, 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Lê Quang Thái chia sẻ tại buổi làm việc

Theo nhận định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng vào các tháng 5, 6, 7. Do vậy, tình hình cung ứng điện trong năm 2023 gặp rất nhiều khó khăn.

Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam - Ngô Quốc Huy chia sẻ những khó khăn của công ty.

Chia sẻ với những khó khăn ngành điện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - Nguyễn Đức Vượng cho biết, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và việc cung ứng điện năng ổn định, liên tục phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hà Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nam phối hợp với Công ty Điện lực Hà Nam tích cực tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện tiết kiệm có hiệu quả, truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - Nguyễn Đức Vượng phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ; Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ; Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Hà Nam có văn bản gửi các doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm với mức tiêu thụ điện năng lớn, yêu cầu tăng các biện pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT của Bộ Công thương, khi có thông báo của đơn vị Điện lực; Thường xuyên theo dõi trang https://sudungdien.evn.com.vn/ để cập nhật thông tin về tình hình tiêu thụ điện/tháng/năm của các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị số 20/CT-TTg, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức không tuân thủ.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top