Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024 | 16:17

Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 9-20/2, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh có chiều hướng diễn biến phức tạp và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023. Độ mặn đo được lớn nhất tại các điểm ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm 2023 từ 0,3-7,2‰.

Ngay từ những ngày đầu tháng 2/2024, nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Cụ thể, tại huyện Trần Đề, độ mặn cao nhất là 22,4‰, thị trấn Long Phú (huyện Long Phú) là 18,4‰ và thị trấn Đại Ngãi (huyện Long Phú) là 7,7‰… 

Ngày 28/2, dọc hai bên đường 934B nối TP Sóc Trăng đi Trần Đề, dấu hiệu hạn, mặn thấy rất rõ ở những cánh đồng khô khốc, nhiều kênh mương cạn kiệt nước. Bên cạnh đó cũng có nhiều cánh đồng lúa mới xuống giống được hơn 15 ngày nhưng đã có dấu hiệu bị chết vì thiếu nước hoặc nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Ông Tha dặm những chỗ lúa bị chết do hạn, mặn.

Ông Cao Văn Tha (xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề) cho biết: “Tôi làm 16 công (1 công = 1.000m2) ruộng lúa vụ đông xuân muộn. Lúa sạ được khoảng 15 ngày, nhìn vẫn xanh tươi nhưng có một số cây bị vàng lá, có một số bị chết nên tôi nhổ những chỗ lúa dày để dặm vào những chỗ lúa bị chết. Vẫn biết vụ này làm là khó khăn vì hạn mặn, nhiễm phèn nhưng thấy nhiều người làm mình cũng làm theo, may thì có lúa, xui thì chịu thôi”.

Theo anh Thạch Rum Ma Dung (xã Tài Văn, huyện Trần Đề), khoảng 10 ngày nay, nước kênh cạn kiệt gây khó khăn cho bà con trồng rẫy. Hôm nay tranh thủ ra ngoài kênh, đặt máy bơm nước để bơm nước từ kênh lớn lên kênh nhỏ dùng tưới hành, ớt nhưng nước cũng không nhiều. 

Anh Ma Dung vét nước để tưới cho cây trồng trên rẫy.

Ông Trịnh Văn Bé, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Đề, cho biết: Chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp khuyến cáo không xuống giống vụ đông xuân muộn vì rủi ro rất lớn nhưng bà con vẫn xuống giống. Có thể do vụ vừa qua, lúa được giá nên người dân làm tiếp vụ này với hy vọng sẽ thành công nhưng với tình hình như thế này,  người làm lúa vụ đông xuân muộn có nguy cơ lỗ nặng.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
Top