Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2023 | 14:48

Khởi công Dự án nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên

Ngày 7/3, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên. Dự án xây dựng trên diện tích gần 17ha với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trần Lưu Quang đến dự và phát lệnh khởi công Dự án.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trần Lưu Quang đến dự và phát lệnh khởi công Dự án.

Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai, phường Máy Chai và Cầu Tre, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) là Dự án nhà ở xã hội đầu tiên triển khai thực hiện theo Nghị quyết HĐND thành phố.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Thái – Holding xây dựng với diện tích gần 17ha. Quy mô xây dựng gồm: Khu nhà ở xã hội có diện tích khoảng gần 54.000m2, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, mật độ xây dựng khoảng 48%; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 340.952m2, tổng số khoảng 4.456 căn hộ.

Phối cảnh tổng thể Dự án.

Khu nhà ở thương mại có diện tích khoảng trên 13.000m2, quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 7 tầng, mật độ xây dựng khoảng 98%; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.420m2 sàn. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (không bao gồm diện tích khu tái định cư).

Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất gần 17 ha (gồm cả khu tái định cư tại chỗ có diện tích 8.100m2) với các hạng mục: đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, vườn hoa cây xanh...và kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các khu dân cư lân cận.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Dự án thuộc công trình dân dụng, cấp I, được thực hiện trong vòng 2 năm, với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, toàn thành phố hiện có tổng 205 chung cư cũ, với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống (trong đó có 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm cần phải xây dựng lại với khoảng trên 7.000 hộ dân). Trước tình hình trên, từ năm 2016 thành phố triển khai xây dựng các chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao BT, đến nay đã xây dựng được 7 chung cư mới với tổng số 2.654 căn hộ; hiện đã phá dỡ 25 chung cư cũ nguy hiểm và đưa 1.300 hộ dân đến sinh sống tại các chung cư mới, đang tiếp tục làm thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ để đưa các hộ dân lên các chung cư mới nêu trên.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Nguyễn Vân Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng cho biết, hình thức xây dựng và BT không còn phù hợp với quy định mới cho nên vừa qua Hải Phòng đã thực hiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp với việc giải quyết nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ. Đề án đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua vào tháng 4/2022. Trong đó, thành phố sẽ xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tại vị trí Tổng kho 3 Lạc Viên và tại địa bàn các quận Lê Chân, Kiến An và Đồ Sơn với tổng số khoảng hơn 8.000 căn hộ.

Các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đề nghị các Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công, để một số tòa nhà, hoàn thành và đưa vào sử dụng vào giữa năm 2024. Đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình. Thành phố rất mong các doanh nghiệp và các hộ dân tiếp tục ủng hộ và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Yêu cầu quận Ngô Quyền tổ chức cưỡng chế đối với các doanh nghiệp và các hộ dân chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2023.

Phạm Trang

Ý kiến bạn đọc
Top